Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thai kỳ là khoảng thời gian rất nhạy cảm. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ của mẹ thôi cũng ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn tiết canh được không?
Trong 3 tháng đầu mang thai, chị em cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, kiêng khem những thực phẩm kém lành mạnh và bổ sung những món ăn tốt cho thai nhi.
Tuy nhiên, với tiết canh - một món ăn truyền thống yêu thích của người Việt Nam, nhiều mẹ bầu lại không thể kìm được sự “thèm ăn”. Vì vậy, trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh nội dung “Bầu 3 tháng đầu ăn tiết canh được không?” Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!
3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành nên cấu trúc cơ thể nên hệ miễn dịch còn rất yếu. Việc ăn tiết canh là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và trẻ. Nó có thể kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm như:
Mẹ bầu khi ăn tiết canh sống rất dễ bị nhiễm sán dây. Theo đó, trong nội tạng và các bắp cơ của những con lợn bị bệnh có chứa rất nhiều nang sán. Chúng nổi li ti như những hạt gạo và khi đi vào bên trong cơ thể, chúng sẽ phát triển thành sán dây. Sán sẽ xâm nhập vào các khối cơ, da, não, thậm chí là bào thai. Nhiễm sán dây có thể khiến mẹ gặp phải những triệu chứng như: Nổi hạch dưới da, đau đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,...
Theo thống kê, có từ 15 đến 60% tỷ lệ mẹ bầu bị nhiễm sán dây có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng như: Sảy thai, hư thai, thai chết lưu, bé sơ sinh dị tật, tổn thương nội tạng như mắt và não bộ.
Vi khuẩn liên cầu lợn trú ngụ rất nhiều trong cuống họng lợn. Trong khi đó, cuống họng lại là bộ phận mà nhiều hàng quán bán tiết canh thường băm nhỏ để rắc lên tiết canh. Khi đi vào trong cơ thể, vi khuẩn liên cầu lợn sẽ nhanh chóng sản sinh độc tố gây ra các triệu chứng ở mẹ bầu như: Đau đầu, sốt cao, ù tai, xuất huyết,...
Các cơn sốt cao từ cơ thể người mẹ, cùng với độc tố tiết ra từ vi khuẩn sẽ gây hại cho bào thai, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật thai nhi. Nếu tình trạng nhiễm liên cầu lợn không được chữa trị kịp thời, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy tim, suy nội tạng, thậm chí là tử vong.
Không giống như sán, giun xoắn không phát triển từ từ mà ngay lập tức làm tổn thương các mô, cơ và nội tạng bên trong cơ thể. Bộ Y tế đã cảnh báo rằng, giun xoắn có mức độ nguy hiểm gấp nhiều lần các loại sán thông thường.
Mẹ bầu bị bệnh giun xoắn chủ yếu là do ăn tiết canh lợn bị nhiễm giun xoắn mà không được chế biến kỹ, nhất là món lòng luộc và tiết canh. Hơn nữa, bệnh giun xoắn rất khó chữa và khả năng tử vong cũng rất cao. Vì thế, bà bầu nhiễm giun xoắn chắc chắn sẽ bị sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.
Món tiết canh sống thực sự không tốt cho mẹ bầu. Nhưng nếu được lọc bỏ tạp chất và nấu chín, mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn được. Món ăn này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:
Lượng protein có trong tiết nhiều gấp 3 lần thịt và sữa. Theo tính toán, trong 1 lạng tiết có chứa 17g protein, cung cấp lượng đạm cần thiết cho bà bầu. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn tiết lợn hoặc tiết gia cầm để thay thế cho những món ăn như thịt, trứng, sữa trong bữa ăn hàng ngày.
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu cần gấp rưỡi lượng máu thông thường để nuôi dưỡng cả bào thai. Nếu thiếu máu, trẻ sẽ kém phát triển, không đủ chất để tăng trưởng bình thường. Lúc này, mẹ có thể tận dụng lượng vitamin K dồi dào trong tiết luộc để nâng cao sức khỏe của mình.
Trong thời gian bầu bí, cơ thể mẹ dồn hết các chất dinh dưỡng để nuôi bào thai nên hệ miễn dịch sẽ suy giảm nhanh chóng. Đây chính là cơ hội để các tế bào ác tính phát triển.
Mẹ nên tích cực bổ sung các món ăn như tiết luộc, tiết hấp cho cơ thể. Nguyên nhân là do trong tiết có chứa các nguyên tố vi lượng có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u gây bệnh ung thư.
Trầm cảm trong quá trình mang thai rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sinh non, rối loạn tâm thần và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Trong tiết lợn rất giàu phospholipid. Dưỡng chất này tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh acetylcholine, khiến cho các tế bào thần kinh liên kết nhanh chóng và chặt chẽ hơn, làm giảm tình trạng trí nhớ kém ở bà bầu. Đồng thời, nó cũng cải thiện tâm trạng cho các mẹ.
Bầu 3 tháng đầu ăn tiết canh được không? Nếu ăn tiết canh sống, mẹ rất có thể sẽ bị nhiễm khuẩn, làm ảnh hưởng xấu đến bào thai. Nhưng nếu ăn tiết canh đã được nấu chín, món ăn này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu.
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.