Sữa dành cho người tiểu đường loại nào tốt? Cách chọn sữa cho người tiểu đường
Ngày 08/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sữa cho người tiểu đường là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì sức khỏe và cân bằng đường huyết. Sản phẩm này thường có chứa ít đường và được bổ sung các thành phần dinh dưỡng quan trọng như canxi và protein.
Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng nên mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên ngày nay, việc các sản phẩm sữa cho người tiểu đường xuất hiện tràn lan trên mạng, dẫn đến nguy cơ sử dụng các loại sản phẩm kém chất lượng khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy chọn sữa như thế nào để tốt cho người bệnh tiểu đường?
Sữa có tốt cho người tiểu đường không?
Sữa có thể có lợi cho người bị tiểu đường (đái tháo đường) nếu được tiêu thụ một cách cân nhắc và trong một chế độ ăn uống tổng thể lành mạnh. Dưới đây là một số lợi ích của sữa đối với người bị tiểu đường:
Cung cấp canxi và vitamin D: Sữa là một nguồn giàu canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương. Người bị tiểu đường thường bị loãng xương do đó dễ dẫn đến tình trạng gãy xương và việc tiêu thụ sữa sẽ bổ sung canxi giúp duy trì sự mạnh mẽ và khỏe mạnh của xương.
Cung cấp protein: Sữa cung cấp protein, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cơ bắp và sự phục hồi sau vận động hoặc chấn thương. Protein cũng có thể giúp kiềm chế sự tăng nhanh của đường huyết sau khi ăn.
Chất béo lành mạnh: Sữa ít béo hoặc không béo chứa chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Những chất béo này có lợi cho tim mạch và giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể.
Chất xơ tự nhiên: Một số sữa không béo cũng có thể được bổ sung chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết và duy trì cảm giác no lâu hơn.
Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý rằng người bị tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ. Nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định liệu sữa có phù hợp với chế độ ăn của bạn hay không và đảm bảo rằng nó được tiêu thụ trong phạm vi và lượng phù hợp.
Cách chọn sữa cho người tiểu đường
Khi chọn sữa cho người tiểu đường, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo phù hợp với chế độ ăn uống và kiểm soát đường huyết. Dưới đây là một số gợi ý:
Chọn sữa ít béo hoặc không béo: Sữa có hàm lượng chất béo thấp (0.1%) hoặc không béo thường có lượng chất béo và calo thấp hơn so với sữa béo. Điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng và đường huyết. Nếu bạn không thích sữa từ động vật, bạn cũng có thể thử sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó hoặc sữa đậu nành không đường.
Kiểm tra thành phần: Đọc kỹ nhãn sản phẩm để xem thành phần của sữa. Tránh sữa có đường thêm vào hoặc các chất phụ gia có thể gây tăng đường huyết. Nếu có thể, chọn sữa tự nhiên, không có chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo.
Chất xơ: Một số sữa có thể được bổ sung chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết và duy trì cảm giác no lâu hơn. Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện chất lượng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Carbohydrate: Carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2 sẽ có nhu cầu carbohydrate hàng ngày khác nhau. Nghiên cứu cho thấy việc hạn chế tiêu thụ carb ở mức 25 – 45% lượng calo mỗi ngày sẽ có hiệu quả để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đối với 1500 calo, lượng carbohydrate sẽ là 75 – 150 gam mỗi ngày hay đối với 2000 calo, con số này là 100 – 225 gam mỗi ngày. Không có tỷ lệ phần trăm carbohydrate lý tưởng và bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định chế độ ăn uống tốt nhất.
Canxi: Người lớn từ 19 - 51 tuổi cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Một ly sữa bò ít béo có khoảng 300 mg. Hãy kiểm tra thành phần trên nhãn sữa để hiểu thêm về các hàm lượng của sữa.
Top sữa cho người tiểu đường uy tín, chất lượng
Sữa bột Abbott Glucerna bổ sung vitamin, khoáng chất cho người tiểu đường
Thông tin sản phẩm:
Nhà sản xuất: Abbott.
Xuất xứ thương hiệu: Hoa Kỳ.
Glucerna từ Abbott là một sản phẩm dinh dưỡng được thiết kế đầy đủ và cân đối để phục vụ người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và đái tháo đường thai kỳ. Sản phẩm này có thể được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học dành cho người đái tháo đường, là một phần của chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
Sữa bột Gluvita Gold Vitadairy bổ sung dưỡng chất cho người bệnh tiểu đường
Thông tin sản phẩm:
Nhà sản xuất: VitaDairy.
Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam.
Sữa Vitadairy Gluvita Gold là sữa cho người tiểu đường với thành phần dinh dưỡng tối ưu được giúp xây dựng chế độ ăn cân đối lành mạnh, giúp kiểm soát và ổn định đường huyết cho người bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường. Gluvita Gold có khả năng tiêu hóa dễ dàng và đặc biệt được bổ sung các thành phần hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch và thị lực.
Sữa Nestlé Boost Glucose Control bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
Thông tin sản phẩm:
Nhà sản xuất: Nestle.
Xuất xứ thương hiệu: Thụy Sĩ.
Sữa Nestlé Boost Glucose Control là sữa cho người tiểu đường giúp cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng, có chỉ số đường huyết thấp, và được bổ sung đạm whey dễ hấp thu cùng hỗn hợp chất xơ giúp cải thiện đường huyết. Đặc biệt không chứa đường glucose, fructose.
Người bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng các loại sữa nào?
Bên cạnh việc lựa chọn sử dụng các loại sữa cho người tiểu đường tốt, người bệnh tiểu đường cũng nên tránh sử dụng các loại sữa có đường thêm vào hoặc sữa có nhiều chất béo bão hòa. Dưới đây là một số loại sữa mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế hoặc cần tránh:
Sữa ngọt: Cần tránh sữa có đường thêm vào hay sữa ngọt hoặc tiêu thụ rất hạn chế. Sữa có thể gây tăng đột ngột đường huyết và không tốt cho người bị tiểu đường.
Sữa béo: Sữa béo chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể gây tăng cân và không tốt cho tim mạch. Thay vào đó, chọn sữa ít béo hoặc không béo để giảm lượng chất béo và calo tiêu thụ.
Sữa có hương vị và sữa có phụ gia: Một số loại sữa có hương vị như sữa chocolate, sữa vani hoặc sữa dâu có thể chứa đường và các chất phụ gia. Hạn chế tiêu thụ các loại sữa này để tránh tăng đường huyết đột ngột.
Sữa có lactose: Một số người tiểu đường cũng có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose, đường tự nhiên có trong sữa. Nếu bạn có dấu hiệu không dung nạp lactose, hạn chế tiêu thụ sữa chứa lactose hoặc chuyển sang sữa không lactose hoặc các thực phẩm thay thế khác.
Tổng kết lại, sữa có thể có lợi cho người bị tiểu đường nếu được tiêu thụ một cách cân nhắc trong chế độ ăn uống tổng thể lành mạnh. Sữa cung cấp canxi, protein và vitamin D quan trọng cho sức khỏe xương và cơ bắp. Sữa ít béo hoặc không béo có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng chất béo tiêu thụ.
Hãy nhớ rằng sữa chỉ là một phần trong chế độ ăn uống tổng thể. Người bị tiểu đường cần duy trì một lối sống lành mạnh, tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các tư vấn từ người có chuyên môn để có một chế độ ăn uống phù hợp.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.