Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về ngũ cốc ăn sáng

Ngày 20/12/2022
Kích thước chữ

Ngũ cốc ăn sáng là thực phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn hiện nay. Bởi chúng rất tốt cho sức khoẻ, đồng thời hương vị lại thơm ngon và dễ ăn.

Ngũ cốc được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Ngũ cốc nguyên cám/nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế là hai dạng sản phẩm phổ biến hiện nay. Ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn là loại thực phẩm được rất nhiều người dùng để thay cho bữa sáng truyền thống. Liệu chúng có thực sự tốt? Ăn thế nào cho khoa học?

Điều cần biết về ngũ cốc

Ngũ cốc là nhóm thực phẩm cung cấp cho cơ thể hàng loạt dưỡng chất như protein, chất béo, chất khoáng, Vitamin và enzyme. Ngoài ra các chất như Niacin, sắt, Riboflavin, Thiamin cũng được tìm thấy trong thực phẩm này. Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc gồm các loại sau:

  • Gạo lứt: Gạo lứt hay còn gọi là gạo tím rất giàu dinh dưỡng. Vitamin nhóm B cùng các khoáng chất thiết yếu đều có trong gạo lứt.
  • Bỏng ngô: Bỏng ngô hay còn gọi là cốm bắp được coi là món ăn chơi lành mạnh rất được trẻ nhỏ yêu thích.
  • Lúa mạch: Ngũ cốc lúa mạch nguyên cám và ngũ cốc lúa mạch nguyên hạt đều là nguyên liệu có nhiều trong các sản phẩm ngũ cốc đóng gói. Bạn có thể dùng chúng để chế biến thành các loại bánh lành mạnh cho sức khỏe.
  • Đại mạch: Ngũ cốc đại mạch có hương vị thơm ngon, dễ ăn, giàu dinh dưỡng.
  • Yến mạch: Yến mạch luôn là mặt hàng được người Việt lựa chọn bởi chúng thuộc nhóm ngũ cốc cực kỳ tốt cho sức khỏe. Những người muốn giảm cân hay tiểu đường đều được khuyến khích dùng yến mạch.
  • Kiều mạch: Trong kiều mạch chứa lượng lớn protein và axit amino nên chúng rất được ưa chuộng. Các loại bánh kiều mạch là món ăn vặt thích hợp cho người ăn kiêng.
  • Diêm mạch: Ngũ cốc diêm mạch chính là thực phẩm rất tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 
Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về ngũ cốc ăn sáng 1 Ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ

Hiện nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng ý thức được ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ. Họ thay thế chúng cho bữa ăn sáng truyền thống. Vậy ngũ cốc ăn sáng mang lại những lợi ích cụ thể gì cho sức khỏe?

  • Cung cấp năng lượng: Bởi hàm lượng đạm, chất khoáng và chất xơ cao nên ngũ cốc là món ăn rất thích hợp để bổ sung năng lượng chào ngày mới. Chỉ với một bát ngũ cốc, bạn có thể hoạt động nhiều tiếng liên tục mà không bị thiếu sức. 
  • Ngừa bệnh ung thư: Loại ngũ cốc nguyên cám được chứng minh làm giảm nguy cơ hình thành bệnh ung thư vú. Ngũ cốc giàu phytosterol, sterol thực vật cùng estrogen thực vật nên sẽ giúp cơ thể phụ nữ tràn trề sức sống và trẻ lâu. Ngoài ra các sản phẩm làm từ ngũ cốc lúa mạch nguyên cám sẽ giúp con người tránh được nguy cơ ung thư ruột già
  • Hạn chế táo bón: Nếu bạn đang bị táo bón thì việc ăn ngũ cốc nguyên cám sẽ giúp cải thiện chuyển động nhu động ruột và làm hệ bài tiết luôn sạch sẽ. Hàm lượng cellulose cao mang tính nhuận tràng chữa táo bón rất tốt.
  • Duy trì sức khỏe đường huyết: Ngũ cốc có tác dụng làm chậm tốc độ tiết ra glucose từ thức ăn nên luôn duy trì mức đường trong máu ở ngưỡng hợp lý. Với những ai bị tiểu đường thì nên chọn ngũ cốc nguyên cám để đưa vào thực đơn ăn uống. Bên cạnh đó ngũ cốc còn là nguồn cung cấp Vitamin B cùng các enzyme tốt cho sức khoẻ tổng thể. 

