Dưới đây là những mối nguy hại trong bếp mà các bạn nên phòng tránh.
Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Để làm hộp nhựa dẻo, một số nhà sản xuất thêm các hóa chất đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Do đó, đựng thực phẩm trong hộp nhựa là thói quen gây hại cho sức khỏe mà bạn nên từ bỏ sớm.
Bồn rửa bát
Nếu thực phẩm trong món ăn dính trong chậu rửa một thời gian, chúng sẽ bắt đầu tạo ra vùng sinh sản cho các vi khuẩn như Salmonella và nhiều loại khác. Do đó bạn nên vệ sinh bồn rửa bát thật sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Dao
Nếu dao không đủ sắc, có thể bị trượt , làm đứt tay khi bạn cố gắng cắt gì đó. Do đó, để hạn chế sự nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên trang bị cho mình bộ dao thật sắc.
Miếng rửa bát
Miếng rửa bát là nơi vi khuẩn phát triển rất nhanh. Những miếng xốp, mút với nhiều lỗ rỗng tự nhiên và ở trong môi trường bếp ẩm ướt sẽ nhanh chóng trở thành “tổ ấm” của vi khuẩn. Để diệt vi khuẩn, bạn cho vào lò vi sóng hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng vài phút.
Khăn lau bếp là mối nguy hại trong bếp vì chứa nhiều vi khuẩn
Khăn lau bếp là một trong những thứ bẩn nhất trong nhà bếp. Bạn luôn chạm vào nó, ngay cả trước khi rửa tay và cả sau khi nấu ăn. Đó là cách để vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn của bạn. Để loại trừ mối nguy hại này bạn nên thay khăn lau bếp mỗi tháng một lần hoặc thay vì dùng khăn thì hãy dùng giấy lau.
Bình xịt làm mát không khí
Hiện nay hầu như mỗi gia đình ở thành phố đều trang bị trong nhà một đến vài bình thuốc xịt diệt côn trùng, xịt làm mát không khí… Tuy nhiên, thực tế có rất ít người chú ý đến các hoạt chất của các thuốc này là gì, những nguy cơ có thể gặp khi sử dụng, những ảnh hưởng lên sức khỏe con người, vật nuôi. Các hóa chất tìm thấy trong tất cả các loại làm mát không khí có thể gây tổn hại phổi hoặc thậm chí là ung thư.
Do đó, hãy kiểm tra kỹ các hóa chất có trong bình xịt mát trước khi dùng, và tốt nhất là hạn chế dùng tối đa là biện pháp ngăn ngừa nguy cơ ung thư cũng như bảo vệ tổng thể sức khỏe bạn.
Bếp ga
Đừng bao giờ quên kiểm tra xem bạn đã tắt bếp ga trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà. Điều này sẽ giữ cho bạn và những người khác tránh khỏi nguy hiểm do khí ga và cháy nổ.
Chảo chống dính
Chảo chống dính chất lượng không tốt có thể gây độc. Khi đun nấu lâu ở nhiệt độ cao, ví dụ khi đạt nhiệt độ sôi của dầu mỡ (150-300 độ C), sẽ khiến cho lớp Teflon (trên mặt chảo chống dính) tự phân hủy và giải phóng ra chất độc perflurooctanoic acid có khả năng gây ung thư và sảy thai. Vì vậy, không nên sử dụng chảo chống dính quá thường xuyên, và tốt hơn là sử dụng đồ nấu nướng uy tín được kiểm nghiệm.
Máy xay thịt
Máy xay thịt chạy với tốc độ rất mạnh, có thể làm bạn bị thương nếu bạn vô tình để tay vào. Vậy nên hãy cẩn thận với máy xay thịt và tránh để sâu các ngón tay khi xay thịt.
Ngăn xử lý rác
Ngăn xử lý rác thải chứa vô vàn các loại vi khuẩn không tốt cho con người. Bạn không nên cho tay tiếp xúc trực tiếp vào khu vực đó, thậm chí nếu có lỡ đánh rơi vật gì thì cũng đừng cố lấy ra bằng tay.
Thớt
Thớt là mối nguy hại trong bếp ảnh hưởng tới sức khỏe nếu bạn không biết sử dụng đúng cách. Các rãnh sâu để lại trên thớt (trong quá trình thái, cắt, chặt thức ăn) là nơi tuyệt vời cho vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi. Việc sử dụng thớt để cắt thức ăn chín lẫn thức ăn sống cùng với việc thiếu ý thức vệ sinh đã biến thớt thành vật lây nhiễm trung gian nguy hiểm nhất.
Để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, bạn nên có ba tấm thớt riêng: 1 để cắt đồ tươi sống như thịt cá; 1 để cắt thức ăn đã nấu chín; 1 để cắt rau quả tươi ăn liền.
Hường
Nguồn: Brightside