Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số loại rau xanh có tính mát chứa nhiều chất xơ giúp giải độc tố trong cơ thể đẩy lùi các cơn đau gút. Chính vì vậy, bệnh nhân gút nên nắm rõ 10 loại rau tốt cho người bệnh gút dưới đây để bổ sung hàng ngày.
Có 2 loại rau cần. Loại thứ nhất là loại rau cần được trồng dưới nước có tính mát và vị ngọt giúp thanh nhiệt và lợi thủy. Loại thứ 2 là loại được trồng trên cạn cũng có tính mát, vị đắng ngọt, tác dụng thanh nhiệt, và lợi thấp. Cả 2 loại này đều tốt cho người bệnh gút. Rau cần giúp người bệnh giảm cơn đau cấp tính. Do rau cần chứa nhiều vitamin khoáng chất lại có tính kiềm nên có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống, thái nhỏ nấu canh....
Kiến thức dinh dưỡng trong y học cổ truyền cho biết súp lơ có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện. Vì thế súp lơ là thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh gút.
Dưa chuột là loại rau tính kiềm tính. Tri thức dinh dưỡng y học cổ truyền cho biết dưa chuột có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Chính vì thế dưa chuột có khả năng bài tiết nhiều chất độc ra khỏi cơ thể. Loại quả này rất thích hợp để ngăn sự tái phát cơn gút cấp tấn công.
Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính có công dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Cải xanh còn có công dụng lợi tiểu, rất phù hợp với người bị bệnh gút.
Cà bát, cà tím... đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Cà tím là loại thực phẩm kiềm tính. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng "bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc" nên là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gút.
Củ cải đặc biệt là củ cải đỏ có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (thực tính bản thảo), trừ phong thấp (tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước.
Khoai tây là loại thực phẩm kiềm tính. Khoai tây chứa nhiều muối kali nên góp phần vào việc bài tiết chất độc trong cơ thể của người bệnh gút qua đường tiết niệu ra ngoài cơ thể. Hàng ngày, người bệnh hãy ăn 1 củ khoai tây rất tốt cho cơ thể.
Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Đây là loại thực phẩm kiềm tính, cực tốt cho người bệnh gút có kèm theo các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì…
Tính mát, vị ngọt đậm, đây cũng là một loại thực phẩm kiềm tính và chứa nhiều nước, nên có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo.
Việc đào thải acid uric máu trong cơ thể gặp khó khăn là nguyên nhân gây ra cơn đau gút. Việc chọn lựa các thực phẩm tốt đặc biệt là 10 loại rau tốt cho người bệnh gút sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng bệnh gút. Đặc biệt lựa chọn những rau củ quả là lựa chọn tối ưu hơn so với những thực phẩm khác.
Thanh Hiền
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.