Điều cần nắm khi dùng ngũ cốc ăn sáng

Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về ngũ cốc ăn sáng 2 Ngũ cốc ăn sáng đóng gói thường chứa nhiều đường và chất béo

Ngũ cốc rất tốt nhưng hiện nay có nhiều sản phẩm ngũ cốc đóng gói sẵn bày bán trên thị trường không tốt cho sức khỏe. Bởi các sản phẩm này đã thêm nhiều phụ gia như đường, chất béo, natri để gia tăng hương vị. Muốn ngũ cốc là bữa ăn sáng thật lành mạnh, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng lớn Vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ăn chúng mất nhiều thời gian để tiêu hoá nên sẽ cảm thấy no lâu.
  • Chọn ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao: Trong sản phẩm ngũ cốc đóng gói hãy chú ý đến bảng thành phần. Chọn sản phẩm giàu chất xơ, ít nhất cung cấp 5 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn.
  • Chọn ngũ cốc ít lượng Natri: Chế độ ăn nhiều muối gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Vậy nên hãy cẩn thận chọn sản phẩm ngũ cốc không chứa hơn 220 mg Natri trong mỗi khẩu phần ăn. 
  • Chọn ngũ cốc ít đường và chất béo: Hãy chọn sản phẩm ngũ cốc chứa ít hơn 10gr đường và 3gr chất béo trong mỗi khẩu phần ăn. Đặc biệt bắt đầu với bữa sáng bằng ngũ cốc nhiều đường sẽ gây phản tác dụng cho sức khỏe. 

Các món ăn sáng ngon được chế biến từ ngũ cốc

Ngũ cốc ăn sáng đóng gói thực chất không thể tốt bằng ngũ cốc nguyên cám chưa qua chế biến. Vậy nên để tốt cho sức khoẻ thì chúng ta nên tự làm các món ăn sáng từ ngũ cốc nguyên cám:

Ngũ cốc diêm mạch và quế táo

Nguyên liệu để làm món ăn này cần sữa tách béo, táo cắt nhỏ, hạt diêm mạch, bột quế, mật ong và muối. Hoà tan sữa, táo, hạt diêm mạch, quế và ít muối trong một cái chảo nhỏ và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi hoàn toàn. Sau đó đậy nắp kín lại và đun nhỏ lửa để hỗn hợp cô đặc là xong. Khi ăn cần cho chút mật ong vào để thưởng thức thêm đậm vị.

Ngũ cốc yến mạch và sữa dừa

Tìm hiểu thông tin từ A đến Z về ngũ cốc ăn sáng 3 Nấu yến mạch hạt tấm cùng sữa dừa không đường để chế biến món ăn sáng lành mạnh

Đây đảm bảo là món ngũ cốc ăn sáng hợp khẩu vị nhiều người. Cần chuẩn bị yến mạch hạt tấm, sữa dừa không đường, ít muối, chút siro phong. Cho yến mạch, sữa dừa, muối vào cái tô và trộn đều. Dùng bọc thực phẩm bọc kín tô và để vào tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau hâm nóng lại và thêm chút siro phong cho ngon miệng.

Ngũ cốc yến mạch việt quất

Kết hợp ăn trái cây cùng ngũ cốc yến mạch khiến món ăn thêm thơm ngon. Bạn cần chuẩn bị sữa tươi tách béo, yến mạch hạt tấm, mật ong, việt quất. Cho yến mạch vào một cái chảo nhỏ và đun sôi với sữa ở nhiệt độ vừa. Sau khi sữa đã sôi, giảm nhỏ lửa lại và khuấy đều tay cho hỗn hợp cô đặc. Cuối cùng, cho một chút mật ong vào hỗn hợp rồi trang trí thêm vài quả việt quất là xong. 

Trên đây là những chia sẻ về ngũ cốc ăn sáng. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể chọn cho mình cách ăn ngũ cốc khoa học nhất để bảo vệ sức khoẻ. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin