Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Phô mai là nguồn cung cấp canxi và dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển tốt trong thời kỳ ăn dặm, tuy nhiên, để sử dụng phô mai cho bé ăn dặm một cách hiệu quả và đảm bảo tối đa sự hấp thu các chất dinh dưỡng, mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Vậy nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc nào tốt nhất?
Để bổ sung dinh dưỡng cho bé, phô mai là một sản phẩm tuyệt vời mà mẹ không nên bỏ qua. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng thích hợp cho bé ăn phô mai. Vậy nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc nào?
Trước khi tìm hiểu nội dung nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc nào tốt nhất, hãy cùng Long Châu điểm qua một vài lợi ích của phô mai nhé!
Phô mai là một loại thực phẩm rất ngon miệng và có thể kết hợp dễ dàng với nhiều món ăn khác. Đặc biệt, phô mai còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bé, bao gồm:
Các mẹ thường thắc mắc nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc nào, thế nhưng nhiều mẹ vẫn chưa hiểu rõ về các dòng phô mai trên thị trường hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về các loại phô mai.
Khi chúng ta bước vào thế giới phô mai, ta sẽ bị mê hoặc bởi sự đa dạng của hàng trăm loại phô mai khác nhau về màu sắc và hương vị. Có các loại trơn mịn hoặc chai cứng, láng bóng hoặc có vỏ thô mốc, ngọt ngào hoặc thậm chí có mùi hôi như giày vớ dơ. Điều này dễ hiểu bởi phô mai được sản xuất từ nhiều loại sữa khác nhau như sữa dê, sữa cừu, sữa bò, thông qua vi khuẩn hoặc chất enzyme để đông chất béo. Quá trình sản xuất phô mai khác nhau như vi khuẩn sử dụng, phương pháp đông và thời gian chế biến, cùng với các gia vị khác nhau tạo nên vô số các loại phô mai đa dạng. Phân loại phô mai có thể dựa trên loại sữa sử dụng, kết cấu, thời gian chế biến và lượng chất béo.
Trong số những loại phô mai được bà mẹ Việt Nam phổ biến nhất có thể kể đến loại phô mai được sản xuất và đóng gói thành miếng hình tam giác, xếp trong hộp tròn 8 miếng, với hạn sử dụng tương đối lâu để tiện cho việc sử dụng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, phô mai tươi lại ít phổ biến hơn, với nhiều loại khác nhau như cottage cheese và cream cheese, cả hai đều mềm mại và có vị trung tính, dễ ăn.
Mozzarella là một loại phô mai tươi thông dụng, được nhào nặn với nước nóng để tạo thành khối dẻo, thường được sử dụng để làm bánh pizza. Các loại phô mai cứng hơn thường được đổ vào các khuôn, nén lại dưới áp suất cao và ủ với thời gian lâu hơn như Swiss, Cheddar, Monastery. Khi mua phô mai, cần chú ý đến bao bì sản phẩm và tham khảo thông tin về thời gian sử dụng và cách bảo quản được ghi rõ từ nhà sản xuất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé sử dụng phô mai khi bé bắt đầu ăn dặm (tức là từ 6 tháng tuổi trở lên), tuy nhiên, việc cho bé ăn phô mai nên từ từ và thăm dò phản ứng của bé. Nếu thấy bé có bất kỳ dấu hiệu lạ khi ăn phô mai, cha mẹ cần ngừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Để đảm bảo an toàn cho bé, các mẹ nên chọn loại phô mai dành riêng cho trẻ em dưới 1 tuổi, với hàm lượng chất béo không quá 20%.
Tuy nhiên, việc ăn phô mai thường khiến bé đầy bụng, do đó, các mẹ nên hạn chế cho bé ăn trước khi đi ngủ. Do đó nên cho bé ăn khi đói để phô mai phát huy tối đa tác dụng.
Sau khi đã tìm hiểu về nội dung nên cho bé ăn phô mai vào lúc nào, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi chế biến phô mai cùng các món ăn khác cho bé:
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung nên cho trẻ ăn phô mai vào lúc nào tốt nhất. Mong rằng qua bài viết này, các mẹ sẽ bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm khi chế biến món ăn phô mai trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: vnexpress.net
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.