Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cháo lươn là món cháo dinh dưỡng được nhiều mẹ chọn cho bé ăn dặm. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu cháo lươn ngon không tanh cho bé ăn tăng cân. Mời bạn tham khảo cách nấu cháo lươn cho bé dưới đây.
Cháo lươn là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy cháo lươn được đưa vào danh sách hàng đầu các thực phẩm ăn dặm của bé. Nhưng liệu mẹ đã biết cách nấu cháo lươn cho bé nhanh mềm, không tanh và không ngán chưa? Nếu chưa hãy cùng đến với bài viết sau để có câu trả lời nhé!
Trong số các loại thủy sản nước ngọt thì lươn là loài có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người lựa chọn đặc biệt là các mẹ bỉm có con trong độ tuổi ăn dặm. Theo ước tính trong 100g thịt lươn sẽ có 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150g phốt pho và 39g canxi, 1,6g sắt.
Ngoài ra còn có các loại vitamin khác như: Vitamin A, B1, B2, B6, vitamin D và vitamin PP,… Để chọn lươn nấu cháo cho bé bạn nên chọn loại còn sống, di chuyển nhanh, sống lưng đen và không bị trầy xước. Ăn cháo lươn và các thực phẩm chế biến từ lươn giúp hỗ trợ giảm suy dinh dưỡng, điều trị bệnh trĩ, phong thấp,…
Để có món cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé thì việc sơ chế loại bỏ mùi tanh của lươn rất quan trọng vì loài động vật này sống sâu dưới tầng bùn nên rất bẩn. Bạn có thể loại bỏ lớp nhớt ở lươn bằng cách dùng tro bếp, nước vo gạo hoặc là nước cốt chanh.
Ngoài ra lươn sau khi mổ cần phải rửa bằng nước muối để loại bỏ mùi tanh. Sau đó thì ướp lươn cùng với rượu trắng, tinh bột nghệ, muối, tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị rồi mới nấu cháo.
Cách nấu cháo lươn truyền thống là cách nấu đơn giản nhất và được nhiều mẹ thực hiện để nấu cho bé. Nếu quá bận rộn và không có nhiều nguyên liệu để nấu, bạn nên tham khảo cách nấu này.
Nguyên liệu gồm: 1 bát gạo tẻ hoặc gạo tẻ trộn gạo nếp, 2 con lươn, gừng, tỏi, tiêu xay, nước mắm và hạt nêm của bé…
Các bước nấu cháo:
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Món cháo lương sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu nấu kết hợp cùng bí đỏ. Các mẹ hãy thử qua công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu: 100g lươn, 100g bí đỏ, 3 lát gừng, 1 chén cháo trắng, 1ml nước mắm ngon cho bé, dầu ăn dặm, 1 chút muối hạt…
Các bước nấu cháo:
Ngoài nấu cháo lươn cùng bí đỏ, mẹ còn có thể kết hợp cháo lươn cùng cải thìa. Đây sẽ là một công thức mới, cho trẻ ăn không ngán và có nhiều giá trị dinh dưỡng cao.
Nguyên liệu gồm: 80g gạo, 2 con lươn, 300g cải thìa, 2 củ hành tím, 500ml nước vo gạo, 1 muỗng dầu ăn, hạt nêm, muối,…
Các bước nấu cháo:
Một số điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé như sau:
Trên đây là 3 cách nấu cháo lươn cho bé thông dụng và dễ làm nhất mà lại không tanh bé nào cũng thích. Hy vọng với những chia sẻ của Long Châu sẽ giúp bạn tự tin bước vào bếp thực hiện món cháo bổ dưỡng này cho con yêu. Chúc bạn sẽ trổ tài thành công món này, bé ăn ngon miệng, cao lớn, khỏe mạnh.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.