Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngũ cốc ăn sáng là thực phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn hiện nay. Bởi chúng rất tốt cho sức khoẻ, đồng thời hương vị lại thơm ngon và dễ ăn.
Ngũ cốc được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Ngũ cốc nguyên cám/nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế là hai dạng sản phẩm phổ biến hiện nay. Ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn là loại thực phẩm được rất nhiều người dùng để thay cho bữa sáng truyền thống. Liệu chúng có thực sự tốt? Ăn thế nào cho khoa học?
Ngũ cốc là nhóm thực phẩm cung cấp cho cơ thể hàng loạt dưỡng chất như protein, chất béo, chất khoáng, Vitamin và enzyme. Ngoài ra các chất như Niacin, sắt, Riboflavin, Thiamin cũng được tìm thấy trong thực phẩm này. Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
Ngũ cốc gồm các loại sau:
Hiện nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng ý thức được ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ. Họ thay thế chúng cho bữa ăn sáng truyền thống. Vậy ngũ cốc ăn sáng mang lại những lợi ích cụ thể gì cho sức khỏe?
Ngũ cốc rất tốt nhưng hiện nay có nhiều sản phẩm ngũ cốc đóng gói sẵn bày bán trên thị trường không tốt cho sức khỏe. Bởi các sản phẩm này đã thêm nhiều phụ gia như đường, chất béo, natri để gia tăng hương vị. Muốn ngũ cốc là bữa ăn sáng thật lành mạnh, bạn cần chú ý các điều sau:
Ngũ cốc ăn sáng đóng gói thực chất không thể tốt bằng ngũ cốc nguyên cám chưa qua chế biến. Vậy nên để tốt cho sức khoẻ thì chúng ta nên tự làm các món ăn sáng từ ngũ cốc nguyên cám:
Nguyên liệu để làm món ăn này cần sữa tách béo, táo cắt nhỏ, hạt diêm mạch, bột quế, mật ong và muối. Hoà tan sữa, táo, hạt diêm mạch, quế và ít muối trong một cái chảo nhỏ và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi hoàn toàn. Sau đó đậy nắp kín lại và đun nhỏ lửa để hỗn hợp cô đặc là xong. Khi ăn cần cho chút mật ong vào để thưởng thức thêm đậm vị.
Đây đảm bảo là món ngũ cốc ăn sáng hợp khẩu vị nhiều người. Cần chuẩn bị yến mạch hạt tấm, sữa dừa không đường, ít muối, chút siro phong. Cho yến mạch, sữa dừa, muối vào cái tô và trộn đều. Dùng bọc thực phẩm bọc kín tô và để vào tủ lạnh qua đêm. Sáng hôm sau hâm nóng lại và thêm chút siro phong cho ngon miệng.
Kết hợp ăn trái cây cùng ngũ cốc yến mạch khiến món ăn thêm thơm ngon. Bạn cần chuẩn bị sữa tươi tách béo, yến mạch hạt tấm, mật ong, việt quất. Cho yến mạch vào một cái chảo nhỏ và đun sôi với sữa ở nhiệt độ vừa. Sau khi sữa đã sôi, giảm nhỏ lửa lại và khuấy đều tay cho hỗn hợp cô đặc. Cuối cùng, cho một chút mật ong vào hỗn hợp rồi trang trí thêm vài quả việt quất là xong.
Trên đây là những chia sẻ về ngũ cốc ăn sáng. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể chọn cho mình cách ăn ngũ cốc khoa học nhất để bảo vệ sức khoẻ.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.