Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Probiotic là tên gọi khác của các vi sinh vật sống có lợi đối với sức khỏe con người. Vậy probiotic có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Nhiều người thắc mắc probiotic có trong thực phẩm nào khi muốn bổ sung lợi khuẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, probiotic thường có mặt trong các thực phẩm lên men.
Probiotic là những chủng vi khuẩn sống có lợi, mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Cụ thể, probiotic sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật.
Thực tế, probiotic được các bác sĩ ứng dụng vào y học để hỗ trợ điều trị các bệnh lý rối loạn tiêu hóa, giúp bệnh nhân tăng cường chức năng đường ruột. Không những thế, người khỏe mạnh nếu dùng probiotic vừa phải sẽ giúp giảm tần suất xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,...
Probiotic mang đến nhiều lợi ích nên nhiều người thắc mắc probiotic có trong thực phẩm nào. Cụ thể, probiotic tồn tại nhiều trong 11 thực phẩm sau:
Sữa chua là thực phẩm chứa probiotic được nhiều người biết đến. Do được làm từ sữa lên men bởi các vi khuẩn có lợi, chủ yếu là axit lactic và bifidobacteria nên ăn sữa chua mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt đối với trẻ em, thêm sữa chua vào thực đơn ăn uống hằng ngày một cách hợp lý có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Để tạo ra nấm sữa Kefir, người ta thêm hạt Kefir vào sữa bò hoặc dê. Hạt Kefir là sản phẩm của quá trình nuôi cấy vi khuẩn axit lactic và nấm men có hình dạng như súp lơ. Nấm sữa Kefir chứa một số chủng lợi khuẩn và nấm men, thường là lựa chọn hiệu quả cho hệ tiêu hóa đối với những người mắc chứng không dung nạp lactose.
Dưa bắp cải thái nhỏ và được lên men bởi vi khuẩn axit lactic sẽ có vị chua, mặn. Đồng thời, món ăn này còn giàu chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như vitamin C, B, K, natri, sắt và mangan. Dưa bắp cải muối cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.
Tempeh là một sản phẩm lên men từ đậu nành. Quá trình lên men Tempeh góp phần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, khiến cho tempeh trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người ăn chay cũng như bất kỳ ai muốn bổ sung thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Kimchi là một món ăn lên men có xuất xứ từ Hàn Quốc, được chế biến bằng sự pha trộn của các loại rau tươi và gia vị, chẳng hạn như cải thảo, cà rốt, ớt đỏ, tỏi, gừng, hành lá và muối. Thực phẩm này có chứa vi khuẩn axit lactic lactobacillus và các lợi khuẩn axit lactic khác có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Miso là một gia vị truyền thống của Nhật Bản, được tạo ra bằng cách lên men đậu nành cùng với muối và nấm Koji. Ngoài ra, người ta còn có thể làm miso bằng cách trộn đậu nành với một số thành phần khác, chẳng hạn như lúa mạch, gạo và lúa mạch đen. Không chỉ giàu probiotic, miso còn là một nguồn protein và chất xơ tốt, chứa nhiều vi khoáng và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Nếu bạn đang thắc mắc probiotic có trong thực phẩm nào thì có thể tham khảo trà kombucha. Kombucha là tên gọi của một loại thức uống từ trà đen hoặc trà xanh lên men bởi một nhóm vi khuẩn và nấm men có lợi.
Dưa chuột muối là thực phẩm được tạo ra bằng cách ngâm dưa chuột với nước muối, để lên men trong một thời gian, sử dụng chủng vi khuẩn axit lactic tự nhiên. Lợi khuẩn probiotic trong thực phẩm muối chua có thể cải thiện hiệu quả sức khỏe hệ tiêu hóa.
Buttermilk là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại sữa uống lên men. Có hai loại bơ sữa chính là truyền thống và chế biến. Sữa bơ truyền thống là chất lỏng thu được còn sót lại từ quá trình chế biến bơ, chứa nhiều men vi sinh có lợi và đôi khi được gọi là chế phẩm sinh học.
Natto là một trong các đáp án cho câu hỏi probiotic có trong thực phẩm nào. Natto là một thực phẩm được tạo ra từ đậu nành lên men, có chứa chủng probiotic bacillus subtilis. Natto là một thức ăn truyền thống của người Nhật Bản, thường được trộn với cơm hoặc ăn kèm với bữa sáng.
Loại đậu nành lên men này có một mùi đặc biệt, kết cấu hơi nhớt và hương vị mạnh mẽ.
Không phải phô mai nào cũng có chứa probiotic. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua. Một số loại phô mai giàu lợi khuẩn bao gồm gouda, mozzarella, cheddar. Tiêu thụ vừa phải các sản phẩm phô mai lên men có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương.
Bên cạnh việc bổ sung probiotic từ thực phẩm thông thường, bạn có thể tìm đến những loại thực phẩm chức năng chứa probiotic để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể.
Một số thực phẩm chức năng có chứa probiotic được nhiều người tin dùng là:
Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn khi lựa chọn các sản phẩm men vi sinh - probiotic thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Nhà thuốc Long Châu để nhận được sự tư vấn trực tiếp và miễn phí từ các dược sĩ chuyên môn nhé!
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc probiotic có trong thực phẩm nào. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết này của Nhà thuốc Long Châu.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.