Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hoành thánh là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng ở Việt Nam cũng là món ăn khá phổ biến, được nhiều người yêu thích. Món ăn ngày có hương vị thơm ngon từ lớp vỏ bột mềm cùng phần nhân tôm thịt, rau củ đặc sắc. Với món ăn ngon này, nhiều người lo lắng ăn nhiều sẽ dễ tăng cân. Vậy 1 tô hoành thánh bao nhiêu calo?
Đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm béo thì việc tìm hiểu lượng calo của các món ăn rất quan trọng. Điều này sẽ giúp họ cân đo lượng thức ăn phù hợp trong 1 ngày để không nạp quá nhiều calo. Vậy với 1 tô hoành thánh bao nhiêu calo?
Có lẽ một trong những món ăn hấp dẫn nhất trong ẩm thực Trung Hoa là hoành thánh. Món ăn này rất nổi tiếng, được nhiều người yêu thích và có nhiều biến thể tùy thuộc vào từng địa phương. Ở Việt Nam, món hoành thánh cũng có nhiều biến thể phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Hoành thánh có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, khi đó hoành thánh được các gia đình quý tộc và thương gia giàu có ưa chuộng. Khi Trung Quốc phát triển mạnh mẽ về kinh tế, món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí được đưa đến Hồng Kông, rất nhiều quầy hàng mở ra để phục vụ món ăn này cho tầng lớp lao động. Món ăn này cũng được những người gốc Hoa đem đến nhiều quốc gia khi họ chuyển đến sinh sống, trong đó có cả Việt Nam.
Đặc điểm của hoành thánh bao gồm lớp vỏ bột mỏng, hơi trong sau khi nấu và chủ yếu được nhồi nhân tôm, thịt lợn, hành tím và một số loại rau củ tùy theo khẩu vị. Món hoành thánh thường được phục vụ trong một bát súp nóng hổi hoặc ăn chung với mì. Sau này, món hoành thánh còn được làm thành hoành thánh chiên giòn, cũng rất được những người sành ăn yêu thích.
1 tô hoành thánh bao nhiêu calo? Lượng calo trong một tô hoành thánh sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến cụ thể. Tuy nhiên, trung bình, một tô hoành thánh thường chứa khoảng từ 300 đến 400 calo. Để có con số chính xác hơn, bạn nên xem xét các thành phần cụ thể và lượng sử dụng trong mỗi tô.
1 tô hoành thánh bao nhiêu calo? Trung bình, một bát canh hoành thánh điển hình với 4 viên hoành thánh có thể chứa khoảng 200 - 300 calo cho mỗi khẩu phần. Ước tính này bao gồm nước dùng, rau và chính những viên hoành thánh. Hoành thánh thường được nhồi với hỗn hợp thịt xay (như thịt lợn hoặc tôm) và gia vị, có thể làm tăng tổng lượng calo.
Để có ước tính chính xác hơn, bạn có thể tham khảo thông tin dinh dưỡng do nhà hàng hoặc thương hiệu cụ thể mà bạn mua súp hoành thánh cung cấp, vì lượng calo có thể thay đổi tùy theo phương pháp chế biến và nguyên liệu sử dụng.
Bên cạnh đó, món hoành thánh chiên và hấp cũng sẽ có lượng calo khác nhau. Theo USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), một chiếc hoành thánh chiên (khoảng 19g) có nhân thịt, hải sản và rau có khoảng 36 calo, trong khi đó hoành thánh hấp chỉ chứa khoảng 24 calo cho một miếng.
Ăn hoành thánh nhiều có thể dẫn đến tăng cân nếu lượng calo tiêu thụ vượt quá lượng calo bạn tiêu hao hàng ngày. Hoành thánh thường chứa các thành phần như bột mì, thịt, tôm và các gia vị, tất cả đều đóng góp vào lượng calo tổng cộng. Nếu bạn ăn hoành thánh thường xuyên và không cân đối với việc tập luyện hoặc các hoạt động thể chất khác, bạn có thể tăng cân. Những điều bạn cần cân nhắc khi ăn hoành thánh là:
Để duy trì cân nặng hợp lý, bạn cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và điều chỉnh lượng calo tiêu thụ sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể. 1 tô hoành thánh có thể là một lựa chọn tương đối lành mạnh nhưng liệu nó có tốt cho việc giảm cân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khẩu phần, thành phần và lượng calo tổng thể. Sau đây là cách cân nhắc hoành thánh nếu bạn có kế hoạch giảm cân:
Trên đây là những thông tin về nguồn gốc và trả lời câu hỏi 1 tô hoành thánh bao nhiêu calo. Nhìn chung, lượng calo trong một tô hoành thánh không quá cao nhưng vẫn giúp bạn đủ no để sử dụng món ăn này như bữa ăn chính. Mặc dù vậy bạn vẫn nên cân nhắc về số lượng và tần suất khi ăn món này để hạn chế nguy cơ tăng cân.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.