Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Nấm lim xanh và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ngâm nấm lim xanh trong mật ong giúp bạn có thức uống dinh dưỡng và bảo quản nấm lim xanh được lâu hơn. Cùng tìm hiểu 3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong hiệu quả.

Nấm lim xanh và mật ong là hai nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Mật ong có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn còn nấm lim xanh lại là vị thảo dược quý hiếm, được dùng điều trị trong Đông y. Vậy nấm lim xanh ngâm mật ong có thực sự tốt? Cách dùng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nấm lim xanh ngâm mật ong có lợi cho sức khỏe không?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu nhận định rằng, trong nấm lim xanh ngâm mật ong có rất nhiều dược chất tốt, có lợi cho sức khỏe vì cả nấm và mật ong đều là những bài thuốc được sử dụng phổ biến.

Nấm lim xanh ngâm mật ông rất tốt cho sức khỏe.Nấm lim xanh ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe

Nấm lim xanh và mật ong rừng nguyên chất đều là những bài thuốc quý, được ứng dụng rộng rãi trong dân gian và Đông y để chữa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, nấm lim xanh ngâm mật ong có tốt hay không còn tùy vào đối tượng sử dụng có đúng bệnh, đúng liều lượng hay không?

Nấm lim xanh ngâm mật ong tốt như thế nào?

Theo các nhà khoa học cho biết, trong nấm lim xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: Protein, kali, nước, kẽm, đồng, sắt, chất béo, chất xơ, phốt pho, canxi, magie, adenosine, polysaccharides, triterpenes, beta, hetero-beta glucans, glycoprotein, nucleotide, germanium, steroid cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe và nhiều thành phần có lợi khác.

Những công dụng của nấm lim xanh ngâm mật ong.Nấm lim xanh ngâm mật ong chứa nhiều khoáng chất

Bên cạnh đó, mật ong có những thành phần có lợi như:

  • Các loại vitamin như A, E, B, B1, B2, B3, H, K,..
  • Nhiều chất khoáng và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như Na, Ca, S, Fe, Cu, K, P,..
  • Chứa thành phần diệt nấm, chống viêm hiệu quả.

Nếu dùng nấm lim xanh ngâm mật ong sẽ giúp làm giảm vị đắng có trong nấm lim xanh, đồng thời phát huy nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Giải độc gan khi uống nhiều bia, rượu, hút thuốc lá, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn,..
  • Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, men gan cao.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư như: Ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi,...
  • Tăng cường sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người sau phẫu thuật.
  • Chống lão hóa, làm đẹp da, mờ thâm nám.
  • Chữa bệnh ho, tiêu đờm, viêm họng, kháng viêm.
  • Hỗ trợ viêm đại tràng.
  • Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày.
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa tai biến mạch máu não.
  • Điều trị đau nhức xương khớp.
  • Điều trị bệnh gout.
  • Điều trị bệnh phì tuyến tiền liệt.
  • Điều trị bệnh tiểu đường.

3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong

Có nhiều cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong, dưới đây là ba cách làm đơn giản, phổ biến nhất. Đó là ngâm bột lim xanh, cao nấm lim xanh và dùng nấm lim xanh khô để ngâm mật ong.

3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong.3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong

Dùng bột nấm ngâm mật ong

Nguyên liệu: 2 muỗng cà phê bột nấm lim xanh tán mịn, 2 muỗng canh mật ong.

Cách thực hiện: Lấy 2 muỗng cà phê bột nấm trộn đều với mật ong, dùng trong ngày. Ăn ngày nào làm ngày đó, hoặc có thể làm một lần và ăn trong vòng 2 ngày, không làm nhiều vì để lâu rất dễ bị hư hỏng, mốc.

Cao nấm lim xanh ngâm mật ong

Nguyên liệu: Mật ong 300ml, 1kg nấm lim xanh khô (đã rửa sạch và phơi khô), 1 nồi đun và nước sạch, 1 lọ thủy tinh miệng rộng khoảng 1 lít.

Cách thực hiện: Thái mỏng nấm lim xanh, nấu thành dạng cao lỏng sền sệt (1kg nấm lim xanh sẽ nấu được khoảng 80g cao lỏng). Dùng nước cao này ngâm với 300ml mật ong. Khuấy đều sao cho nước cao hòa chung cùng mật ong, rồi ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được.

Cách dùng: Lượng cao nấm lim xanh ngâm mật ong nên dùng dần mỗi ngày. Dùng xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng bị mốc, hỏng. Không nên để lượng cao nấm lim xanh quá lâu, chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 6 tháng để tránh bị hỏng.

Nấm lim xanh, mật ong ngâm rượu

Nguyên liệu: Mật ong 300ml, nấm lim xanh khô nguyên cây 1kg, rượu gạo 5 lít, bình thủy tinh loại 10 lít.

Cách thực hiện: Rửa sạch và phơi khô nấm lim xanh rồi cho nấm và mật ong vào bình, sau đó rót rượu vào bình sao cho ngập hết nấm và mật ong. Đậy kỹ nắp bình và chờ khoảng 1 tháng trở lên (rượu ngâm càng lâu sẽ càng hiệu quả và càng ngon).

Cách dùng: Rượu lim xanh mật ong dùng uống hàng ngày, mỗi ngày nên uống khoảng 2 ly nhỏ trong bữa ăn.

Bài viết này đã gợi ý giúp bạn đọc 3 cách dùng nấm lim xanh ngâm mật ong mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Bên cạnh đó, bài viết cũng thông tin chi tiết nấm lim xanh ngâm mật ong có tốt không?

Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Ngô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin