Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những người bị mắc bệnh tăng huyết áp thường được khuyến nghị nên giảm lượng muối ăn trong thực đơn hàng ngày. Vậy việc ăn mặn có liên quan gì đến tăng huyết áp ? Nó có tác hại như thế nào đến sức khỏe tim mạch? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình người Việt. Nó không chỉ giúp món ăn đậm vị hơn mà còn đóng vai trò thiết yếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý như tăng huyết áp hoặc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vậy việc ăn mặn có liên quan gì đến tăng huyết áp và sức khỏe tim mạch? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!
“Ăn mặn” là từ dùng để chỉ những người ăn quá nhiều muối, cụ thể hơn là natri trong một ngày. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quá nhiều muối (hơn 5g hoặc 6g muối mỗi ngày) sẽ làm tăng huyết áp đáng kể, đồng thời có thể gây khởi phát bệnh tăng huyết áp cũng như các biến cố tim mạch.
Việc ăn mặn có liên quan gì đến tăng huyết áp
Vậy việc ăn mặn có liên quan gì đến tăng huyết áp ? Nếu nồng độ ion natri (Na+) tăng lên cao buộc cơ thể phải giữ nước để có thể làm loãng nồng độ các chất. Giúp duy trì ổn định nồng độ dịch thể trong cơ thể. Điều này sẽ khiến bạn có cảm giác khát nước nhiều hơn khi ăn mặn, dẫn đến thể tích tuần hoàn tăng lên. Lúc này, tim sẽ phải hoạt động mạnh hơn bình thường để có thể bơm đủ lượng máu vào các mạch máu và tạo áp lực lên mạch máu. Việc bị áp lực trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh lý tăng huyết áp và khiến mạch máu tổn thương, xơ cứng hơn. Từ đó, nguy cơ bị đột quỵ, đau tim hay suy tim cũng tăng lên.
Ăn nhiều muối kết hợp với những yếu tố tâm lý bất ổn sẽ làm tăng hoạt động hệ thần kinh giao cảm, tăng khả năng hấp thu natri ở ống thận. Lượng lớn ion Na+ đi vào trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn tới tăng huyết áp. Muối cũng làm tăng độ nhạy của tim mạch và thận với adrenalin – một chất có khả năng làm huyết áp tăng lên.
Muối là một chất cần thiết đối với cơ thể nhưng nếu dung nạp quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn.
Việc ăn quá nhiều muối trong cùng một bữa ăn hay trong một ngày có thể dẫn đến một số ảnh hưởng ngắn hạn như:
Những tác hại của việc ăn mặn đến sức khỏe
Thói quen ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:
Để tránh việc ăn mặn gây ra tình trạng tăng huyết áp cùng nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bạn cần phải theo dõi sát lượng muối ăn hàng ngày. Tùy vào từng độ tuổi mà lượng muối tiêu thụ có thể sẽ khác nhau. Cụ thể:
Người trưởng thành: Không nên ăn quá 6g muối/ngày (tương đương với 2,4g natri).
Trẻ em: Lượng muối sẽ thay đổi theo từng độ tuổi
Lượng muối bổ sung hàng ngày để tránh tăng huyết áp do ăn mặn
Nếu trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức thì trong sữa đã có sẵn lượng khoáng chất thích hợp, bao gồm cả natri. Do đó, bạn không cần thêm muối vào sữa hoặc các viên gia vị khác vì sẽ quá lượng muối cần thiết cho trẻ.
Hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc việc ăn mặn có liên quan gì đến tăng huyết áp và những tác hại của việc ăn mặn đến sức khỏe để biết cách quản lý chế độ ăn của mình và gia đình tốt hơn.
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.