Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

6 thực phẩm làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể nên tránh xa

Ngày 01/07/2024
Kích thước chữ

Có thể bạn chưa biết một số thực phẩm thường ngày có thể góp phần làm tăng tốc quá trình lão hóa của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về 6 thực phẩm làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể nên tránh xa chúng trong chế độ ăn uống của mình.

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể là một trong những yếu tố khiến chúng ta trông già hơn tuổi.

Đồ ngọt

Ăn quá nhiều đường có thể khiến các tế bào cơ thể hoạt động quá tải, do các phân tử đường kết hợp với protein tạo thành glycation. Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân gây hại collagen, một thành phần chính giúp da săn chắc và đàn hồi. Khi collagen bị mất đi, làn da bắt đầu lão hóa, biểu hiện bằng sự chảy xệ và sự hình thành nếp nhăn sâu.

6-thuc-pham-lam-tang-qua-trinh-lao-hoa-cua-co-the-nen-tranh-xa.jpg
Bánh ngọt thường chứa nhiều đường làm tăng quá trình lão hóa

Thêm vào đó, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt và nước uống có chứa đường cũng có thể gây ra các tác động tiêu cực đáng kể lên làn da, bao gồm:

  • Nổi mụn trứng cá.
  • Sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn.
  • Da chảy xệ, đặc biệt là xung quanh vùng rãnh cười.
  • Phát triển các đốm đen, thay đổi màu sắc và tăng sắc tố trên da.

Những tác động này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe làn da làn da mà còn làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể. Vì vậy, việc kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung.

Đồ ăn mặn

Đối với đồ ăn mặn, việc tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể gây tác động tiêu cực lên sức khỏe và làn da. Việc ăn nhiều thức ăn mặn có thể dẫn đến cơ chế giữ nước trong cơ thể, làm mặt sưng lên, xuất hiện bọng mắt và da trở nên khô và bong tróc theo thời gian. Sự tăng tiết dầu của da để bù đắp cho việc mất nước có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm da và các vấn đề về mụn nhọt.

Vì vậy, để duy trì một làn da khỏe mạnh và tránh các vấn đề liên quan đến sự tiêu thụ muối quá mức, nên kiểm soát khẩu phần muối của bạn trong các bữa ăn dưới mức 6 gram mỗi ngày, bao gồm cả muối dùng trong chế biến và có sẵn trong thực phẩm.

Đồ ăn chiên rán

Đồ ăn chiên rán góp phần đáng kể vào quá trình lão hóa sớm của da do sự hiện diện của các sản phẩm glycation bền vững (AGEs).

Thực phẩm sau khi được chiên rán thường có hàm lượng AGEs cao, khi tiêu thụ sẽ tăng nguy cơ viêm và gây tổn thương cho da. Ngoài ra, nhiệt độ cao kết hợp với dầu mỡ trong quá trình chiên rán còn thúc đẩy quá trình tổng hợp các gốc tự do, gây hại cho tế bào và làm gia tăng quá trình lão hóa da. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các món ăn được chế biến bằng cách chiên rán. Thay vào đó, bạn nên thử các phương pháp chế biến khác như hấp, luộc để giảm thiểu tác động xấu lên sức khỏe da.

6-thuc-pham-lam-tang-qua-trinh-lao-hoa-cua-co-the-nen-tranh-xa-1.jpg
Đồ ăn chiên rán cũng làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tăng hàm lượng cholesterol LDL (loại cholesterol có hại) và làm giảm lượng HDL (loại cholesterol tốt) trong máu. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa cũng làm giảm độ đàn hồi của da và làm hỏng collagen, dẫn đến việc xuất hiện nếp nhăn sớm hơn.

Sản phẩm từ sữa và thịt động vật

Trong thực tế, các sản phẩm từ sữa và thịt động vật tự nhiên cũng chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa. Tuy nhiên, sự lo ngại chính đến từ các loại chất béo chuyển hóa nhân tạo, tổng hợp hoặc công nghiệp, thường được sản xuất từ mỡ và dầu qua các quá trình tinh chế. Chúng thường có mặt trong các sản phẩm như bánh kẹo công nghiệp, đồ ăn nhanh và mì ăn liền.

Để bảo vệ sức khỏe da, nên chú ý đến thành phần dinh dưỡng khi lựa chọn các sản phẩm đóng gói và nếu có thể, tự chế biến tại nhà để đảm bảo chất lượng. Ví dụ, khi chế biến sốt, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tươi để giảm thiểu lượng chất béo chuyển hóa và các thành phần không mong muốn khác.

Rượu, bia

Rượu và bia không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn thúc đẩy sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa. Việc tiêu thụ nhiều rượu có thể dẫn đến giảm lượng vitamin A và C trong cơ thể, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sản xuất collagen. Collagen là một thành phần cần thiết giúp duy trì độ đàn hồi và sự săn chắc của da. Thiếu hụt collagen dẫn đến các vấn đề như nếp nhăn, da chảy xệ, vết thâm sạm và nám da.

6-thuc-pham-lam-tang-qua-trinh-lao-hoa-cua-co-the-nen-tranh-xa-3.jpg
Rượu và bia thúc đẩy sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa

Bên cạnh đó, rượu cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho da như da khô, quầng thâm dưới mắt, và thậm chí làm gia tăng sự xuất hiện của mụn trứng cá. Vì vậy, để giữ cho làn da khỏe mạnh nên hạn chế tiêu thụ rượu và bia, nếu không thì nên uống một cách có chừng mực, không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly đối với nam giới. Đồng thời, đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước để giúp da duy trì độ ẩm và chức năng bảo vệ tự nhiên của da.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng và thịt nguội thường có nồng độ cao đường và muối để dễ bảo quản hơn. Việc thường xuyên tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn này có thể gây mất nước cho da và gây ra các phản ứng viêm, làm suy yếu cấu trúc collagen của da.

Để bổ sung protein cho bữa ăn, bạn nên thay thế các loại thịt chế biến sẵn như trứng, đậu hoặc chọn các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn nạc, chúng giàu protein và axit amin cần thiết để duy trì sự tổng hợp collagen trong cơ thể.

Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đã có thêm thông tin về 6 thực phẩm làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể nên tránh xa. Ít ai để ý đến những loại thực phẩm có thể góp phần làm tăng quá trình lão hóa của cơ thể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn đến sức khỏe tổng thể.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin