Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bạn đã biết bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì chưa?

Ngày 13/11/2019
Kích thước chữ

Hiện nay có đến 95% nam giới tuổi trung niên mắc phải bệnh gout. Nhất là nhóm những người béo phì, nghiện cà phê, rượu hoặc phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh càng đáng lo ngại. Khi mắc phải, bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì bạn đã biết chưa?

Người mắc bệnh gout có thể đau, sưng và viêm khớp đột ngột. Mặc dù chưa có thuốc điều trị dứt điểm nhưng bạn cũng không phải quá lo lắng bởi chúng ta có thể dùng thuốc kiểm soát bệnh, bên cạnh đó là có lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Ảnh hưởng của thực phẩm đến bệnh gout

Đối với những ai khỏe mạnh thì các thực phẩm chứa nhiều purine không gây hại cho cơ thể họ. Nhưng bệnh nhân gout thì khác, chúng có thể gây ra các cơn đau bởi làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Người bệnh bởi không có khả năng loại bỏ hiệu quả acid uric nên khi tiêu thụ quá nhiều purine sẽ khiến cơ thể tích trữ acid uric và gây nên cơn đau gout.

Để phòng bệnh, chúng ta cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều purine đồng thời chữa bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ. Phải biết được bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì để có chế độ ăn uống hợp lý. Nhóm thực phẩm chứa nhiều purine là nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản, bia và rượu. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho rằng một số loại rau giàu purine không kích hoạt các cơn gout.

Trong khi đường fructose và đồ ngọt lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh dù chúng không chứa nhiều purine. Còn nhóm sản phẩm sữa ít béo, chế phẩm từ đậu nành, chất bổ sung vitamin C lại có khả năng phòng ngừa bệnh gout do giảm nồng độ acid uric. Các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo thì dường như không ảnh hưởng đến nồng độ acid uric trong máu.

Bạn đã biết bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì chưa 1Người mắc bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì

Chúng ta phải nắm rõ được bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì thì mới có thể hạn chế được bệnh. Hơn nữa việc ăn uống không hợp lý cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến gout. Người mắc bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì, các bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cụ thể thông qua những nhóm thực phẩm thông dụng sau.

Bệnh gout nên kiêng gì?

Thủ phạm chính gây nên những cơn đau gout đột ngột chính là purine. Do đó nếu muốn kiểm soát bệnh bạn nên tránh dùng những loại thực phẩm giàu chất này. Bên cạnh đó là cả những thực phẩm có hàm lượng fructose cao.

  • Nội tạng động vật: tim, gan, thận, não…
  • Thịt: các loại như thịt bê, thịt gà lôi và nai…
  • Cá: cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cà mòi…
  • Hải sản: cua, tôm, sò điệp…
  • Các loại thức uống có đường nhất là nước ngọt và nước ép trái cây.
  • Thực phẩm có hàm lượng fructose cao: siro chứa fructose, mật ong…
  • Nấm men: men bia, men dinh dưỡng và các loại chất bổ sung men khác.

Ngoài ra bệnh nhân cũng phải tránh cả những loại thức ăn bột tinh chế dành cho người kiêng ăn như bánh ngọt, bánh mì trắng và bánh quy. Bởi dù không chứa nhiều purine hay fructose nhưng hàm lượng dinh dưỡng của chúng thấp và có khả năng tăng nồng độ acid uric.

Bệnh gout nên ăn gì?

Bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì là chuyện mà ai mắc phải cũng quan tâm. Bởi phần lớn người bệnh đều dùng những thực phẩm chứa nhiều purine hoặc fructose trong đời sống thường ngày. Thế nên họ hết sức hoang mang trước nguy cơ của thực phẩm mang đến.

