Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

4 bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt hạnh nhân và hạt điều

Ngày 23/01/2023
Kích thước chữ

Nếu bạn đang tìm một loại sữa chua có nguồn gốc từ thực vật tốt cho sức khỏe lại không chứa chất phụ gia thì hãy tham khảo công thức làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt dưới đây.

Ngày nay sữa chua Hy Lạp làm từ sữa bò không phải là lựa chọn duy nhất, chúng ta hoàn toàn có thể làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt, đây cũng là một sự lựa chọn thay thế lành mạnh đối với sức khỏe của con người, đặc biệt phù hợp với những ai đang theo đuổi chế độ ăn chay hoặc ăn kiêng.

Sữa hạt là gì?

Thuật ngữ "sữa hạt" thường được sử dụng để mô tả bất kỳ loại chất lỏng nào được làm chủ yếu từ các loại hạt nghiền ra. Nhiều người sử dụng sữa hạt như một sản phẩm thay thế sữa trong các công thức nấu ăn hoặc pha chế nói chung.

Sữa hạt là một nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời: giàu chất xơ, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit amin. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, sữa hạt còn thân thiện với môi trường hơn so với các loại sữa tương tự.

4 bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt hạnh nhân và hạt điều 1 Sữa hạt là nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin

Có thể làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt không?

Đáp án cho câu hỏi có thể làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt không là có!

Nhiều người yêu thích các sản phẩm từ sữa nói chung và sữa chua nói riêng nhưng không muốn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật với nhiều lý do khác nhau (ví dụ như đang theo chế độ ăn chay) thì sử dụng các loại sữa hạt thay thế sữa bò để làm sữa chua là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng.

Tuy nhiên không phải loại sữa hạt nào cũng có thể sử dụng để làm sữa chua. Sữa làm từ ngũ cốc sẽ không phù hợp để làm sữa chua vì loại sữa này không giàu protein và chất béo, vì vậy việc lên men sẽ khó hơn và không khả quan. Đưới đây là một số loại sữa hạt phù hợp để làm sữa chua.

  • Sữa hạnh nhân: Đây là loại sữa hạt thường được dùng làm sữa chua nhất bởi bởi hương vị dễ gây nghiện và giàu chất dinh dưỡng.
  • Sữa đậu nành: Sữa chua làm từ đậu nành có hương vị nhẹ và sẽ đặc lại một cách tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên tự làm sữa đậu nành tại nhà vì sữa đậu nành mua ngoài thường có chất bảo quản.
  • Sữa dừa: Sữa chua làm từ sữa cốt dừa đặc và có vị ngọt tự nhiên, dù xay sinh tố hay làm các món tráng miệng đều phù hợp.
  • Sữa hạt điều: Chất kem trong hạt điều khá lớn, có thể được nuôi cấy để tạo hương vị giống pho mát. Sữa hạt điều có lẽ là chất thay thế pho-mát kem không sữa tốt nhất.
4 bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt hạnh nhân và hạt điều 2 Bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt

Cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt

Để đạt được độ đặt sệt như sữa chua Hy Lạp mà không sử dụng chất làm đặc, chúng ta sẽ thêm cả hạt điều vào cùng với hạnh nhân và một ít bột ngô.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • ​​​1 chén hạt điều;
  • ½ chén hạnh nhân sống;
  • 1¾ cốc nước;
  • 1 muỗng canh bột bắp;
  • ½ muỗng cà phê đường hoặc si-ro lá phong;
  • 1 muỗng cà phê sữa chua không đường.

Hướng dẫn cụ thể

Bước 1: Làm sữa hạt hạnh nhân và hạt điều

  • Ngâm hạt điều và hạnh nhân qua đêm.
  • Bỏ hạt điều và hạnh nhân vào máy xay, thêm nước vào rồi tiến hành xay nhuyễn ở tốc độ cao.
  • Sau khi xay xong thì đổ hỗn hợp vào túi lọc, dùng tay vắt sữa vào một bát lớn, cố gắng vắt càng nhiều càng tốt.

Bước 2: Làm cốt sữa chua

  • Lấy khoảng 3 muỗng canh sữa vừa vắt để hòa tan bột bắp, khuấy đều để bột bắp tan ra rồi đổ lại vào bát sữa.
  • Đổ sữa vào một chiếc chảo, thêm một chút đường theo sở thích, khuấy đều trên lửa nóng. Khuấy liên tục cho đến khi sữa sôi và bắt đầu cô đặc lại.
  • Khi sữa đã cô đặc lại thì tắt bếp, đổ sữa vào một chiếc bát và để ở nơi khô thoáng tránh ruồi bọ.
  • Khi hỗn hợp sữa bớt nóng và vẫn còn âm ấm (trên 45 độ C) thì thêm một muỗng cà phê sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều, dùng màng bọc thực phẩm che miệng lại.
4 bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt hạnh nhân và hạt điều 3 Công thức này sẽ giúp bạn tự tin hơn để tạo ra một mẻ sữa chua đạt chuẩn
Bước 3: Ủ sữa
  • Nếu bạn sử dụng máy làm sữa chua thì hãy chia sữa vào từng hũ nhỏ có sẵn ở máy rồi chỉnh thời gian ủ trong 7 giờ đồng hồ.
  • Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua thì hãy đổ nước cao đến 2/3 hũ sữa chua rồi đóng nắp nồi cơm điện lại để ủ từ 4 đến 6 tiếng, nếu trời lạnh thì bật chế độ hâm nóng (Keep Warm) để ủ tốt hơn.

Bước 4: Lọc sữa chua

  • Nếu bạn thích dùng các loại thông thường thì có thể dừng tại bước trên. Với những ai yêu thích và muốn sữa chua có kết cấu đặc như sữa chua Hy Lạp thì cần lọc thêm một lần nữa.
  • Đổ sữa chua vào một tấm vải lọc rồi buộc chặt lại, đặt lên rây hoặc một cái bát lớn để phần nước trong sữa chua chảy ra, để vào tủ lạnh tối thiểu 4 tiếng để phần nước trong sữa chua có thể chảy ra hết. Bạn sẽ thấy phần sữa chua sau khi tách nước đặc quánh hơn.
  • Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh và không quá một tuần.

Với cách làm sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt điều và hạnh nhân vô cùng đơn giản trên đây hy vọng mọi người có thể tự tay làm một mẻ sữa chua Hy Lạp từ sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà dành tặng cho những người thân yêu của mình.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin