Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cảm lạnh thông thường là bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất ở người và trung bình một người mắc bệnh vài lần mỗi năm. Vitamin C thường được cho là một phương pháp điều trị hiệu quả cảm lạnh. Vậy thực hư ra sao?
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng đóng nhiều vai trò đối với sức khỏe. Nó giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ hấp thụ sắt và có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tác hại do stress oxy hóa. Vậy vitamin C có thực sự trị được cảm lạnh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Khoảng năm 1970, người đoạt giải Nobel Linus Pauling đã phổ biến lý thuyết rằng vitamin C giúp điều trị cảm lạnh.
Ông đã xuất bản một cuốn sách về phòng ngừa cảm lạnh bằng cách sử dụng liều lượng lớn vitamin C, lên đến 18.000 mg mỗi ngày. Để so sánh, RDA là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.
Vào thời điểm đó, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh điều này là đúng.
Nhưng trong vài thập kỷ sau đó, nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát đã kiểm tra xem vitamin có ảnh hưởng gì đến cảm lạnh thông thường hay không. Kết quả khá đáng thất vọng.
Một phân tích của 29 nghiên cứu bao gồm 11.306 người tham gia đã kết luận rằng bổ sung 200 mg vitamin C trở lên không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.
Tuy nhiên, bổ sung vitamin C thường xuyên có một số lợi ích, bao gồm:
Trung bình, một liều bổ sung 1 - 2 gam là đủ để rút ngắn thời gian bị cảm lạnh trung bình 18% ở trẻ em, 6 - 8 gam mỗi ngày đối với người lớn.
Vitamin C có tác dụng mạnh hơn ở những người đang bị căng thẳng về thể chất. Ở những vận động viên chạy marathon và vận động viên trượt tuyết, vitamin C giảm một nửa thời gian bị cảm lạnh thông thường.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa và cần thiết để sản xuất collagen trong da. Collagen là loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, giữ cho da và các mô khác nhau dẻo dai, linh hoạt.
Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến một tình trạng được gọi là bệnh còi, ngày nay không thực sự là một vấn đề, vì hầu hết mọi người đều hấp thụ đủ vitamin C từ thực phẩm.
Tuy nhiên, ít người biết rằng vitamin C cũng tập trung nhiều trong các tế bào miễn dịch và nhanh chóng cạn kiệt khi bị nhiễm trùng.
Trên thực tế, thiếu vitamin C làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Vì lý do này, nên bổ sung đủ vitamin C trong thời gian bị nhiễm trùng.
Không có cách đặc trị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, một số thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể phục hồi. Người ta đã sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để giảm các triệu chứng của cảm lạnh.
Bổ sung vitamin C sẽ không làm giảm nguy cơ cảm lạnh, nhưng nó có thể tăng tốc độ phục hồi và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.
Mặc dù việc bổ sung có thể cần thiết để đạt được lượng vitamin C cao cần thiết để cải thiện cảm lạnh, nhưng hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để sử dụng với liều lượng hợp lý vì quá nhiều vitamin C cũng mang lại một số tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe.
Để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cơ bản của cơ thể, nên bổ sung bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh giàu vitamin C như cam, cải xoăn và ớt chuông đỏ.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.