Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Calo là đơn vị dùng để đo năng lượng của thực phẩm. Muốn giảm cân, chúng ta cần nạp ít calo hơn nhu cầu của cơ thể. Biết cách tính calo giảm cân sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn giảm cân chuẩn như chuyên gia.
Cơ thể chúng ta cần được nạp thức ăn để duy trì sự sống và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khi chúng ta ăn, thực phẩm được chuyển hóa thành năng lượng. Mức năng lượng này được đo bằng calo. Nếu cơ thể đốt cháy nhiều hơn mức calo nạp vào, chúng ta có thể giảm cân. Vậy muốn giảm cân, trước hết chúng ta cần biết cách tính calo giảm cân.
Muốn tính lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày, chúng ta áp dụng công thức TDEE (Total Daily Energy Expenditure): TDEE= BMR x R
Trong công thức này:
TDEE là lượng calo mà cơ thể đốt cháy trong một ngày, BMR (Basal metabolic rate) là tỷ lệ trao đổi đổi chất cơ bản. BMR được tính theo công thức:
R là chỉ số calo phản ánh tình trạng vận động, tập luyện của cơ thể. Chỉ số R được quy định như sau:
Muốn biết cách tính calo giảm cân, chúng ta cần tính được lượng calo cần nạp vào cơ thể mỗi ngày để duy trì cân nặng. Để giảm cân, chúng ta chỉ cần điều chỉnh giảm lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ ở mỡ thừa và cân nặng sẽ giảm.
Trung bình, nữ giới ở tuổi trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo/ngày, nam giới cần 2.500 calo/ngày để duy trì cân nặng. Với từng cá nhân cụ thể, lượng calo chính xác sẽ phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, tuổi tác, mức độ hoạt động, khả năng trao đổi chất trong cơ thể,… Nếu thấy cách tính lượng calo cần nạp để giảm cân quá phức tạp, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:
Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết cách tính calo trong thức ăn để giảm cân nếu muốn giảm cân hiệu quả. Trong một loại thực phẩm có thể gồm nhiều nhóm chất khác nhau. Biết được lượng calo của từng nhóm chất, ta có thể dễ dàng tính toán được lượng calo của một loại thực phẩm, của thực đơn hoặc của một bữa ăn.
Trong phòng thí nghiệm, lượng calo của chất đạm, tinh bột, chất béo và cồn đo được như sau:
Khi biết cách tính calo giảm cân, chúng ta có thể tự tin áp dụng chế độ ăn giảm calo để giảm cân một cách hiệu quả. Nhưng thử thách lớn nhất của những người muốn giảm cân lúc này chính là cảm giác đói bụng. Nếu bạn đang lo ngại điều đó, hãy áp dụng ngay mẹo ăn giảm calo không lo bị đói này nhé!
Dễ dàng tính toán lượng calo của bữa ăn khi biết calo của từng nhóm chất.
Theo cách tính calo giảm cân, chúng ta sẽ cần ăn giảm calo để phục vụ cho mục đích giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy, để giảm được 0,5kg, lượng calo nạp vào cơ thể cần giảm là 3500 calo. Tuy nhiên, cách giảm cân khoa học và bền vững nhất là mỗi ngày chỉ nên cắt giảm tối đa 500 calo. Việc nhịn ăn hoặc cắt giảm quá nhiều calo trong ngày để giảm cân cấp tốc là việc làm thiếu khoa học.
Hy vọng cách tính calo giảm cân trên đây sẽ hữu ích với bạn trong việc kiểm soát cân nặng. Hãy áp dụng thật khoa học giữa việc cắt giảm calo và luyện tập vừa sức để có kết quả giảm cân tốt nhất nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.