Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đường và những món ăn có đường là thực phẩm yêu thích của trẻ em, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng đường hoặc thực phẩm có đường quá sớm.
Đường bổ sung là đường và xi-rô được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến để gia tăng vị ngọt. Chúng có thể là đường tự nhiên, như mật ong hoặc chất làm ngọt nhân tạo, như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Sữa chua, đồ ăn nhẹ cho trẻ em, đồ uống trái cây, món tráng miệng và các sản phẩm bánh ngọt là những nguồn cung cấp đường bổ sung phổ biến nhất trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
Không giống như đường tự nhiên có trong trái cây, sản phẩm từ sữa, rau và bánh mì và các loại ngũ cốc khác, đường và chất làm ngọt nhân tạo được thêm vào thực phẩm là những thứ chúng ta nên loại bỏ hoặc hạn chế trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ. Vì sao lại như vậy sao?
Từ sơ sinh đến 24 tháng, sự tăng trưởng và phát triển thích hợp đòi hỏi calo và chất dinh dưỡng. Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường bổ sung cung cấp rất nhiều calo - được gọi là “calo rỗng”, nhưng lại không nhiều chất dinh dưỡng.
Việc cho trẻ từ sơ sinh đến 24 tháng tuổi cho trẻ ăn thức ăn có thêm đường là một vấn đề khó khăn vì trẻ ăn một lượng tương đối nhỏ trong giai đoạn này. Để đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh, thức ăn họ ăn phải có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trẻ nhỏ ăn nhiều thức ăn hoặc đồ uống có hàm lượng calo cao, nhiều đường, thì sẽ ít có chỗ cho các loại thực phẩm bổ dưỡng hơn.
Những trẻ được cho ăn chế độ ăn nhiều đường bổ sung có nhiều khả năng hơn những trẻ có lượng đường hấp thụ thấp hơn gây ra một số hậu quả tiêu cực về sức khỏe khi chúng phát triển, bao gồm béo phì ở trẻ em, bệnh tim mạch và sâu răng.
Chế độ ăn uống từ sơ sinh đến 24 tháng cũng định hình sở thích ăn uống lâu dài. Đường tích tụ chất béo và khiến tổ tiên chúng ta không bị đói khi thức ăn khan hiếm. Nhưng trẻ có thể học cách chấp nhận thức ăn đắng có nhiều chất dinh dưỡng, như rau, nếu chúng được cho ăn nhiều lần trong thời thơ ấu. Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ sớm có thể giúp trẻ duy trì cân nặng hợp lý và tránh bệnh mãn tính.
Xem xét rằng khoảng 85% trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ở Hoa Kỳ tiêu thụ thêm đường hàng ngày, đây là một số lời khuyên thiết thực cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để loại bỏ hoặc hạn chế tiêu thụ đường của chúng:
Kiểm tra lượng đường bổ sung trên nhãn thông tin dinh dưỡng trên thực phẩm và đồ uống trước khi mua. Các nhãn bao gồm lượng “Tổng số đường” và bên dưới là lượng “Đường được bổ sung”. Ví dụ: Một khẩu phần 8 ounce sữa sô cô la chứa 15 gam đường bổ sung, trong khi sữa bò thông thường không có thêm đường.
Đổi đồ uống có đường bằng nước hoặc sữa (sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa khác, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ). Loại bỏ hoặc hạn chế đồ uống có đường như soda thông thường, sữa có hương vị, đồ uống trái cây, đồ uống thể thao, nước tăng lực và nước ngọt hoặc trà.
Chuẩn bị thức ăn cho trẻ nhỏ của bạn ở nhà mà không cần thêm đường.
Một số thực phẩm đóng gói theo nghĩa đen có "ngọt" trong tên của chúng, chẳng hạn như táo ngọt hoặc đào ngọt. Nhưng không phải lúc nào đường cũng dễ phát hiện như vậy.
Thông thường các loại thực phẩm chúng ta không mong đợi chứa thêm đường, chẳng hạn như sữa chua. Đường bổ sung có nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, cô đặc nước trái cây, đường mía, chất làm ngọt ngô, lactose, glucose, sucrose và xi-rô cây phong. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra danh sách thành phần.
Nếu bạn cho trẻ ăn các loại thực phẩm và đồ uống đóng gói hoặc chế biến sẵn ở cửa hàng, chẳng hạn như ngũ cốc khô, túi đựng trái cây hoặc lọ đựng thức ăn trẻ em, chúng nên chứa ít hoặc không chứa thêm đường.
Cho trẻ ăn nhiều thức ăn có vị đắng như rau. Trẻ nhỏ cần được tiếp xúc với thức ăn khoảng 30 lần trước khi chúng học cách thích chúng!
Vậy tại sao trẻ em không nên sử dụng đường trước khi được 2 tuổi? Trên thực tế, nhiều người có thể thấy không khả thi vì khả năng tiếp cận hạn chế hoặc giá thực phẩm lành mạnh cao hơn. Một số người có nhu cầu cấp bách để có thể ưu tiên chế độ ăn uống lành mạnh. Và các nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi dường như ở khắp mọi nơi bạn nhìn.
Vì vậy, đừng cố thực hiện tất cả những thay đổi này với con bạn cùng một lúc. Chọn một cái có vẻ khả thi nhất và thử trước. Dần dần thêm cái khác. Hãy nhớ rằng việc bỏ đi một thói quen kém lành mạnh là bình thường. Điều quan trọng là bạn đã nhận biết được các thói quen lành mạnh và bắt đầu sửa đổi chúng.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: The Converstation
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.