Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt gà là một món ăn được nhiều người ưa thích, tuy vậy bệnh nhân sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà? Ăn thịt gà khi mới phẫu thuật sẽ gây ra hiện tượng gì? Hãy để nhà thuốc Long châu giải đáp và làm rõ vấn đề này nhé!
Sau các ca phẫu thuật, cơ thể chúng ta luôn cần thời gian để phục hồi. Qua từng giai đoạn cầm máu, chống viêm đến bình phục đều cần được chăm sóc tốt và kỹ lưỡng. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng để lành vết thương là vô cùng quan trọng. Vậy vì sao phải hạn chế thịt gà và sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà?
Thịt gà là thực phẩm thông dụng trong các thực đơn hằng ngày ở mỗi nhà. Vì thế khi mới phẫu thuật xong, đa phần họ sẽ quan tâm đến sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà?
Tuy nhiên bạn đừng vội ăn món này quá sớm. Thịt gà là thực phẩm nằm trong danh sách các món ăn nên kiêng sau phẫu thuật. Dù mang nhiều dưỡng chất và vitamin tổng hợp giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng thịt gà lại có tính phong. Trong thực phẩm này còn chứa một số độc tố chỉ gây ra phản ứng khi cơ thể có vết thương hở. Do đó sẽ nhanh chóng khiến cho vết mổ bị sưng tấy, ngứa, ửng đỏ, viêm. Nếu vị trí phẫu thuật đang trong quá trình hình thành da non, việc ăn thịt gà sẽ làm chậm quá trình và đẩy lên thành sẹo lồi, nhân xơ.
Sẽ có ba mức độ thời gian kiêng thịt gà sau phẫu thuật như sau:
Thông thường khoảng thời gian tốt nhất sau phẫu thuật để được ăn thịt gà là từ 1 đến 2 tháng. Lúc này vết phẫu thuật đã dần vào trạng thái ổn định, việc bổ sung thịt gà lúc này sẽ giúp cơ thể cung cấp nhiều protein cũng như các dưỡng chất giúp cơ thể mau chóng phục hồi.
Ngoài ra bệnh nhân sau phẫu thuật không chỉ kiêng mỗi thịt gà mà còn nhiều các loại thực phẩm như sau:
Ngoài việc kiêng ăn các thực phẩm gây lồi, sẹo cho vết thương bệnh nhân cần lưu ý các điều sau:
Thực hiện đúng các yêu cầu và chỉ định được bác sĩ phẫu thuật đưa ra cho việc dùng thuốc và chăm sóc vết thương để có hiệu quả tích cực.
Đặc biệt quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi, ngoài ra cần cung cấp các loại thực phẩm giàu đạm, vitamin và khoáng chất… nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp bệnh nhân mau lành bệnh. Tránh vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung thêm các loại sữa năng lượng cao, vitamin và khoáng chất để giúp mau chóng phục hồi sức khỏe. Có thể kết hợp với dưỡng chất Glucoraphanin hỗ trợ đào thải độc tố, tăng sức đề kháng.
Nên chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh với vết thương sau phẫu thuật. Luôn giữ cho vết thương được sạch sẽ, khô ráo và hạn chế tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn, vi rút gây nhiễm trùng vết thương.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được thông tin sau phẫu thuật bao lâu thì được ăn thịt gà. Đừng quên luôn theo dõi chặt chẽ vết thương để giữ an toàn cho sức khỏe và nhanh chóng phục hồi nhé!
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.