Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quy trình sản xuất và thành phần cơ bản khi bào chế cao đinh lăng cũng giống như các loại thuốc nam khác. Đây là loại thuốc nam tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Nhờ việc nấu thành cao mà đinh lăng được bảo quản lâu hơn và ứng dụng dễ dàng hơn.
Cây đinh lăng thường được làm thức ăn hoặc nguyên liệu làm thuốc trong Đông y. Thành phần chính được sử dụng là phần lá và rễ chiết xuất thành cao. Hiện nay nhiều người sử dụng cao của loại cây này như một loại thuốc bổ, chữa suy nhược cơ thể và nhiều công dụng khác. Để hiểu hơn về tác dụng và cách sử dụng cao đinh lăng mời bạn theo dõi tiếp bài viết.
Cao đinh lăng là một loại dược liệu được chiết xuất từ rễ và củ của cây đinh lăng. Một loại cây thuộc họ nhân sâm, tên khoa học là Polyscias fruticosa (L.) Harms. Lá của cây có thể hái dùng quanh năm nhưng củ và rễ chỉ thu hoạch vào mùa thu đông. Vì lúc này rễ mềm, chứa nhiều dinh dưỡng. Một số chất được tìm thấy trong đinh lăng như glucozid, flavonoid, tanin, axit amin, vitamin B1. Ngoài ra, hợp chất polyacetylen được phân lập thành panaxynol, panoxydol, heptadeca1,8 (E) -diene-4,6-diyn-3, 10 diol,… Những chất này có tác dụng kháng khuẩn, chống một số dạng ung thư.
Trong dân gian, bộ phận cây đinh lăng thường được dùng làm thuốc là lá cây đinh lăng, rễ đã phơi hay sấy khô. Thu hoạch rễ vào mùa thu đông sau khi cây trồng được hơn 5 năm, vào mùa này rễ mềm và chứa nhiều hoạt chất. Đào gốc, rửa sạch, gọt bỏ vỏ rễ, cắt khúc, phơi nơi thoáng mát vẫn giữ được đặc tính, sau khi phơi khô, rễ sẽ quăn lại và thường được cắt thành lát mỏng. Đinh lăng để làm rượu gừng và mật ong: Cho 5% gừng vào rượu đinh lăng sống, trộn đều để rượu gừng thấm đều, sao qua với lửa nhỏ. Thêm mật ong, trộn đều cho mật ong quyện vào đinh lăng. Dùng 5 lít rượu gừng 5% gừng và 5kg mật ong với mỗi 100kg đinh lăng.
Cũng giống như cây đinh lăng, cao đinh lăng có các tác dụng như sau:
Mặc dù cao đinh lăng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ như
Cao đinh lăng được chia làm 3 dạng chính là lỏng, đặc và khô. Cao khô và đặc thường được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Còn loại dùng để pha với nước là một dạng chất lỏng, hơi sánh và có mùi thảo dược tự nhiên. Muốn dùng cao có hiệu quả thì phải dùng đúng cách, nếu không sẽ gây tác dụng phụ. Để sử dụng cao đinh lăng đúng bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cụ thể sau:
Khi sử dụng cao đinh lăng cần lưu ý các điều sau:
Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tác dụng cao đinh lăng như cách sử dụng đúng cách và tác dụng hữu ích với sức khỏe con người. Hãy lưu ý khi sử dụng để tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Tham khảo ý kiến bác sĩ, để sử dụng sản phẩm được hiệu quả và an toàn nhất nhé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp