Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà chua là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến đối với mâm cơm của người Việt Nam. Thế nhưng, cà chua là trái cây hay rau củ thì không phải ai cũng đã biết rõ. Chính vì thế mà đã có rất nhiều người cùng đặt ra câu hỏi “Cà chua là trái cây hay rau củ?”.
Cà chua là thực phẩm dinh dưỡng, thường được sử dụng chung với nhiều các loại rau khác nhau trong ẩm thực. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người biết đến cà chua như một loại trái cây. Nếu còn chưa rõ cà chua là trái cây hay rau củ, mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Nhìn chung, về mặt dinh dưỡng, rau củ và trái cây đều là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, phong phú. Rau củ và trái cây đều có rất nhiều điểm chung, tuy nhiên chúng cũng có một số khác biệt rất rõ rệt. Mặt khác, những khác biệt này có thể thay đổi một cách đáng kể tùy thuộc vào quan điểm của người làm vườn và người đầu bếp. Việc phân loại rau củ và trái cây phần lớn sẽ dựa vào cấu trúc và chức năng của chúng.
Về mặt thực vật thì quả được hình thành từ hoa, có hạt và góp phần vào quá trình sinh sản của cây. Một số loại trái cây phổ biến có thể kể đến như đào, táo, việt quất, quả mâm xôi,... Trái ngược lại với quả là rau, rau có thể là rễ, thân, lá hoặc các bộ phận phụ trợ khác của cây. Cụ thể như rau diếp, rau bina, củ cải, cà rốt, cần tây,...
Trong lĩnh vực ẩm thực, hệ thống phân loại rau củ và trái cây có nhiều thay đổi đáng kể so với cách phân loại trong thực vật. Cụ thể, rau củ và trái cây sẽ được phân loại cũng như sử dụng chủ yếu dựa trên hương vị của chúng. Rau thường có vị nhạt, có thể hơi đắng, kết cấu cứng, một số loại rau còn yêu cầu quá trình nấu chín để có thể thưởng thức. Do đó, rau củ thường được sử dụng cho các món ăn mặn như món hầm, món xào, thịt hầm hay salad. Ngược lại, trái cây thường có vị ngọt, kết cấu lại mềm hơn rau củ nên rất thích hợp để chế biến thành các món tráng miệng có vị ngọt như sinh tố, bánh ngọt, mứt hoặc có thể ăn thô nguyên quả giống như một món ăn nhẹ.
Vậy, cà chua là trái cây hay rau củ? Theo các nhà khoa học, cà chua chính là một loại trái cây. Vì tất cả các loại trái cây đều có một hoặc nhiều hạt bên trong và được phát triển từ hoa của cây nên cà chua cũng không ngoại lệ. Cà chua được hình thành từ những bông hoa nhỏ màu vàng trên cây và bên trong có chứa rất nhiều hạt. Những hạt giống này sau đó còn có thể được thu hoạch và sử dụng lại để tái gieo trồng cây cà chua. Hiện nay, một số giống cây cà chua hiện đại đã được canh tác để ngừng sản xuất hạt giống, thế nhưng cà chua vẫn được coi là một loại quả.
Phần lớn, sự nhầm lẫn về việc cà chua là trái cây hay rau củ là do các ứng dụng ẩm thực phổ biến.
Trong ẩm thực, cà chua thường được sử dụng nguyên bản hoặc kết hợp cùng với nhiều các loại rau khác. Chính vì thế, cà chua thường được coi như một loại rau trong ẩm thực. Có thể bạn chưa biết nhưng đây là phương pháp phân loại được Tòa án tối cao Hoa Kỳ sử dụng vào năm 1893 trong một cuộc tranh luận pháp lý với một nhà nhập khẩu cà chua. Người này cho rằng cà chua nên được coi là một loại trái cây để tránh nộp thuế rau.
Trong trường hợp này, tòa án đã phán quyết cà chua được phân loại là một loại rau dựa trên các cơ sở ứng dụng ẩm thực thay vì phân loại theo khoa học. Và trên thực tế, có rất nhiều các loại thực vật được phân loại là trái cây trong khoa học nhưng trong việc thực hành ẩm thực lại được sử dụng giống như một loại rau:
Mặc dù ít phổ biến nhưng đôi khi rau củ cũng được sử dụng rộng rãi giống như trái cây trong nhiều các món ăn nhất định. Có thể kể đến các công thức tráng miệng ngọt như bánh khoai lang, bánh cà rốt,...
Cà chua có tác dụng gì? Dù cà chua là trái cây hay rau củ thì không thể phủ nhận việc sử dụng loại quả này trong chế độ ăn uống hàng ngày đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhìn chung, cà chua có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ cũng như chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Cụ thể:
Để có thể tận dụng tối đa lợi ích của cà chua, bạn đọc nên ăn cà chua khi còn tươi hoặc chế biến một cách đơn giản để có thể giữ nguyên các chất dinh dưỡng quan trọng có trong loại quả này.
Tóm lại, đã có rất nhiều sự nhầm lẫn về việc cà chua là trái cây hay rau củ. Theo khoa học, cà chua là một loại trái cây nhưng ngược lại, trong ẩm thực, chúng được sử dụng phổ biến giống như một loại rau. Và dù có thế nào thì đây cũng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.