Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có tốt không?

Ngày 16/02/2024
Kích thước chữ

Thịt chế biến sẵn thường có hương vị và màu sắc vô cùng hấp dẫn, và rất tiện lợi cho bữa ăn vì vậy mà nhiều người thường xuyên lựa chọn loại thực phẩm này. Tuy nhiên những thành phần trong thịt chế biến sẵn lại không có lợi cho sức khỏe. Vậy thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có tốt không?

Nhận thức về những rủi ro thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có tốt không giúp bạn có động lực chuyển sang lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh hơn, bằng cách giảm bớt hoặc loại bỏ thịt chế biến sẵn khỏi thực đơn hàng ngày của mình. Điều này là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hiện nay.

Thịt chế biến sẵn là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, thịt chế biến sẵn là sản phẩm thịt đã trải qua các quy trình như ướp muối, lên men, hun khói, hoặc các biện pháp khác nhằm nâng cao hương vị hoặc tăng thời gian bảo quản. Đa số thịt chế biến sẵn thường là thịt lợn hoặc thịt bò, tuy nhiên cũng có thể bao gồm các loại thịt đỏ khác, thịt gia cầm, nội tạng, hoặc các thành phần kèm theo như máu. Các sản phẩm thịt chế biến sẵn phổ biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt bò bắp, thịt bò khô, cũng như các sản phẩm đóng hộp, chế phẩm từ thịt và nước sốt.

thuong-xuyen-an-thit-che-bien-san-co-tot-khong 1.jpg
Thịt chế biến sẵn là sản phẩm đã được làm chín, có thể sử dụng ngay và bảo quản lâu

Các loại thịt chế biến sẵn

Một số món ăn từ thịt chế biến sẵn như:

Thịt lợn muối xông khói

Trong thịt lợn muối xông khói, mỡ thường tan ra khi nấu bạn nên chọn loại có lát mỏng và ít muối và nitrat hơn - thậm chí, có loại không sử dụng chất bảo quản.

Thịt nguội

Thịt bò, giăm bông, và thịt gà thường được ướp muối, gia vị, đường và đôi khi hóa chất, sau đó cắt thành lát để làm bánh mì hoặc đồ ăn nhẹ. Bạn nên kiểm tra thành phần trước khi sử dụng thực phẩm này, một số loại có thể ít hại cho sức khỏe hơn.

thuong-xuyen-an-thit-che-bien-san-co-tot-khong 2.jpg
Nên kiểm tra thành phần thịt nguội trước khi sử dụng thực phẩm

Nếu xúc xích được đóng gói sẵn trong bao, khi sử dụng bạn có thể cảm nhận lượng dầu bao xung quanh xúc xích và khi nếm nó có vị như muối, điều đó có nghĩa rằng nó không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Xúc xích

Xúc xích là một lựa chọn phổ biến trong các sự kiện nấu ăn và các buổi tiệc. Mặc dù một số thương hiệu có thể sử dụng ít thịt hơn, hầu hết vẫn chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, và nitrat.

Gà viên chiên

Thường thấy trong các cửa hàng thức ăn nhanh, gà viên chiên thường bao gồm thịt gà, xương, mạch máu, dây thần kinh, mỡ và da. Bạn nên tự chế biến tại nhà, để có thể loại bỏ những phần không muốn và chiên thịt gà theo cách riêng của bạn.

Thịt bò khô

Thịt bò tẩm ướp gia vị, sau đó sấy khô là một món ăn nhẹ lý tưởng cho những chuyến du lịch. Tuy có sự khác biệt về chất lượng, thịt bò khô thường chứa thêm đường, mỡ, và muối. Tuy nhiên, hãy ưu tiên thịt bò khô chất lượng cao.

Pepperoni

Pepperoni thường được sử dụng trên pizza, nhưng cũng là một loại thịt chế biến sẵn, chứa muối, chất béo, đường và chất bảo quản. Việc lên men tạo nên hương vị và cấu trúc đặc biệt của pepperoni.

Pancetta

Pancetta là thịt lợn từ phần bụng ướp muối, không qua quá trình hun khói, giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng cẩn thận do chứa nhiều chất béo và muối.

Hamburger

Thịt bò xay thường có thêm hormone tăng trưởng và thuốc kháng sinh, cùng với muối, chất béo và chất bảo quản. Tốt nhất nên tự chế biến tại nhà với thịt bò nạc hoặc gà xay chất lượng.

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn có tốt không?

Thịt chế biến sẵn đã được chứng minh là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe từ các nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng. Hiểu được điều này, người quan tâm đến sức khỏe đã dần nhận thức và tránh xa loại thực phẩm này trong nhiều năm qua. Việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn thường được gắn với các thói quen không lành mạnh, như hút thuốc và thiếu hụt rau củ trong chế độ ăn uống.

thuong-xuyen-an-thit-che-bien-san-co-tot-khong 3.jpg
Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn thường thiếu hụt rau củ trong chế độ ăn uống

Các nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ thịt chế biến và nhiều bệnh mãn tính khác nhau. Thịt chế biến thường chứa các hợp chất hóa học có thể gây hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, và các loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng thịt chế biến là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư đại trực tràng, đánh giá loại thực phẩm này là "chất gây ung thư cho con người". Chỉ cần tiêu thụ một lượng nhỏ như một chiếc xúc xích hoặc một vài miếng thịt xông khói mỗi ngày cũng đã đủ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 18%.

Thay vì ăn thịt chế biến sẵn, bạn nên tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ từ rau củ và trái cây, cùng với các nguồn protein lành mạnh như thịt gia cầm không da, cá hồi, đậu và hạt. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về thực phẩm chế biến sẵn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.