Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà phê là một thức uống độc đáo và phổ biến trong xã hội hiện đại. Một bữa ăn cùng cốc cà phê giúp tạo động lực hiệu quả cho một ngày năng suất. Tuy vậy có một số loại thực phẩm mà khi uống cà phê có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với các hoạt động sống trong cơ thể.
Sự tương tác giữa nhiều loại thực phẩm kết hợp có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy vậy nhiều người vẫn lầm tưởng và bỏ qua, đặc biệt là khi sử dụng chung với các loại thức uống như cà phê hoặc trà. Để giải đáp điều này, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ đến bạn top 6 loại thực phẩm không nên ăn khi uống cà phê.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo cung cấp một nguồn protein và khoáng chất dồi dào, trong đó nguồn sắt đóng vai trò chủ đạo. Việc sử dụng các loại thịt đỏ khi uống cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt đỏ khi sử dụng với cà phê gây ảnh hưởng đến xét nghiệm ferritin trong huyết thanh cùng với cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể lên đến 39%. Có thể thấy việc tiêu thụ thịt đỏ với cà phê chung được xem là một tương tác không hiệu quả và cần sử dụng ngắt quãng để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ thiếu máu thiếu sắt trong cơ thể.
Sữa là một thức uống cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin D và calcium cho cơ thể. Việc uống cà phê cùng với sữa có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các dưỡng chất trên, đặc biệt là calcium. Sự tương tác xảy ra giữa sữa và cà phê gây cản trở sự hấp thụ calcium, kết hợp với khả năng lợi tiểu trong cà phê còn làm tăng cường quá trình đào thải calcium ra khỏi cơ thể. Cơ thể tăng đào thải calcium sẽ dẫn đến sự gia tăng nguy cơ hình thành và lắng đọng sỏi calcium trong thận, cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy khi sử dụng sữa cùng với cà phê nên cân nhắc cẩn thận để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa các lợi ích mà hai thức uống này mang lại.
Một trong những thực phẩm nên tránh ăn cùng khi uống cà phê đó chính là các loại trái cây thuộc họ Cam chanh. Bản chất acid mà cà phê sở hữu khi kết hợp với trái cây họ này có thể ảnh hưởng đến độ pH trong dạ dày, từ đó gây nên tình trạng tăng tiết acid, dẫn đến trào ngược và đầy hơi cũng như nóng rát trong dạ dày. Hơn thế nữa, tính chua và mùi vị trong các loại trái cây họ Cam chanh có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê khiến cà phê bị đắng. Vậy nên nhằm giảm thiểu tối đa những tương tác không đáng có, nên hạn chế sử dụng trái cây họ Cam chanh gần thời gian với việc sử dụng cà phê để vừa an toàn vừa đảm bảo sự vẹn toàn trải nghiệm hương vị cà phê hiệu quả.
Món ăn chiên xào dường như trở thành sự hấp dẫn đối với nhiều người nhưng việc sử dụng khi uống cà phê lại gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu như xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu do sự gia tăng nồng độ LDL-C, giảm chỉ số HDL-C trong máu. Hơn thế nữa, việc tiêu thụ cà phê thường xuyên với thực phẩm chiên xào gây nên sự quá tải dạ dày dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Vậy nên cần cân nhắc kỹ về tần suất sử dụng các loại thực phẩm trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các thực phẩm chứa nhiều muối như củ cải muối, cải chua,... khi sử dụng cùng lúc với uống cà phê có thể ảnh hưởng đến các chỉ số huyết áp của cơ thể. Trong cà phê có chứa các hoạt chất gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, có thể dẫn đến sự thay đổi chỉ số huyết áp, khi sử dụng chung với thực phẩm nhiều muối sẽ càng làm trầm trọng tình trạng này. Vậy nên cần có sự cân nhắc cẩn thận và có tần suất tiêu thụ thực phẩm phù hợp nhất cho cơ thể.
Các loại ngũ cốc ăn sáng mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên khi uống cà phê chung với việc ăn ngũ cốc lại gây ra những tác động nhất định, đặc biệt là khả năng hấp thu vitamin và khoáng chất cần thiết. Trong đó kẽm chính là khoáng chất chịu tác động mạnh mẽ nhất. Vậy nên nhằm tối ưu hóa nguồn dinh dưỡng cần tách biệt 2 thời điểm sử dụng thực phẩm một cách rõ ràng.
Thực phẩm giúp cung cấp nguồn dưỡng chất đa dạng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc cân nhắc về thời gian sử dụng giữa các loại thực phẩm có vai trò quan trọng. Hy vọng qua bài viết về 6 loại thực phẩm không nên ăn khi uống cà phê mà bạn nên biết sẽ giúp cho việc lựa chọn thực phẩm được dễ dàng và phù hợp hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.