Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau xà lách xoong không chỉ ngon mà nó còn mang đến giá trị sức khỏe cao, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Rau xà lách xoong (hay còn gọi là rau cải xoong) là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại rau này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lợi ích sức khỏe đối với trẻ nhỏ, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bắt đầu cho bé ăn rau xà lách xoong từ giai đoạn 6 tháng tuổi sẽ giúp đảm bảo cho con được cung cấp một lượng chất sắt cho giai đoạn tập đi. Đối với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm thì mẹ nên luộc chín và nghiền nhỏ để cho thêm vào các món súp hoặc cháo của bé. Đối với những trẻ lớn hơn, mẹ có thể nấu canh xà lách xoong hay làm món salad hỗn hợp và cho trẻ ăn.
Vậy khi nào trẻ ăn rau xà lách xoong? Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng, nếu mẹ nhận thấy trẻ có các dấu hiệu bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bao gồm việc mất ngủ, thiếu tập trung, thay đổi tâm trạng và thường xuyên quấy khóc, lúc này các bậc phụ huynh nên thêm xà lách xoong vào thực đơn hằng ngày của trẻ. Bởi loại rau này không chỉ giúp lợi tiêu hóa mà còn rất giàu vitamin K và những dưỡng chất hữu ích giúp cải thiện chứng mất ngủ.
Trên thực tế, rau cải xoong có chứa khá ít calo nhưng lại rất giàu các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, canxi, magie, sắt… và nổi bật nhất là vitamin K. Chính vì vậy, loại rau này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như:
Hàm lượng chất sắt dồi dào có trong rau cải xoong nhiều hơn rau bina, nhiều canxi hơn một cốc sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả cam. Đây đều là những chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.
Cải thiện hệ miễn dịch – Một trong những lợi ích sức khỏe của xà lách xoong
Hàm lượng vitamin C dồi dào khiến rau xà lách xoong sở hữu khá nhiều folate, đây là một loại dưỡng chất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phân chia tế bào khi mang thai. Do đó, ăn loại rau này trong giai đoạn thai nghén sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Cải xoong có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hàm lượng lutein cao trong cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh lý về tim mạch, đồng thời làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Không chỉ vậy, vitamin C trong loại rau này còn đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm các thiệt hại cho mô tim. Ngoài ra, các thành phần dưỡng chất khác như magie, kali và chất xơ còn giúp hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ cơ tim.
Các dưỡng chất từ thực vật có trong cải xoong như isothiocyanates và gluconasturtiin có tác dụng rất tốt trong việc giúp xương chắc khỏe, chống lại tình trạng nhiễm trùng, đồng thời giúp duy trì mô liên kết khỏe mạnh và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.
Trong thành phần của rau cải xoong còn có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi, photpho. Vitamin K và magie sẽ giúp cho quá trình hấp thu canxi từ ruột non được tối ưu hơn. Chính vì vậy, mẹ nên tập cho bé ăn các loại rau xanh ngay từ nhỏ để có hệ xương chắc khỏe nhé.
Một trong những điểm đặc biệt của các loại rau họ cải đó là có chứa glucosinolates, đây là một hợp chất sẽ chuyển hóa thành phenylethyl isothiocynate (PEITC) khi được cắt, thái bằng dao hoặc thông qua việc nhai.
Chất này có khả năng chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương. Đồng thời giúp ngăn chặn quá trình lây lan của các khối u. Isothiocyanates cũng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa tình trạng ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Rau xà lách xoong giúp ngăn ngừa ung thư
Không những vậy, những hợp chất chứa lưu huỳnh sulforaphane có trong xà lách xoong còn được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách giải phóng hàng loạt enzyme chống oxy hóa chống lai các chất gây ung thư.
Đối với những trẻ hay gặp vấn đề về thị lực thì rau xà lách xoong sẽ là một trong những loại thực phẩm bổ mắt mà mẹ không nên bỏ qua. Bởi trong thành phần của loại rau này có chứa hàm lượng zeaxanthin và lutein cao. Đây là dưỡng chất có khả năng giúp cải thiện thị lực hiệu quả. Ngoài lợi ích này thì vitamin A có trong loại rau này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Không chỉ giúp củng cố sức khỏe xương mà canxi còn có những tác động nhất định trong việc giảm huyết áp cũng như cải thiện tình trạng rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.
Việc bổ sung canxi cho cơ thể thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên như cải xoong cũng được chứng minh là an toàn và không gây nên bất kỳ tác dụng bất lợi nào cho tim mạch. Đây là một trong những vấn đề lo lắng của những người sử dụng thực phẩm bổ sung liều cao.
Do đó, trẻ em chỉ cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày với nhu cầu khoảng 500mg. Đối với trường hợp trẻ có thể cần bổ sung 1000mg/ngày, tuy nhiên mẹ cần lưu ý việc bổ sung quá nhiều khoáng chất này có thể dẫn đến tình trạng dư thừa và gây hại cho cơ thể. Tốt nhất là mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bổ sung canxi bằng thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, thì mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.
Rau xà lách xoong cung cấp nguồn canxi dồi dào
Trên đây là những thông tin về rau xà lách xoong và những lợi ích sức khỏe đối với trẻ nhỏ. Hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về thực phẩm này và biết cách bổ sung phù hợp cho trẻ.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.