Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc thức ăn mắc trong kẽ răng chắc chắn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vấn đề này tuy phổ biến nhưng ở một số người, việc này xảy ra thường xuyên hơn. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu câu hỏi: “Thức ăn giắt vào kẽ răng do đâu?” qua bài viết dưới đây.
Thức ăn giắt kẽ răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc này gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống. Để ngăn ngừa chúng ta cần tìm ra nguyên nhân tại sao thức ăn mắc ở kẽ răng. Vậy, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về câu hỏi: “Thức ăn giắt vào kẽ răng do đâu?” qua bài viết dưới đây.
Những khoảng kẽ răng thường thu hút nhiều mảnh vụn thức ăn hơn vì có nhiều không gian hơn để thức ăn bám vào bên trong. Khi thức ăn mắc kẹt giữa các khoảng trống trên răng, việc này không chỉ gây đau mà còn gây mất thẩm mỹ. Những người niềng răng thường gặp phải vấn đề này khi thức ăn mắc kẹt trong răng dụng cụ niềng.
Thức ăn giắt vào kẽ răng do đâu? Bệnh về nướu có thể xuất hiện nếu thức ăn liên tục bị mắc kẹt giữa các kẽ răng. Khi đó, nướu có thể bị tụt đi và khiến răng dễ bị sâu răng và các vi khuẩn khác tấn công. Nướu thường bắt đầu tụt xuống khi chân răng bị suy yếu do vệ sinh kém hoặc một số loại bệnh viêm nhiễm khoang miệng
Bệnh nha chu bao gồm tình trạng mất xương, nướu hoặc răng, răng không đều… Tất cả những nguyên nhân này kết hợp lại có thể dẫn đến kẹt thức ăn và làm tăng khoảng cách kẽ răng, sâu răng.
Khi bị sâu răng, điều này có thể làm mở rộng khoảng kẽ giữa các chân răng và để lại đó những khoảng trống. Từ đó hình thành nên các “bẫy” thức ăn, gây khó chịu và đau đớn trong miệng mà chỉ khi lấy thức ăn ra hoặc gặp nha sĩ để điều trị sâu răng thì mới có thể giảm bớt.
Nếu bắt đầu có các dấu hiệu sâu răng, hãy xem xét lại chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng của mình.
Ngay cả khi dùng chỉ nha khoa, nếu sử dụng không đúng kỹ thuật thì cũng không có tác dụng. Dùng chỉ nha khoa giúp ngăn chặn các mảnh thức ăn dính vào răng, là một cách vệ sinh tốt và duy trì một hàm răng luôn trắng sạch. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến thức ăn bị mắc kẹt nhiều hơn bằng cách đẩy và đào sâu thức ăn vào trong các kẽ răng. Điều tương tự này cũng xảy ra khi sử dụng tăm, hơn nữa, việc sử dụng tăm cứng với kích thước lớn hơn nhiều sợi chỉ nha khoa còn làm cho các kẽ răng ngày càng thưa.
Ngoài ra, việc ăn nhiều các thực phẩm như thịt và rau làm tăng nguy cơ thịt mắc vào răng hơn bình thường.
Ngay cả khi đánh răng 2 lần một ngày, các mảnh vụn thức ăn vẫn có thể sót lại trong kẽ răng suốt cả ngày. Mảng bám, carbohydrate tích tụ cung cấp nguồn nguyên liệu nuôi dưỡng các vi khuẩn trong miệng và làm tăng nguy cơ sâu răng, bệnh răng miệng cũng như vấn đề khác. Theo thời gian, tại những vị trí bị mắc thức ăn sẽ bị sưng tấy, đau và thậm chí là mất răng nếu không được điều trị.
Vi khuẩn tập trung về những nơi có nguồn chất dinh dưỡng dồi dào và bắt đầu nhân rộng. Từ đó gây tổn thương nhanh chóng cho nướu và răng, tổn thương này có thể hình thành nhanh chóng các lỗ sâu răng lớn. Sâu răng có thể gây ra bệnh nướu và nha chu như mất xương, tụt nướu…
Bên cạnh thắc mắc "Thức ăn giắt vào kẽ răng do đâu?" thì cách xử lý khi gặp tình trạng này cũng rất được quan tâm.
Bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp rất nhiều thông tin cho các độc giả và trả lời câu hỏi: “Thức ăn giắt vào kẽ răng do đâu?”. Hy vọng mọi người đã biết cách chăm sóc răng miệng tốt hơn qua bài viết này.
Xem thêm: Di xa toàn hàm là gì? Di xa toàn hàm bằng mini vít
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.