Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sơ ri là loại trái cây được nhiều người yêu thích do có vị chua ngọt và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy sơ ri bao nhiêu calo? Sơ ri mang lại những công dụng gì đối với sức khỏe cơ thể?
Sơ ri là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đây là loại cây thường mọc ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Mùa sơ ri là vào mùa hè nên thường được dùng để giải khát. Nhiều nghiên cứu cho biết sơ ri chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, B, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Sơ ri là loại quả nhỏ, có vị chua ngọt. Loại quả này khi chín có vị ngọt, khi còn sống thì giòn và chua. Mặc dù khá quen thuộc với người Việt nhưng ít người biết sơ ri bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng gồm những gì.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sơ ri chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất,… Khi được hỏi sơ ri bao nhiêu calo, các chuyên gia đã giải đáp như sau:
Tùy thuộc vào cách chế biến mà lượng calo nạp vào cơ thể sẽ khác nhau.
Theo kết quả nghiên cứu, sơ ri là loại trái cây có rất nhiều vitamin C, so với cam, chanh thì hàm lượng vitamin C này cao gấp tới 40 lần. Vì lý do này, sơ ri là một loại trái cây phù hợp để bổ sung một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể.
Tính theo 1 quả sơ ri thì thành phần dinh dưỡng gồm:
Theo các chuyên gia thì tiêu thụ 100g sơ ri là cung cấp cho cơ thể khoảng 25% vitamin A, 20% vitamin C, 15% vitamin B9 và các thành phần sắt, đồng, kẽm, axit folic,… cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Sau khi biết thành phần và sơ ri bao nhiêu calo thì bạn nên biết công dụng của loại quả này đối với sức khỏe. Nhờ hàm lượng dồi dào các loại vitamin và khoáng chất mà sơ ri mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Sơ ri giàu chất chống oxy hóa giúp vận chuyển và đào thải đường trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thành phần này còn kiểm soát lượng đường, hạn chế tình trạng tăng giảm quá mức ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu cảm thấy thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi, bạn nên ăn sơ ri để cân bằng trạng thái.
Sơ ri chứa carotenoid và bioflavonoid, hai chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các chất gây ung thư có hại. Do đó, loại quả này có khả năng ngăn chặn các tế bào nguy hiểm và có thể phục hồi bệnh nhanh hơn.
Nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, sơ ri có thể loại bỏ nhiều độc tố ra bên ngoài. Điều này giúp cơ thể trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Đặc biệt ở vùng mắt, carotenoid giúp mắt sáng khỏe và ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn. Ngoài ra, loại quả này còn góp phần làm đẹp da và giảm thâm nám, tàn nhang. Ở người già, sơ ri còn giúp tăng cường trí nhớ nhờ các thành phần bioflavonoid.
Với hàm lượng vitamin C cao gấp 40 lần cam và chanh, sơ ri giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C được sử dụng để hình thành các tế bào khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, vitamin C trong sơ ri còn kích thích hình thành collagen giúp da săn chắc và mịn màng hơn.
Hàm lượng kali dồi dào trong sơ ri giúp tim mạch khỏe mạnh vì giảm lo âu và căng thẳng, hạ huyết áp nên làm cho tim ổn định hơn. Ngoài ra, sơ ri còn hạn chế xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Ăn một sơ ri vừa đủ sẽ làm giảm cholesterol và hạn chế các tác nhân gây căng thẳng, trầm cảm.
Sau khi phân tích sơ ri bao nhiêu calo và lợi ích mang lại cho sức khỏe, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc về cách chế biến loại quả này. Để đạt hiệu quả tốt cho cơ thể nói trên, cần tính toán lượng sơ ri tiêu thụ hàng ngày và cách chế biến ngon, bổ dưỡng.
Sơ ri ngâm đường thường được dùng làm thức uống giải khát, thanh nhiệt mùa hè. Cách pha chế cũng vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên liệu: 1 kg sơ ri, 3 muỗng muối, 800g đường và 1 hũ thủy tinh sạch.
Trong nhóm đồ uống ít calo để giảm cân, nước sơ ri sẽ là gợi ý hàng đầu. Nước ép sơ ri nguyên chất giữ được các vitamin và đảm bảo hương vị ngọt ngào. Để pha chế thức uống này, bạn nên chọn những quả sơ ri vừa chín, quả to, mọng nước để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Sơ ri và táo là hai loại quả chống oxy hóa mạnh, giàu vitamin và giảm cân hiệu quả. Chính vì vậy, bộ đôi này được nhiều chị em kết hợp để lấy lại vóc dáng.
Ổi chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Sự kết hợp giữa ổi và sơ ri tạo nên một ly nước ép ngọt, thanh mát và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, loại nước ép này còn có khả năng giảm cân an toàn và nhanh chóng.
Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi sơ ri bao nhiêu calo cũng như cách chế biến tốt cho sức khỏe. Như bạn có thể thấy, hàm lượng calo của loại quả này rất thấp, có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Quả sơ ri cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bạn có thể an tâm tiêu thụ hằng ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.