Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Không chỉ là nguyên liệu thường xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt mà rau cải đắng còn là bài thuốc quý được sử dụng để điều trị một số vấn đề về sức khỏe thường gặp.
Rau cải đắng là nguyên liệu thường xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt bởi loại rau này có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn lợi ích của rau cải đắng cũng các lưu ý khi ăn rau để tối ưu hiệu quả mà rau mang lại cho sức khỏe.
Rau cải đắng hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay,... Tên khoa học của loại rau này là Brassica juncea. Rau được trồng và thu hoạch bằng phương pháp gieo cấy, loại rau này rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm với mùa vụ kéo dài khoảng từ 40 đến 45 ngày.
Chúng có nhiều đặc điểm như có màu xanh, vị cay và đắng nhẹ, loại rau này thường được sử dụng để luộc, nấu canh, xào hoặc dùng để làm rau sống ăn kèm.
Cải bẹ xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Chúng là nguồn cung cấp vitamin K và vitamin C dồi dào.
Rau cải đắng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe như cung cấp nguồn vitamin K dồi dào, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tim mạch,...
Cải bẹ xanh có chứa các loại hợp chất với khả năng kiềm chế cholesterol tốt. Vì vậy việc ăn cải bẹ xanh thường xuyên sẽ giúp tim vận hành tốt hơn. Ngoài ra, trong rau cải cũng có chứa nhiều flavonoid và beta carotene – chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do các loại bệnh tim mạch phổ biến thường gặp.
Hàm lượng vitamin C có trong cải bẹ xanh mang lại khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ với việc tiêu thụ khoảng 50g rau tươi đã cung cấp cho cơ thể khoảng 1/3 nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Khi cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ gây ra triệu chứng máu khó đông hoặc một số vấn đề về sức khỏe có liên quan đến xương và tim mạch.
Cải bẹ xanh có chứa một lượng lớn vitamin K1. Chỉ với khoảng 50g cải bạn đã cung cấp cho cơ thể đến 120% vitamin K cần thiết trong ngày.
Rau cải đắng có chứa một nhóm thực vật glucosinolates – mang đến tác dụng bảo vệ tế bào chống lại tổn thương DNA và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Khi ăn một lượng rau cải đắng vừa đủ có thể ngăn ngừa được các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư buồng trứng,...
Hai hợp chất lutein và zeaxanthin có trong cải bẹ xanh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Hai hợp chất này có khả năng bảo vệ võng mạc không bị oxy hóa cũng như lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt.
Hàm lượng vitamin trong các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thường khá cao. Các vitamin này sẽ cung cấp nhiều acid folic cho tế bào máu, từ đó chống lại oxy hóa, giúp da trở nên hồng hào, mịn màng và tươi tắn.
Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng từ 200 đến 300g rau cải đắng để giúp cơ thể được nhẹ nhàng, giảm tình trạng căng thẳng, lo âu.
Không những là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, K cho cơ thể mà loại rau cải đắng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật có lợi đến sức khỏe.
Trong 56g cải bẹ xanh thường cung cấp các thành phần dinh dưỡng như:
Lưu ý: DV là giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Tuy nói rau cải đắng mang lại nhiều tác dụng tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau đây mà bạn cần hạn chế hoặc không nên ăn loại rau này:
Rau cải đắng là sự lựa chọn phù hợp với những người có nhu cầu bổ sung vitamin K, vitamin C và một số hợp chất đã được đề cập tại bài viết bên trên. Cần kết hợp loại rau này với chế độ ăn uống thích hợp cũng như tăng cường vận động để mang lại lợi ích về sức khỏe cho cơ thể.
Rau cải đắng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những lưu ý được đề cập bên trên để phát huy tối đa tác dụng của loại rau này mà không gây ra một số vấn đề không mong muốn về sức khỏe.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Nhà thuốc Long Châu. Đừng quên nhấn theo dõi để nhận được những thông tin sức khỏe mới nhất nhé!
Cẩm Ly
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...