Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho cơ thể phát triển toàn diện. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại chế phẩm từ sữa được tiêu thụ và đánh giá cao về mặt chất lượng. Vậy cụ thể vai trò của sữa và chế phẩm từ sữa như thế nào mà lại được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng?
Sữa và những chế phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng rất cao với thành phần chứa những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh toàn diện và phòng tránh được nhiều bệnh tật. Chế phẩm từ sữa rất đa dạng và được tiêu thụ trên toàn thế giới.
Sữa là chất lỏng có màu trắng đục được tạo ra từ động vật có vú giống cái. Sữa là nguồn dinh dưỡng khởi đầu của nhiều con vật, kể cả con người trước khi cơ thể chúng có thể tiêu hoá được các loại thực phẩm khác. Sữa được tiết ra ban đầu được gọi là sữa non. Trong sữa non có chứa kháng thể từ mẹ cao gấp 10 lần so với các nguồn sữa sau này. Chính vì thế, sữa non giúp trẻ sơ sinh giảm thiểu được nguy cơ mắc một số bệnh tật.
Trong sữa có chứa rất nhiều thành phần quan trọng, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể:
Chế phẩm từ sữa hay các sản phẩm từ sữa là các loại thực phẩm được chế biến hoặc thu được từ sữa hoặc sản phẩm có chứa sữa của các loài động vật có vú như bò (bò sữa cho sữa bò), dê (sữa dê), cừu( sữa cừu)... và hiếm hơn là sữa của người (sữa mẹ, sữa non).
Một số chế phẩm từ sữa được sử dụng phổ biến như:
Sữa chua được lên men sữa với những vi khuẩn ưa nhiệt, chủ yếu là Lactococcus lactis cũng một số loại vi khuẩn và nấm men khác. Vì sữa chua là chế phẩm từ sữa cho nên có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa. Sữa chua sau đó được chế biến thành nhiều dạng như sữa chua lỏng, sữa chua đông vón hay kem sữa chua,…
Sản phẩm này được chế biến bằng cách đông tụ sữa rồi tách ra khỏi váng sữa và để chín. Vì nó là chế phẩm từ sữa nên sẽ chứa tất cả thành phần có trong sữa và thêm một số điểm khác biệt. Cụ thể, độ dinh dưỡng của phô mai sẽ cao hơn so với sữa, protein trong phô mai đã được thuỷ phân một phần nên cơ thể sẽ hấp thu dễ hơn. Phô mai có chứa một số loại vi khuẩn, đôi khi còn có thêm nấm mốc.
Chủ yếu là chất béo tách ra từ sữa để tạo thành dạng kem bơ. Thành phần chủ yếu là chất béo và đường. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng, bởi nếu dùng nhiều quá sẽ có nguy cơ bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.
Việc bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình là điều rất quan trọng. Ở mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào thể trạng, thói quen sinh hoạt, ăn uống, tình trạng sức khoẻ…
Nhìn chung, các chế phẩm từ sữa có lợi cho sức khoẻ và nên được sử dụng rộng rãi để nâng cao sức khoẻ và đảm bảo sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tham khảo hàm lượng cho phù hợp với từng đối tượng người sử dụng để mang lại hiệu quả nâng cao sức khỏe tối ưu nhất, tránh tình trạng rối loạn dung nạp, béo phì hoặc đái tháo đường,...
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.