Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Tác dụng của lòng đỏ trứng gà có thể bạn chưa biết

Ngày 01/02/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Lòng đỏ của quả trứng là phần được nhiều người ưa thích và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Vậy lòng đỏ trứng gà có tác dụng gì, có tốt hay không?

Nhiều người cho rằng, lòng đỏ trứng gà cung cấp một loạt các dưỡng chất quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, nhiều người tin rằng lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dinh dưỡng của lòng đỏ trứng để biết xem nó tốt hay xấu đối với sức khỏe nhé!

Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng

Thành phần dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng gà còn tùy thuộc vào kích thước, xuất xứ, nguồn thực phẩm để nuôi gà, cách nuôi gà (nuôi nhốt/nuôi thả) và cách xử lý quả trứng đó.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cũng phụ thuộc vào phương pháp chế biến. Chẳng hạn, khi chiên trứng cùng với dầu ăn có thể làm tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lượng cholesterol và chất béo so với khi luộc trứng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lòng đỏ của một quả trứng gà đủ tiêu chuẩn sẽ cung cấp nhiều chất bao gồm:

  • 55 calories;
  • 2,7g protein;
  • 4,51g chất béo;
  • 0,61g carbohydrate;
  • 0,1g đường;
  • 184mg cholesterol.
Theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể con người Theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể con người

Lòng đỏ của trứng gà còn chứa các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, photpho, natri, kali, kẽm,... Bên cạnh đó, nó còn là nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong nước và chất béo. Cụ thể, một lòng đỏ trứng gà 17g sẽ chứa:

  • 0,03mg thiamin;
  •  0,09mg riboflavin;
  • 0,004mg niacin;
  • 0,06mg vitamin B6;
  • 0,332mcg vitamin B12;
  • 64,8mcg vitamin A;
  • 0,439mg vitamin E;
  • 0,918mcg vitamin D2 và D3;
  • 0,119mcg vitamin K.

Lòng đỏ trứng gà có tốt cho sức khỏe không?

Với giá trị dinh dưỡng như trên, lòng đỏ trứng cung cấp cho cơ thể hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn có thể tận tay mua được những quả trứng sạch hoặc được làm giàu omega-3 thì chúng còn tốt hơn nữa. 

Vào năm 1961, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế việc tiêu thụ cholesterol trong mỗi bữa ăn, vì đây được cho là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch. Nguyên một quả trứng 100 gram (tính cả lòng trắng và lòng đỏ) có thể chứa 422mg cholesterol. Trong khi đó, mỗi người chỉ nên tiêu thụ tối đa 300mg cholesterol/ngày. 

Vì vậy, trứng nói chung và lòng đỏ - nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu của quả trứng nói riêng, được coi là một loại thực phẩm không lành mạnh theo khuyến cáo y tế trong giai đoạn đó. 

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, nhiều tổ chức sức khỏe đã dần bỏ đi những khuyến cáo về việc giới hạn lượng cholesterol mỗi ngày nạp vào cơ thể. Theo cách giải thích mới, mỗi ngày gan của chúng ta đều sản xuất ra cholesterol vì đây là một chất cần thiết cho cơ thể. Nếu tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol thì gan sẽ sản xuất ít hơn và ngược lại, nếu tiêu thụ ít cholesterol thì gan phải làm việc nhiều hơn để sản xuất chất này.

Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia kết luận rằng không nên lạm dụng lòng đỏ trứng gà, hãy ăn một lượng vừa đủ Theo một số nghiên cứu, các chuyên gia kết luận rằng không nên lạm dụng lòng đỏ trứng gà, hãy ăn một lượng vừa đủ 

Bên cạnh đó, trong mỗi màng tế bào của cơ thể chúng ta đều có sự hiện diện của cholesterol. Do vậy, việc loại bỏ hoặc hạn chế lượng cholesterol nạp vào cơ thể mỗi ngày không còn thật sự cần thiết nữa. 

Ngoài ra, cholesterol không hoàn toàn xấu bởi nó là một chất cần thiết tham gia vào các quá trình như: 

  • Sản xuất vitamin D.
  • Sản xuất các hormone nội tiết tố (testosterone, progesterone, estrogen).
  • Sản xuất axit mật giúp phân giải các chất béo.

Tác dụng của lòng đỏ trứng

Vậy lòng đỏ trứng có tác dụng gì đối với sức khỏe? Một số lợi ích của loại thực phẩm này đối với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa: Protein trong lòng đỏ, ví dụ như phosvitin, có thể làm giảm số lượng các hợp chất trong cơ thể gây viêm nhiễm.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hợp chất glycopeptide sunfat có trong màng lòng đỏ trứng kích thích sản xuất đại thực bào. Đây là các tế bào trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
  • Tốt cho mắt: Lòng đỏ chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthine. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
  • Tốt cho não: Lòng đỏ trứng là nguồn tập trung nhiều chất của choline - một trong những chất dẫn truyền thần kinh của não. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai và cho con bú, việc cung cấp choline rất quan trọng vì nó cần thiết cho sự phát triển não bộ bình thường của em bé.
Lòng đỏ trứng gà giúp bồi bổ mắt, hỗ trợ làm sáng mắt an toàn Lòng đỏ trứng gà giúp bồi bổ mắt, hỗ trợ làm sáng mắt an toàn

Thông qua nhiều nghiên cứu, việc ăn nguyên quả trứng sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn so với việc chỉ ăn lòng đỏ trứng gà mà bỏ qua lòng trắng và ngược lại. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ sử dụng nguồn thực phẩm giá rẻ này một cách hiệu quả để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn, vừa đạt được lợi ích về sức khỏe tốt nhất.

Cẩm Ly

Nguồn: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm