Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sả là một gia vị được nhiều gia đình ưa chuộng để chế biến các món ăn dinh dưỡng hàng ngày trên mâm cơm, bởi mùi thơm tươi mới với tác dụng khơi dậy vị giác. Và trà sả cũng là thức uống được yêu thích với nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Vậy tác dụng của trà sả là gì?
Tác dụng của trà sả vừa tốt cho sức khỏe tinh thần vừa tốt cho sức khỏe thể chất. Hơn nữa, giá thành rẻ, cách làm dễ dàng và thơm ngon nên rất dễ uống.
Trà sả là một loại trà thảo dược được chế biến từ nguyên liệu chính là cây sả tươi hoặc sả phơi khô được đóng vào trong túi lọc cùng với một số loại hoa quả như cam, quýt, chanh hay một số gia vị như mật ong, gừng, lá bạc hà để tăng thêm hương vị. Trà sả không chỉ là một thức uống thơm ngon để giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Nhiều người có thói quen nhấm nháp trà sả nóng để thư giãn tinh thần mỗi khi về thấy mệt mỏi hay sau ngày một dài làm việc.
Theo nghiên cứu của trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, mùi thơm thanh mát của sả có thể giúp giảm bớt stress và cải thiện chứng lo âu. Nhiều người sử dụng tinh dầu chanh sả để giải tỏa căng thẳng, tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu khác để khẳng định lợi ích này.
Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Công nghệ và Nghiên cứu dược phẩm tiên tiến, cho rằng tinh dầu chiết xuất từ sả có thể làm giảm Cholesterol ở động vật.
Nghiên cứu này cũng lưu ý rằng, tác dụng này của tinh dầu sả phụ thuộc vào liều lượng chiết xuất. Có nghĩa là bạn sử dụng nhiều sả hơn thì lượng Cholesterol trong cơ thể bạn giảm nhiều hơn và giúp bạn duy trì được vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, tác dụng này của trà sả cần được nghiên cứu thêm.
Sả có chứa một số chất chống viêm như axit chlorogenic, isoorientin và swertia japonica, có khả năng chống lại các gốc tự do. Do đó, sả có khả năng chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc sử dụng trà sả có thể chống lại vi khuẩn Streptococcus mutants - vi khuẩn gây sâu răng. Do đó, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm tỷ lệ mắc bệnh tưa miệng và giúp miệng luôn sạch sẽ, thơm tho.
Theo một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy, uống trà sả trong khoảng thời gian 30 ngày liên tiếp có thể làm tăng nồng độ Hemoglobin, thể tích hồng cầu và số lượng hồng cầu trong máu.
Nghiên cứu này làm thực hiện trên 105 đối tượng bắt đầu bằng việc lấy máu xét nghiệm. Và tiếp tục lấy máu xét nghiệm vào ngày thứ 10 và ngày thứ 30 của quá trình nghiên cứu này. Trong quá trình này, 105 đối tượng nghiên cứu được uống trà sả liên tục trong vòng 30 ngày. Kết quả cho thấy trà sả làm tăng sinh hồng cầu trong cơ thể người do đặc tính chống oxy hoá mà trà sả mang lại.
Uống trà sả có tác dụng lợi tiểu do loại trà này kích thích thận lọc và thải ra nhiều nước tiểu hơn bình thường. Với tác dụng giúp tăng đào thải lượng nước tiểu giúp giảm nhẹ tình trạng cơ thể tích nước, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hoá nhanh hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Vì vậy, trà sả là một lựa chọn ưu tiên cho kế hoạch ăn kiêng, giảm cân và thành lọc cơ thể.
Sả có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm nên có thể hỗ trợ trong việc đối phó với cảm lạnh, cảm cúm hay ho. Đặc biết, khi bị cảm, cơ thể mệt mỏi, chán ăn nên trà sả càng được ưa chuộng do mùi thơm tạo sự dễ chịu và dễ uống. Hơn nữa, trong trà sả có chứa vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Khi bạn muốn uống trà sả, ngoài cách mua sẵn những gói trà sả bán tại các cửa hàng, chỉ với những nguyên liệu cơ bản và thường có sẵn, bạn có thể pha được nhiều loại trà sả thơm ngon ngày tại nhà như trà sả chanh, trà sả tắc, trà đào cam sả hay trà cam sả.
Chỉ cần có sả là bạn có thể pha ngay cho mình 1 cốc trà sả đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Ly trà sả có thể cho thêm chanh vào để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nếu bạn có sẵn quất (tắc), hãy cho vào ly trà sả của mình để thêm vị thơm ngon hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Một ly trà cam sả trong những ngày hè nóng bức sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sự kết hợp giữa ly trà cam sả và nước cốt đào sẽ mang lại một thức uống vừa thơm vừa ngọt ngọt, chua chua.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sả vẫn được coi là gia vị chế biến tạo ra các món ăn ngon và trà sả đang được nhiều người sử dụng như một loại nước giải khát. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một nghiên cứu nào xác định chính xác về liều lượng sả mà một người nên sử dụng trong một ngày. Do đó, khi sử dụng các sản phẩm là từ sả hay uống trà sả nên lưu ý một số vấn đề sau:
Trà sả có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tùy nhiên không nên tự ý lạm dụng để chữa một số bệnh lý khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Nhà thuốc Long Châu hy vọng thông qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về tác dụng của trà sả và cách làm trà sả ngày tại nhà.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.