Tin vui cho mọi người là có một số thực phẩm chứa hàm lượng các chất này rất thấp. Thế nên bệnh nhân gout có thể thoải mái sử dụng không lo lắng. Đó là những loại thực phẩm như:

  • Trái cây: Mọi loại trái cây đều có công dụng rất tốt cho người bệnh gout. Thậm chí loại quả anh đào còn giúp bệnh nhân ngăn ngừa các đợt gout. Bởi nó có khả năng làm giảm tình trạng viêm và hàm lượng acid uric trong máu.
  • Rau quả: Tất cả các loại rau đều tốt cho bệnh nhân. Chẳng hạn như khoai tây, nấm, đậu Hà Lan, cà tím, rau xanh…
  • Các loại đậu: đậu lăng, đậu nành, đậu phụ…
  • Các loại hạt và cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt và lúa mạch.
  • Các sản phẩm từ sữa và trứng.
  • Đồ uống: cà phê, trà và trà xanh.
  • Thảo mộc và gia vị các loại.
  • Dầu thực vật.
Bạn đã biết bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì chưa 2Bệnh nhân có thể ăn mọi loại trái cây

Bên cạnh những thực phẩm người bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì nêu trên thì các bạn vẫn có thể dùng một số loại thịt với lượng vừa phải. Đó là thịt gà, bò, heo, cừu hoặc cá hồi tươi/đóng hộp. Nhưng phải nhớ là chúng ta chỉ nên ăn vài lần trong tuần bởi nếu dùng nhiều thì cũng có nguy cơ dẫn đến cơn gout.

Gợi ý thực đơn hỗ trợ chữa gout hiệu quả

Cháo bo bo với đậu đen

Để chuẩn bị chúng ta cần có 150g Đậu đen và 30g bo bo. Sau đó đem tất cả nguyên liệu kể trên đi vo sạch rồi bỏ vào nồi nước đun sôi khoảng 1 tiếng. Mỗi ngày người bệnh gout dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén để giải độc hoạt huyết, lợi thủy.

Cà chua nấu bí đao

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 quả cà chua, 250g bí đao đem rửa sạch, thái lát nhỏ. Tiếp theo cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu chín và nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng sáng và chiều, lần 1 chén.

Canh nấm rơm đậu phụ

Nguyên liệu để làm món này cần 150g nấm rơm tươi, 400g đậu phụ, 1 tép tỏi, hành hoa, dầu mè, gừng lát, muối, bột nêm vừa đủ. Nấm rơm sau khi rửa sạch thì thái nhỏ như hạt lựu, đậu phụ cũng thái lát nhỏ, trụng nước sôi rồi cho vào chảo dầu nóng. Tiếp theo ta phi tỏi thơm cùng gừng băm, cho nấm rơm vào xào sơ rồi thêm nước. Khi sôi lại thêm đậu phụ và các gia vị đã chuẩn bị vào rồi đun sôi tiếp, hành hoa rắc vào, rưới thêm dầu mè là có thể sử dụng ngày 1 lần. Đây là món có khả năng thanh nhiệt khai vị, ích thận dưỡng huyết, ích khí khoan trung cho bệnh nhân gout.

Bạn đã biết bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì chưa 3Canh nấm rơm đậu phụ có công dụng thanh nhiệt khai vị, ích thận dưỡng huyết, ích khí khoan trung cho người mắc gout

Canh rau kim châm và đậu phụ

Chuẩn bị 100g đậu phụ, 150g rau kim châm khô rồi rửa sạch, thái lát trụng qua nước sôi để dùng sau. Nguyên liệu sau đó cho vào nồi nước đun sôi với lửa to, tiếp theo chuyển lửa nhỏ để ninh chín. Cuối cùng chúng ta gia vị vừa ăn. Đây là món giúp lợi thấp, bổ thận, thanh nhiệt giải độc.

Vậy là các bạn đã biết được người mắc bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng từ đó chúng ta sẽ có được thực đơn hợp lý để phối hợp với quá trình điều trị bệnh. Nhờ đó không phải lo lắng xuất hiện các cơn gout khó chịu và ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày nữa.

Thụy Anh

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin