Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mơ ngâm đường được xem như bài thuốc dân gian đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, bao gồm thanh nhiệt, chống cảm nắng, hạ hỏa, giảm tiết mồ hôi, hỗ trợ điều trị ho và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích sức khoẻ mà mơ ngâm đường đem lại. Cùng với đó, bài viết cũng chia sẻ công thức làm mơ ngâm đường đơn giản, thơm ngon. Nếu quan tâm đến những món ngon tốt cho sức khoẻ, hãy cùng khám ngay qua bài viết về “mơ ngâm đường” bạn nhé!
Quả mơ là nguồn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như acid tartric, acid citric, izooquexetin, lycopene, đường sacarose, dextrin, vitamin C, quexitin, tinh bột và carotene. Đặc biệt trong thành phần quả mơ chưa mycobacterium - một hợp chất tự nhiên có hiệu quả trong việc kháng vi trùng.
Mơ ngâm đường giàu vitamin, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa oxy tại tế bào. Điều này không chỉ giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hô hấp, xơ vữa động mạch mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm/xơ gan giai đoạn đầu.
Ngoài ra, quả mơ cũng cung cấp nhiều chất khoáng như canxi, phosphorus, sắt có khả năng chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do, mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe tổng thể.
Mơ ngâm đường không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của mơ ngâm đường:
Nước mơ ngâm đường là một loại đồ uống thơm ngon và có lợi cho sức khỏe, bạn có thể tự làm tại nhà qua công thức đơn giản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị 1kg mơ tươi (nên chọn những quả mơ căng mọng, tròn trịa, màu vàng ruộm hơi đỏ); 500g đường; 100g muối hột và 1 bình thủy tinh sạch. Ước lượng thể tích bình sao cho khi bạn đổ mơ vào ngâm, còn thừa khoảng 5cm từ miệng bình.
Bước 2: Loại bỏ những trái mơ bị bầm hoặc đã chín quá mềm. Ngâm mơ vào nước muối pha loãng để làm sạch và khử trùng lông tơ. Sau khoảng 1 tiếng, nếu thấy lông bên ngoài đã rụng hết, vớt mơ ra để ráo nước. Sử dụng tăm để gỡ bỏ phần cuống mơ hoặc có thể ngâm mơ trong nước vôi để làm cho mơ giòn hơn.
Bước 3: Rửa sạch bình thủy tinh bằng nước nóng, lau khô. Phủ đường một lớp dày khoảng 2cm ở đáy bình, sau đó đặt một lớp mơ lên và đổ thêm đường ngập khoảng 1 cm. Cứ lặp đi lặp lại cho đến khi lớp mơ cuối cùng cách miệng bình khoảng 5cm. Để khoảng trống này ở miệng bình nhằm mục đích để khi mơ lên men, khí ga có thể bay ra tránh làm vỡ bình.
Bước 4: Thêm một ít muối vào bình trước khi đậy nắp để mơ không bị ố vàng. Tuy nhiên, hãy chú ý không cho quá nhiều muối vì có thể làm cho vị ngọt trở nên cay nồng và làm mất đi hương thơm tự nhiên của nước mơ ngâm. Đậy chặt nắp, đặt bình ở một nơi thoáng mát. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng khuấy đường ở đáy bình bằng đũa.
Sau khoảng 1 tháng, khi thấy mơ đã quắt lại, đó là dấu hiệu bạn đã thực hiện đúng công thức.
Quả mơ ngâm đường, khi được ngâm trong thời gian dài sẽ càng làm cho nước cốt trở nên thêm thơm ngon. Thông thường, mơ ngâm đường có thể bảo quản được trong khoảng 6 tháng. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi thưởng thức mơ ngâm đường, cần chú ý đến những điều sau đây:
Không nên uống quá nhiều nước từ quả mơ ngâm đường vì mơ là loại quả chua, việc dùng quá nhiều có thể gây hại cho men răng. Do đó, chỉ nên uống một cốc nước mơ pha loãng mỗi ngày.
Phần lông tơ của quả mơ có thể gây kích ứng hoặc dị ứng cho họng vì vậy khi chế biến cần lưu ý ngâm và rửa sạch phần lông tơ để tránh tình trạng này.
Không nên gọt vỏ quả mơ vì nhiều chất chống oxy hóa tập trung ở vỏ của trái mơ.
Mặc dù nước quả mơ ngâm đường mang lại nhiều lợi ích, nhưng đối với những người bị bệnh sốt rét, kiết lỵ, lỵ thực… việc sử dụng nước quả mơ ngâm đường không được khuyến khích. Tốt nhất là hạn chế hoặc tránh uống nước này, dù là với một lượng nhỏ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Bên cạnh món mơ ngâm đường, quả mơ còn một số cách chế biến giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ như:
Ăn trực tiếp:
Quả mơ sấy khô (ô mai): Do quả mơ thường ra theo mùa, để bảo quản lâu dài bạn có thể chế biến thành ô mai. Ô mai không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà còn có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề sức khỏe như viêm họng, ho, cảm lạnh...
Cách chế biến ô mai:
Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã có những thông tin hữu ích về công dụng của mơ ngâm đường và cách chế biến món mơ ngâm đường thơm ngon, bổ dưỡng. Mặc dù mơ ngâm đường đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi chế biến và sử dụng nước mơ ngâm đường cần lưu ý đến một số điều quan trọng như cách chuẩn bị mơ trước khi ngâm, đối tượng không nên dùng, lượng nước mơ dùng hằng ngày nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.