Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với các bệnh nhân mắc bệnh thận, việc giảm lượng muối nạp vào là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Các lựa chọn thực phẩm thay thế muối được coi là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân thận. Thế nhưng, liệu các thực phẩm này có thực sự an toàn đối với bệnh nhân thận hay không?
Bệnh nhân thận cần giảm thiểu muối để đảm bảo sức khỏe thận và sức khỏe tổng thể. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thực phẩm thay thế muối để giúp bệnh nhân vẫn ngon miệng mà không làm ảnh hưởng đến chức năng thận. Các sản phẩm thay thế muối được cho là an toàn với bệnh nhân thận bởi nó có ít hoặc rất ít tác động tiêu cực đến thận. Thế nhưng, liệu các sản phẩm này có thực sự an toàn? Các bạn hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết đưới đây nhé.
Những người mắc bệnh thận mãn tính, kể cả những người bị suy thận, không thể bài tiết kali một cách bình thường. Theo đó, nếu họ tiêu thụ nhiều muối, tức là nạp vào một lượng lớn kali, khoáng chất này có thể tích tụ trong máu của họ. Nồng độ kali trong máu tăng cao, tình trạng gọi là tăng kali máu, có thể gây ra nhịp tim bất thường và thậm chí đột tử.
Những người bị suy giảm chức năng thận và đang dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc ức chế thụ thể angiotensin 2 (ARB) hoặc một loại thuốc khác gọi là spironolactone, có thể bị ảnh hưởng bởi lượng kali tăng trong thực phẩm khi cơ thể không thể bài tiết kali.
Hầu hết các chất thay thế muối trao đổi hoàn toàn hoặc một phần natri bằng kali clorua, một hợp chất giống muối tự nhiên có vị tương tự natri. Đối với nhiều người, kali clorua và natri có vị tương tự nhau nên việc chuyển đổi khá dễ dàng. Tuy nhiên, đối với một số người, kali clorua có vị đắng và/hoặc vị kim loại, đặc biệt khi sử dụng với lượng lớn hơn.
Đối với những người không thích các chất thay thế muối tinh khiết gốc kali clorua, các sản phẩm muối “lite” có chứa hỗn hợp natri clorua và kali clorua. Thường được dán nhãn là sản phẩm “có hàm lượng natri thấp”, những loại muối thay thế này có vị muối truyền thống hơn nhưng chứa ít natri hơn muối ăn thông thường.
Các chất thay thế muối thường trao đổi natri clorua bằng kali clorua. Các chất thay thế muối có thể là lựa chọn thay thế lành mạnh cho một số người vì kali là một khoáng chất quan trọng giúp giảm huyết áp.
Đối với bệnh nhân thận, chất thay thế muối dường như là một sự lựa chọn phù hợp để giảm huyết áp, từ đó giảm áp lực lên thận và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Tuy nhiên, thực phẩm thay thế muối không hoàn toàn an toàn. Chất thay thế muối có thể nguy hiểm khi bạn mắc các bệnh như bệnh thận, bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan hoặc tiểu đường. Đó là do kali trong các chất thay thế muối có thể làm thay đổi sự cân bằng đó.
Ngoài ra, sử dụng chất thay thế muối khi đang dùng một số loại thuốc - phổ biến nhất là thuốc ức chế men ACE và thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali - có thể làm tăng lượng kali trong máu của bạn lên mức nguy hiểm.
Ngoài việc lựa chọn các thực phẩm thay thế muối để tăng hương vị cho món ăn mà không làm ảnh hưởng đến chức năng thận, các bạn có thể lựa chọn các thực phẩm sau đây. Đây là các loại thực phẩm lành tính mà vẫn làm tăng hương vị thực phẩm để đảm bảo bệnh nhân vẫn ăn uống ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Như vậy, nhìn chung các thực phẩm thay thế muối có mục đích tốt cho bệnh nhân thận, nhưng chỉ nên dùng với liều lượng khuyến cáo. Để biết bao nhiêu là an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng thực phẩm thay thế muối bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, hãy tham khảo các lựa chọn khác để có bữa ăn ngon miệng hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.