Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Rau đắng có làm mất sữa không? Mẹ bỉm sữa không thể bỏ qua!

Ngày 19/06/2023
Kích thước chữ

Rau đắng không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn là một vị thuốc dân gian hiệu quả. Vậy ăn rau đắng có làm mất sữa không?

Bất cứ loại thực phẩm nào mà mẹ bầu tiêu thụ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé cũng như nguồn sữa. Bởi vậy, có không ít chị em thắc mắc rằng liệu ăn rau đắng có làm mất sữa không. Nếu vẫn chưa biết, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải qua bài viết này nhé!

Rau đắng có làm mất sữa không?

Để giải đáp thắc mắc: “Rau đắng có làm mất sữa không?”, các chuyên gia đã khẳng định là có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau đắng đất có tính mát và lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nó giúp giải độc gan và hỗ trợ chữa trị rất tốt những bệnh lý nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chính vì tính hàn này mà nó làm giảm đi lượng sữa của mẹ bầu một cách đáng kể.

Không những vậy, cơ thể của phụ nữ sau khi sinh còn rất yếu, dễ nhạy cảm với những tác nhân có hại từ bên ngoài. Việc ăn những thực phẩm lạnh khiến hệ tiêu hóa của mẹ gặp phải nhiều vấn đề như: Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,... Từ đó, ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho trẻ bú. Điều này kéo theo việc trẻ thường xuyên đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và quấy khóc.

Rau đắng có làm mất sữa không? Mẹ bỉm sữa không thể bỏ qua! 1
Rau đắng có làm mất sữa không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm

Những loại rau nào ăn vào mất sữa?

Thông thường, nhiều mẹ bỉm chỉ quan tâm đến vấn đề: “Rau đắng có làm mất sữa không?” mà quên mất rằng vẫn còn rất nhiều loại rau có thể khiến mẹ bị mất sữa. Trong thời gian cho con bú, mẹ nên tránh xa tuyệt đối những loại thực phẩm sau:

Bạc hà, mùi tây

Bạc hà và mùi tây là 2 loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạc hà có vị cay, tính hàn nên có thể khiến chỉ số huyết áp tăng cao đột biến nếu ăn quá nhiều. Đây chính là lý do mà bạc hà được chống chỉ định dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, ngay cả khi mẹ ăn lá bạc hà và cho trẻ bú.

Việc sử dụng lá bạc hà và mùi tây không gây mất sữa ngay lập tức nhưng lượng sữa của mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Không những vậy, do mùi hăng, cay vốn có, 2 loại cây này có thể làm thay đổi mùi vị của sữa, khiến trẻ chán bú và bỏ bú.

Tỏi và hành

Như đã đề cập ở trên, mẹ ăn bất cứ loại thực phẩm nào thì sữa cũng thay đổi mùi vị tương tự. Trong khi đó, tinh dầu của tỏi và hành lại hấp thụ trực tiếp qua tuyến sữa, khiến sữa có mùi nồng làm trẻ khó bú. Khi trẻ bú ít đi, tuyến sữa sẽ tự điều chỉnh để giảm lượng sữa lại.

Rau đắng có làm mất sữa không? Mẹ bỉm sữa không thể bỏ qua! 2
Ăn quá nhiều tỏi và hành cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa 

Hạt tiêu và ớt

Điểm chung của hai loại gia vị này là tính nóng. Nó gây ra những tác động không tốt tới hoạt động của bầu ngực, khiến mẹ gặp khó khăn trong quá trình tiết sữa. Không những vậy, bé bú mẹ mà mẹ tiêu thụ quá nhiều hạt tiêu và ớt còn khiến cho trẻ bị mẩn ngứa, táo bón, nóng trong, chướng bụng, đầy hơi,...

Bắp cải

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng bắp cải luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm làm mất nguồn sữa mẹ. Dù được dùng để thông tắc tia sữa, nhưng bắp cải lại có tính hàn, khi ăn vào sẽ làm mát phổi, giải nhiệt, giải độc. Điều này có thể kéo theo tình trạng lạnh bụng, đau bụng ở mẹ bỉm. Từ đó, ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình cho trẻ bú.

Ăn rau gì để lợi sữa?

Bên cạnh những loại rau làm mất đi nguồn sữa mẹ, mẹ bỉm cũng có thể thêm vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm sau để làm tăng lượng sữa cho trẻ bú. Đó là:

Măng tây

Măng tây là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, axit folic, vitamin A, vitamin B12, vitamin K, đồng, selen, phốt pho, canxi, sắt, kẽm, kali,... Sau khi sinh con, ăn nhiều măng tây sẽ giúp mẹ tăng cường lượng sữa cho con. Đồng thời, hạn chế tình trạng táo bón sau sinh.

Rau đắng có làm mất sữa không? Mẹ bỉm sữa không thể bỏ qua! 3
Nếu muốn lợi sữa sau sinh, mẹ nên ăn nhiều măng tây 

Rau ngót

Theo Đông y, rau ngót vừa mát, vừa lành tính lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, vitamin C, sắt, chất đạm, chất xơ,... Ăn nhiều rau ngót giúp sữa mát hơn, con tăng cân nhanh chóng.

Ngoài ra, rau ngót còn có khả năng làm sạch tử cung bằng cách thúc đẩy tử cung co bóp để tống xuất toàn bộ sản dịch ra ngoài. Nhờ có rau ngót, mẹ bỉm sẽ không còn lo tình trạng sưng, viêm vết thương và sót nhau.

Rau đay

Canh rau đay nấu cua không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn bởi tác dụng thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu và ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Người ta còn tìm thấy trong 100g rau đay thì có đến 92g nước cùng canxi, vitamin C, beta-carotene, chất xơ,...

Rau má

Với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ, rau má chính là vị cứu tinh để lợi sữa, lợi tiểu, nhuận tràng và giải nhiệt cơ thể. Bạn có thể chế biến loại rau này thành nhiều món ăn ngon như: Rau má nấu tôm, rau má nấu thịt, nước ép rau má,... để đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày.

Rau đắng có làm mất sữa không? Mẹ bỉm sữa không thể bỏ qua! 4
Rau má là bài thuốc dân gian giúp mẹ bầu kích thích nguồn sữa về 

Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bỉm đã giải đáp được thắc mắc: “Rau đắng có làm mất sữa không?”. Mẹ hãy quan tâm hơn tới chế độ dinh dưỡng của bản thân trong quá trình cho con bú nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Nhà thuốc Long Châu. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, bình an!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin