Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xúc xích là một trong những thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì nó ngon mà còn do sự tiện lợi khi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có rất nhiều câu hỏi được mọi người đặt ra như xúc xích bao nhiêu calo? Ăn nhiều xúc xích có tốt cho sức khỏe không?
Xúc xích là hỗn hợp bao gồm các nguyên liệu chính là thịt xay được trộn với mỡ và các gia vị, ngũ cốc, vụn bánh mì và chất bảo quản để giữ thực phẩm được sử dụng lâu hơn. Tùy vào từng loại xúc xích mà có mùi vị và thành phần không giống nhau.
Xúc xích có nhiều loại khác nhau tùy vào loại thịt sử dụng như thịt bò, tôm, gà và phổ biến nhất là thịt heo. Hương vị cũng rất đa dạng tùy thuộc vào loại gia vị và các thành phần nguyên liệu sử dụng và sẽ không có một công thức chung nào cho món ăn này.
Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều loại xúc xích, mẫu mã đa dạng nên sự lựa của khách hàng cũng ngày càng phong phú hơn. Mỗi một loại xúc xích sẽ chứa một lượng calo nhất định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của mỗi người với mức giá cả khác nhau. Tuy nhiên thông thường trong xúc xích thường chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và calo. Chính vì thế sẽ rất khó để tìm ra một loại xúc xích chứa protein hoặc các thành phần dinh dưỡng khác có thể thay thế cho các loại thịt heo sử dụng trong bữa ăn chính.
Xúc xích được làm từ nhiều loại thịt và các bộ phận khác nhau nên rất khó để có thành phần chuẩn nhất. Tuy nhiên nói chung, xúc xích thường chứa khá nhiều chất béo bão hòa, natri và calo và các thành phần chất phụ gia khác. Vì vậy rất khó nếu bạn đưa thực phẩm này vào kế hoạch bữa ăn hằng ngày của mình.
Để có thể xác định lượng xúc xích bao nhiêu calo, người tiêu dùng có thể xem thông tin được in trên bao bì của các loại xúc xích để xác định lượng calo có trong một cây xúc xích. Sau đây là hàm lượng calo và giá trị dinh dưỡng của một số loại xúc xích với khẩu phần 80g mà bạn có thể tham khảo:
Thành phần carbohydrate được thêm vào xúc xích như một chất kết dính giúp định hình và ngăn chặn thịt bị vỡ trong quá trình chế biến. Các thành phần này như vụn bánh mì, bột khoai tây, đậu lăng, bột đậu nành, gluten lúa mì, xi-rô ngô. Nhìn tổng thể, xúc xích vẫn là một nguồn thức ăn chứa ít tinh bột so với các thực phẩm khác.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng xúc xích là một loại thực phẩm chứa calo rỗng phổ biến. Các thực phẩm calo rỗng là thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu dưới dạng đường bổ sung và các chất béo rắn không lành mạnh bao gồm chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng Natri cao. Nếu dùng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Xúc xích là loại thực phẩm được chế biến sẵn rất tiện dụng và mang lại một số lợi ích nhất định, ví dụ:
Bên cạnh những mặt tốt, xúc xích cũng có những mặt hại, đặc biệt nếu tiêu thụ không cân đối hay không tham khảo kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì thì việc sử dụng chúng ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, chẳng hạn:
Xúc xích là món ăn ngon, tiện dụng và dễ chế biến nhưng nếu không được bảo quản tốt và chế biến đúng cách thì chúng dễ hư hỏng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trên đây là toàn bộ bài viết “Xúc xích bao nhiêu calo? Ăn xúc xích nhiều có tốt không?” mà nhà thuốc Long Châu tổng hợp giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về loại thực phẩm ăn này, biết được trong xúc xích chứa bao nhiêu calo và những lợi ích - tác hại mà loại thực phẩm này mang đến cho người dùng. Từ đó giúp người tiêu dùng hiểu được và có thể cân nhắc trong việc lựa chọn các loại xúc xích phù hợp và an toàn đối với sức khỏe.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.