Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có hương vị ngọt thơm hấp dẫn và dễ ăn. Tuy nhiên, khi nhà có quá nhiều chuối chín cùng lúc và muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình hoặc tạo sự mới lạ cho món tráng miệng, hãy tham khảo những công thức biến tấu từ trái chuối chín thú vị để tạo món ngon cho gia đình.
Chuối là loại trái cây được nhiều người ưa thích không chỉ vì giá thành rẻ mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng có lợi của chuối chín đối với sức khỏe cũng như vài món ngon mà bạn có thể áp dụng.
Chuối chứa các dưỡng chất cần thiết như kali, vitamin B6, vitamin C, magie, đồng và mangan đáp ứng từ 8% đến 33% lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI). Một quả chuối nặng khoảng 118 gram cung cấp khoảng 105 calo, chủ yếu là nước và carbohydrate với 1,3 gram protein và 0,4 gram chất béo. Đặc biệt, chuối có chứa 3,1 gram chất xơ, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và là một lựa chọn phù hợp cho những người ăn kiêng.
Và khi chuối bắt đầu chín, thường sẽ có màu vàng hoặc xuất hiện các đốm nâu đen. Thường nhữn trái chuối chín sẽ dễ bóc và có mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của chúng.
Chuối không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn có nhiều vitamin và các hợp chất hữu ích giúp cải thiện sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của chuối đối với sức khỏe.
Chuối chứa một loại protein có thể giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư. Quả chín thường có hàm lượng chất này cao hơn, vì vậy nên ăn chuối khi vỏ bị đốm hoặc thâm.
Thiếu khoáng chất là một nguyên nhân phổ biến gây chuột rút cơ mắt cá chân. Bằng cách tiêu thụ các sản phẩm giàu kali và magie như chuối, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này. Đây là lý do tại sao nhiều vận động viên thêm chuối vào chế độ ăn uống của họ.
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời qua chế độ ăn uống và chuối không phải là ngoại lệ. Chuối chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như dopamine và catechin. Những chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh thoái hóa.
Tuy nhiên, có một hiểu lầm phổ biến rằng dopamine trong chuối có lợi cho não. Trên thực tế, dopamine trong chuối không thể vượt qua hàng rào máu não. Nó chỉ đơn giản là hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ thay vì có tác động đến hormone hay tâm trạng.
Kali là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, ít người quan tâm đến việc đảm bảo cung cấp đủ kali trong chế độ ăn uống.
Chuối là một nguồn kali phong phú. Một quả chuối có trọng lượng khoảng 118g cung cấp khoảng 9% nhu cầu lượng dưỡng chất hàng ngày (RDI) về kali. Ăn uống giàu kali giúp giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với những người tiêu thụ ít kali. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp magie đầy đủ, một yếu tố quan trọng khác đối với sức khỏe tim mạch.
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào trực tiếp khẳng định tác dụng của chuối trong việc giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số đặc tính có lợi đối với những người muốn giảm cân.
Việc tiêu thụ nhiều chất xơ từ rau quả như chuối có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Chuối chưa chín thường có nhiều kháng tinh bột, giúp bạn cảm thấy no nhanh và kiềm hãm cơn thèm ăn. Điều này có thể giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh.
Thực phẩm giàu kali có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Theo một nghiên cứu, việc tiêu thụ chuối thường xuyên có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc các khối u ác tính ở thận.
Chuối là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhờ lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Nó được tiêu hóa nhanh chóng và có thể cung cấp nguồn năng lượng gần như tức thì nếu bạn cần.
Trong chuối có chứa beta-carotene, một loại chất có thể biến thành vitamin A khi đưa vào cơ thể. Đối với mắt, vitamin A là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mắt. Đặc biệt, hai chất chống oxy hóa như lutein và zeaxatin có trong chuối đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động của ánh sáng UV, tia tử ngoại. Hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt như đục thủy tin thể, thoái hóa đen…
Tuy chuối đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu quá lạm dụng chuối bạn có thể gặp phải một số tình trạng như sau:
Một số người có thể phản ứng với chất tyramine có trong chuối chín. Chất này có thể gây ra triệu chứng đau đầu hoặc những cơn đau đầu ngắt quãng. Không những thế, đối với một số trường hợp bạn có thể bị phản ứng với các chất có trong chuối như protein hay các chất chống oxy hóa. Nếu bạn thường xuyên gặp phải cơn đau đầu sau khi ăn chuối, bạn hãy thử giảm lượng chuối trong chế độ ăn hoặc thay đổi cách tiêu thụ chuối. Nếu tình trạng, vẫn không thay đổi thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cụ thể.
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzyme, đặc biệt là khi chín nên khi ăn quá nhiều, có thể bị kích thích cho dạ dày và ruột dẫn đến tình trạng buồn nôn ở một số người. Vì chuối chín là nguồn chất xơ tự nhiên, nên khi tiêu thụ quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể gây ra cảm giác đầy bụng, khó chịu. Chính vì vậy, bạn chỉ nên bổ sung một lượng chuối vừa phải trong một ngày để vừa đảm bảo dinh dưỡng mà không gây cảm giác buồn nôn.
Chuối có hàm lượng đường tự nhiên cao, đặc biệt là khi chín. Chính vì vậy, khi ăn chuối quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong cơ thể sẽ tăng lên một cách đáng kể. Điều này sẽ cực kì quan trọng cần chú ý đối với người đang có tiền sử về bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát đường huyết. Do đó, bạn nên cân nhắc về việc tiêu thụ nhiều chuối, hay kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác trong bữa ăn, để hạn chế tình trạng lượng đường tăng đột ngột.
Có thể thấy, chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể. Từ việc cung cấp năng lượng và chất xơ đến việc giảm căng thẳng và cải thiện quá trình tiêu hóa. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng chuối chín quá nhiều trong các bữa ăn, thay vào đó, bạn hãy kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác để đem lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.