Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa chua là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Hiện nay, trên thị trường có hai loại sữa chua phổ biến: Sữa chua uống và sữa chua ăn. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích khác biệt của hai loại sữa chua này.
Sữa chua uống và sữa chua ăn là hai dòng sản phẩm phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, mỗi loại lại có cách sử dụng và công dụng riêng biệt. Bạn đã biết sữa chua uống và sữa chua ăn khác nhau như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt và lợi ích của sữa chua uống và sữa chua ăn trong bài viết dưới đây.
Sữa chua uống và sữa chua ăn đều được làm từ sữa lên men với vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, hai loại sữa chua này có những điểm khác biệt như sau:
Sữa chua uống sẽ có dạng lỏng như nước, màu hơi đục giống như sữa nhưng có vị chua hơn và thơm hơn. Sản phẩm này được thiết kế để uống trực tiếp, tiện lợi để đem theo mọi lúc mọi nơi.
Bên cạnh đó sữa chua ăn lại có kết cấu đặc sệt, mịn hơn, thường được đựng trong hũ hoặc cốc và ăn bằng thìa. Sữa chua ăn có thể kết hợp với trái cây, hạt hoặc ngũ cốc để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Với kết cấu lỏng và thể tích nhỏ thì sữa chua uống phù hợp cho người bận rộn, cần một thức uống nhanh chóng và tiện lợi. Thích hợp để mang theo khi đi làm, đi học hoặc du lịch. Trong khi đó thì sữa chua ăn thường được dùng như một bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Có thể thưởng thức tại nhà hoặc mang theo trong các hộp đựng thực phẩm.
Ngoài ra không chỉ tốt cho sức khỏe, sữa chua ăn còn được ứng dụng rộng rãi trong làm đẹp. Các loại mặt nạ từ sữa chua có tác dụng dưỡng da, giúp da mịn màng và trắng sáng hơn. Do đó sữa chua thường được sử dụng như một nguyên liệu làm đẹp tự nhiên tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng của hai loại sữa chua uống và sữa chua ăn không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên hàm lượng protein và chất béo của sữa chua uống có thể thấp hơn so với sữa chua ăn. Thành phần của sữa chua ăn thường giàu protein, vitamin D và canxi. Trong khi đó, cả hai loại đều có thể được bổ sung thêm hương liệu để tăng thêm hương vị thơm ngon cũng như làm đa dạng sự lựa chọn sản phẩm.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường ăn vặt bằng các món có chứa sữa chua ít cảm thấy đói hơn và tiêu thụ ít hơn 100 calo vào bữa tối so với những người ăn các loại đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein thấp hơn, dù có cùng lượng calo. Như vậy các loại sữa chua đã trở thành một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn kiểm soát cân nặng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Quy trình sản xuất sữa chua đều giống nhau ở giai đoạn lên men, việc xử lý sản phẩm sau lên men sẽ tạo ra thành phẩm khác nhau. Đối với sữa chua uống thì sau quá trình lên men sẽ được xử lý để có kết cấu lỏng hơn.
Thông thường có thể thêm nước hoặc sữa để điều chỉnh độ đặc, và sẽ được tiệt trùng để kéo dài thời gian bảo quản. Trong khi đó sữa chua ăn được lên men trực tiếp từ sữa mà không cần thêm hoặc bớt thành phần nào để giữ nguyên kết cấu đặc sệt tự nhiên.
Sữa chua uống thường được đóng trong chai nhỏ hoặc hộp nhỏ, dễ mang theo. Cần bảo quản lạnh và có hạn sử dụng ngắn hơn do sữa chua uống có dạng lỏng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn môi trường.
Bên cạnh đó sữa chua ăn sẽ được đóng gói trong hộp nhỏ, trong hũ, cốc hoặc ly, bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản thường dài hơn nếu được giữ ở nhiệt độ thích hợp.
Sữa chua uống và sữa chua ăn đều phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ em và những người cần bổ sung năng lượng, bổ sung lợi khuẩn. Tuy nhiên sữa chua ăn có thể kết hợp với nhiều thành phần khác tạo thành nhiều món ăn phong phú hơn, còn sữa chua uống thì tiện lợi hơn khi uống ngay lập tức.
Cả sữa chua uống và sữa chua ăn đều chứa nhiều vi khuẩn sống lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp làm đẹp da và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể sử dụng cả hai loại sữa chua này trong ngày để bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, việc sử dụng sữa chua cần điều độ. Lạm dụng sữa chua, đặc biệt khi dùng quá nhiều trong thời gian ngắn, có thể gây tình trạng dư thừa axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các enzyme tiêu hóa. Điều này không chỉ gây khó tiêu mà còn làm giảm vị giác và ảnh hưởng đến sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Vì thế, với người khỏe mạnh, lời khuyên là chỉ nên dùng 1 hộp sữa chua uống và 1 hũ sữa chua ăn mỗi ngày để hưởng lợi ích tốt nhất mà không gây hại cho sức khỏe.
Khi lựa chọn sữa chua, bạn cần chú ý đến thành phần có trong sữa chua kể cả các chất phụ gia thực phẩm để đảm bảo sản phẩm mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Đa số các loại sữa chua uống và sữa chua ăn có vị hoa quả trên thị trường thực chất chỉ được thêm hương liệu thay vì sử dụng trái cây thật. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn giữa sữa chua có hương vị trái cây và sữa chua vị truyền thống.
Một tiêu chí quan trọng khác khi lựa chọn sữa chua là lưu ý đến lượng đường. Bạn nên chọn loại sữa chua có lượng đường dưới 15g/khẩu phần ăn theo khuyến nghị. Ưu tiên các loại có hàm lượng protein cao hơn lượng đường để đảm bảo bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà không tiêu thụ quá nhiều đường.
Đặc biệt, cần tránh dùng các loại sữa chua chứa quá nhiều màu thực phẩm hoặc các chất phụ gia không cần thiết. Sữa chua uống thường chứa nhiều đường và phụ gia hơn so với sữa chua ăn. Trong khi đó, sữa chua truyền thống, nhất là loại có chứa đường Lactose và trái cây tự nhiên, thường an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mua các sản phẩm chứa đường mía hoặc đường hóa học như Aspartame và Sucralose, vì có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Bài viết trên đã thông tin cho bạn về sữa chua uống và sữa chua ăn: Sự khác biệt gì với lợi ích cho cơ thể. Dù bạn chọn sữa chua uống hay sữa chua ăn, hãy đảm bảo sử dụng sữa chua phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá nhân và sức khỏe. Như vậy sẽ mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa và giúp duy trì vóc dáng, làn da khỏe mạnh.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.