Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơm là một loại món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khi ăn cơm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bài viết này sẽ điểm qua 6 sai lầm khi ăn cơm vô cùng hại sức khỏe và đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.
Cơm là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ăn cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không chú ý bạn có thể mắc phải những sai lầm ảnh hưởng đến cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần chú ý đến cách ăn uống và bằng cách tránh 6 sai lầm sau đây bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cơ thể tràn đầy năng lượng.
Khi không nhai kỹ, ăn quá nhanh sẽ làm cho thức ăn chưa được nhai kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để nghiền nát thức ăn. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi khó tiêu, ợ hơi, thậm chí là táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, việc không nhai kỹ cũng làm giảm vị giác khiến bạn ăn nhiều hơn mà không nhận ra.
Cách khắc phục: Nhai chậm, nhai kỹ từng miếng cơm giúp thức ăn được trộn đều với nước bọt, dễ tiêu hóa hơn.
Cơm nguội để lâu có thể sinh ra các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Việc ăn cơm nguội thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng tiêu chảy.
Cách khắc phục: Nên ăn cơm mới nấu hoặc cơm vừa hâm nóng lại. Nếu ăn không hết nên bảo quản cơm trong tủ lạnh và hâm nóng kỹ trước khi ăn.
Cơm là nguồn cung cấp carbohydrate chính, khi tiêu thụ quá nhiều mà không được đốt cháy hết sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến tăng cân và béo phì. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây áp lực lên tuyến tụy và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiền đái tháo đường.
Cách khắc phục: Nên ăn cơm vừa đủ, kết hợp với nhiều rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm giàu protein để có một bữa ăn cân đối.
Cơm cung cấp chủ yếu carbohydrate, trong khi rau xanh cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc ăn cơm không kết hợp với rau xanh sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Cách khắc phục: Nên ăn cơm kết hợp với nhiều loại rau xanh để cung cấp đủ chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Việc ăn cơm không đúng giờ làm rối loạn quá trình tiêu hóa, gây ra các vấn đề như ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.
Cách khắc phục: Nên ăn cơm đúng giờ, điều độ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Các chất trong trà xanh có thể làm giảm hoạt động của một số enzyme tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra tanin trong trà xanh có khả năng kết hợp với sắt trong thức ăn, tạo thành hợp chất khó hấp thu. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến người thiếu máu hoặc phụ nữ mang thai, cần bổ sung sắt.
Cách khắc phục: Nếu bạn là người có thói quen uống trà sau khi ăn cơm thì cần lưu ý những điều sau: Nên uống trước khi ăn 30 phút vì trà xanh sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và sau khi ăn 1 đến 2 giờ vì lúc này, thức ăn đã được tiêu hóa một phần, việc uống trà xanh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
Một vài lời khuyên mà bạn có thể tham khảo:
Trên đây là thông tin về 6 sai lầm khi ăn cơm vô cùng hại sức khỏe mà bạn có thể tham khảo. Ăn cơm là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, vậy nên để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần chú ý đến cách ăn uống. Bằng cách tránh 6 sai lầm trên cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cơ thể tràn đầy năng lượng.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.