Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Oregano được coi là một loại rau thơm chủ yếu trong nhiều món ăn trên khắp thế giới. Từ việc giúp chống vi khuẩn đến giảm viêm, các nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích tiềm năng ấn tượng của nó.
Oregano có hương vị đậm đà và một chút ngọt ngào tinh tế cho các món ăn. Oregano ở dạng tươi, khô hoặc dưới dạng dầu đều có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Mặc dù thường được sử dụng với số lượng nhỏ, Oregano chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Một thìa cà phê Oregano khô có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bài viết này xem xét 6 lợi ích sức khỏe của Oregano dựa trên nghiên cứu khoa học.
Oregano rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp chống lại tác hại của các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Sự tích tụ của các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng rau Oregano và dầu Oregano có nhiều chất chống oxy hóa.
Tinh dầu Oregano đặc biệt chứa nhiều carvacrol và thymol, hai chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Khi kết hợp với các loại thực phẩm chống oxy hóa cao khác như trái cây và rau quả, Oregano có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.
Oregano chứa một số hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu Oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa, hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy Oregano có hiệu quả chống lại 23 loài vi khuẩn.
Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã so sánh hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu Oregano, cây xô thơm và cỏ xạ hương. Oregano là một trong những loại tinh dầu chống lại vi khuẩn hiệu quả nhất, chỉ sau cỏ xạ hương.
Nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu về ống nghiệm sử dụng một lượng lớn loại thảo mộc này. Do đó, cần nghiên cứu thêm để xác định những kết quả này có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.
Oregano giàu chất chống oxy hóa. Những hợp chất này không chỉ có thể vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do mà còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều trị tế bào ung thư ruột kết ở người bằng chiết xuất Oregano và phát hiện ra rằng nó ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tiêu diệt chúng.
Ngoài việc chống lại vi khuẩn, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng Oregano và các thành phần của nó cũng có thể bảo vệ chống lại một số loại virus.
Đặc biệt, carvacrol và thymol là hai hợp chất trong Oregano có liên quan đến đặc tính kháng virus. Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, carvacrol đã làm bất hoạt norovirus, một loại vi rút gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày, trong vòng một giờ sau khi điều trị.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy thymol và carvacrol đã làm bất hoạt 90% virus herpes simplex chỉ trong vòng một giờ.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về cách Oregano có thể ảnh hưởng đến việc nhiễm virus ở người.
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính được cho là góp phần vào sự phát triển của các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và các tình trạng tự miễn dịch.
Oregano rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm. Nó cũng chứa các hợp chất như carvacrol đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, carvacrol làm giảm sưng ở bàn chân chuột tới 57%.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác là cần thiết để xác định liều lượng bình thường có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm ở người như thế nào.
Mặc dù bạn có thể nghĩ Oregano là một loại rau gia vị chỉ dành riêng cho pizza và các món mì ống, nhưng loại thảo mộc đa năng này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.
Hãy thử trộn toàn bộ lá Oregano với các loại rau xanh khác để làm món salad giàu chất dinh dưỡng hoặc rắc lá vào súp hoặc món hầm.
Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm món sốt pesto tươi hoặc nước xốt salad, nêm gia vị cho các món thịt hoặc tăng hương vị cho nước sốt tự làm.
Oregano có sẵn ở dạng tươi, khô hoặc dưới dạng dầu nên rất dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Oregano là một loại thảo mộc tự hào có một số lợi ích khá mạnh đối với sức khỏe. Nó có nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại vi khuẩn và virus, có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giúp giảm viêm.
Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định tác dụng tiềm năng của nó ở người.
Oregano rất linh hoạt, dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống và có thể được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn khác nhau ở dạng tươi, khô hoặc dầu.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.