Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Enzym tiêu hóa là các chất xúc tác, có vai trò hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh các enzym cơ thể tự sản sinh, chúng ta có thể bổ sung enzym tiêu hóa tự nhiên từ các loại thực phẩm quen thuộc.
Cơ thể tiêu thụ thức ăn và phân hủy chúng thành các dạng đơn giản hơn như protein, chất béo và vitamin. Sau đó, các chất dinh dưỡng này sẽ được vận chuyển qua ruột non vào máu, cung cấp năng lượng cho sự phát triển của cơ thể. Và enzym tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
Enzyme tiêu hóa hay men tiêu hóa giống như chất xúc tác thúc đẩy quá trình phân hủy thức ăn. Theo đó, các enzyme tiêu hóa giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học, phân hóa các đại phân tử lớn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Đồng thời, enzym tiêu hóa còn giúp phòng ngừa các bệnh lý tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích… Hiểu rõ vai trò của enzym và bổ sung hợp lý chính là cách để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Lượng enzym hỗ trợ tiêu hóa có thể bị giảm đi hoặc mất cân bằng do các yếu tố như bệnh tật, thói quen ăn uống, tâm lý, tuổi tác… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Khi lượng enzym trong có thể không đáp ứng đủ, cơ thể sẽ phát ra một số “tín hiệu” như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống… Nếu các triệu chứng này kéo dài hoặc gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác.
Trong cơ thể, enzym tự nhiên thường có mặt ở tuyến tụy, dạ dày, nước bọt, ruột non và hệ vi sinh đường ruột. Một số loại enzym phổ biến, bao gồm amylase, lactase, lipase, pepsin. Trong đó, mỗi enzym khác nhau sẽ đóng vai trò khác nhau.
Amylase là enzym xuất hiện chủ yếu trong nước bọt và dịch tụy. Amylase có tác dụng phân hủy các phân tử tinh bột lớn thành maltose, chuyển hóa carbohydrate, tinh bột và đường ở ngũ cốc, rau, trái cây thành glucose để cơ thể hấp thụ.
Là enzym tiêu hóa ở dạ dày, miệng và tuyến tụy. Lipase có khả năng phân hủy chất béo trung tính thành axit béo và glycerol khi kết hợp với mật. Vì vậy, lipase rất cần thiết để cơ thể hấp thụ hiệu quả trứng, thịt, dầu, sữa…
Pepsin tồn tại trong dịch vị dạ dày, có vai trò giúp cơ thể phân tách các phân tử protein thành các peptit, hoặc các nhóm axit amin nhỏ hơn. Sau đó, khi vào đến ruột non, những phân tử này sẽ tiếp tục bị phân hủy sâu hơn.
Đây là một loại đường phổ biến trong các sản phẩm chế biến từ sữa. Nếu cơ thể không hấp thụ hết, lactose sẽ bị lên men, dẫn đến tình trạng đầy hơi và rối loạn đường ruột. Chính vì thế, sự có mặt của enzym lactase trong đường ruột sẽ giúp phân hủy lactose thành đường đơn glucose và galactose dễ hấp thụ hơn.
Bên cạnh lượng enzym tự nhiên trong cơ thể, chúng ta có thể bổ sung thêm thông qua thực phẩm chức năng và chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, trái cây, rau là các loại chứa lượng lớn enzym trong thực phẩm tự nhiên. Bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm sau đây sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
Dứa là một loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Trong quả dứa có chứa nhiều bromelain. Dù bromelain gây ra cảm giác khó chịu khi ăn nhiều nhưng nó lại là enzym tiêu hóa tự nhiên giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể.
Đặc biệt với những ai đang gặp tình trạng khó tiêu. Dứa có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến cùng các loại thịt giúp tăng hương vị và làm mềm thịt.
Cũng như dứa, đu đủ rất giàu enzym protease hỗ trợ tiêu hóa protein. Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa nhiều papain giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa như táo bón và đầy hơi.
Chuối chín chứa rất nhiều amylase và glucosidase, 2 enzym tiêu hóa có khả năng phân hủy tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn. Không chỉ có hàm lượng enzym dồi dào, chuối còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
Men tiêu hóa lipase trong quả bơ hỗ trợ phân hủy chất béo thành các phân tử axit béo và glycerol. Đồng thời, bơ còn là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh và ít đường, rất tốt cho cơ thể.
Kiwi là một trong những loại trái cây được khuyên dùng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Enzym protease trong kiwi có khả năng làm mềm các loại thịt dai để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, quả kiwi còn giúp cải thiện đầy hơi và táo bón.
Xoài chín chứa một lượng lớn enzym amylase tự nhiên có thể giúp phá vỡ một số tinh bột thành đường mantose và glucose dễ hấp thu. Khi xoài chín, các enzym này hoạt động mạnh hơn tạo nên vị ngọt đặc trưng.
Là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, kim chi được làm từ rau cải thảo lên men. Nhờ quá trình lên men, kim chi chứa nhiều enzym lipase và amylase. Các enzym này giúp tiêu hóa protein, chất béo và carbohydrate.
Mật ong thô tự nhiên chưa qua chế biến chứa nhiều loại enzym khác nhau như amylase, diastase, invertase và catalase. Các loại enzym này có chức năng phân hủy tinh bột thành các loại đường như glucose và maltose, phân hủy protein thành các axit amin.
Các loại thực phẩm này chứa rất nhiều enzym tự nhiên nhưng cấu trúc enzym dễ bị biến đổi ở nhiệt độ cao. Do đó, để cơ thể hấp thụ enzym tiêu hoá tối ưu, bạn nên ăn các loại thực phẩm này khi còn tươi sống, hạn chế sử dụng nhiệt nấu chín.
Trên đây là một số thông tin hữu ích về các loại enzym hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên. Bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe tốt nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.