Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

7 nguyên tắc ăn uống giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà có thể bạn chưa biết

Ngày 21/11/2024
Kích thước chữ

Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học là một trong những yếu tố quan trọng và thiết yếu trong xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Trong hầu hết các phương pháp điều trị bệnh mạn tính, kể cả bệnh lý ung thư đều có vai trò mạnh mẽ của dinh dưỡng. Để đạt được những hiệu quả tối ưu cần tuân thủ những nguyên tắc mà có thể nhiều người chưa biết.

Việc ăn uống lành mạnh đóng một vai trò thiết yếu trong phòng ngừa các bệnh lý mạn tính cũng như giúp cho các tế bào trong cơ thể được hoạt động ổn định. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa kiểm soát việc ăn uống hoặc chưa đạt kết quả mong đợi. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết về 7 nguyên tắc giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà có thể bạn chưa biết.

Tập trung các nhóm thực phẩm giàu chất xơ, trái cây

Các loại thực phẩm giàu chất xơ và trái cây sở hữu đa dạng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong các hoạt chất trong trái cây có thể giúp ngăn ngừa tỷ lệ mắc bệnh, cũng như làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Dẫn chứng trong một nghiên cứu năm 2018 đăng trên tạp chí Current cancer drug targets cho thấy trong các loại rau họ cải có chứa hoạt chất sulforaphane giúp làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng. Vậy nên có thể thấy việc tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ cùng với các loại trái cây như táo, việt quất, nho vừa tốt cho sức khỏe mà lại còn có những tiềm năng trong phòng ngừa ung thư mạnh mẽ.

7 nguyên tắc ăn uống giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà có thể bạn chưa biết 1
Các loại thực phẩm giàu chất xơ, trái cây là lựa chọn hiệu quả trong làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư

Tiềm năng của thực phẩm chống oxy hóa

Các loại thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa chính là sự lựa chọn phù hợp trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư mà có thể bạn sẽ bất ngờ. Một số hoạt chất chống oxy hóa phổ biến thường gặp trong các loại thực phẩm như vitamin C, polyphenol, resveratrol được nhiều nghiên cứu chứng minh cho tiềm năng chống oxy hóa cũng như giảm nguy cơ một số bệnh lý ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tụy,.... Vì vậy việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ như nho, các loại quả mọng trong bữa ăn sẽ là giải pháp hiệu quả cho một sức khỏe bền vững.

Ưu tiên các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh

Một nguyên tắc khác cần lưu ý đó là về các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Chúng không chỉ giúp duy trì hoạt động của tế bào mà còn có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh lý mạn tính, bao gồm cả bệnh lý ung thư. Một số loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh có thể kể đến như hạt óc chó, cá ngừ, cá hồi, bơ sẽ là lựa chọn hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung các loại thực phẩm trên giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư trực tràng nhờ vào omega-3 và DHA có trong thành phần.

Kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể

Đường là nguồn năng lượng chủ đạo giúp các tế bào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên đây cũng được xem là điểm mấu chốt của sự tăng sinh tế bào quá mức do lượng đường trong cơ thể không được kiểm soát đầy đủ. Các loại thực phẩm chế biến sẵn và các loại nước ép hoa quả thường chứa nhiều đường, đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều bệnh lý mạn tính. Vậy nên việc kiểm soát đường nạp vào cơ thể là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất.

7 nguyên tắc ăn uống giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà có thể bạn chưa biết 2
Kiểm soát lượng đường chính là kiểm soát sự tăng sinh các tế bào trong cơ thể

Chú ý về các loại thịt đỏ, chế biến sẵn

Nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra mối tương quan của các loại thịt đỏ và nguy cơ về các bệnh lý ung thư, đặc biệt là nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 20%. Từ dẫn chứng đó có thể thấy rằng việc tiêu thụ nhiều loại thịt đỏ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nướng, dăm bông có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe là rất cao. Vậy nên một nguyên tắc ăn uống cần lưu ý khác đó là tìm hiểu thành phần các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Nhiệt độ nấu nướng các loại thực phẩm khác nhau

Nhiệt độ nấu nướng cũng như các chế biến các loại thực phẩm cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư. Một số hợp chất gây hại có thể sinh ra trong quá trình chế biến các món ăn chiên xào, nướng như heterocyclic amines chẳng hạn. Vì vậy để giảm thiểu các nguy cơ liên quan, cân nhắc phương pháp chế biến phù hợp đi kèm với tần suất tiêu thụ hiệu quả để có một sức khỏe vững vàng và an toàn.

7 nguyên tắc ăn uống giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư mà có thể bạn chưa biết 3
Lựa chọn nhiệt độ nấu nướng phù hợp giúp hạn chế sản sinh các chất gây hại cho tế bào trong cơ thể

Bảo quản nguồn thực phẩm đúng cách

Các vật dụng sử dụng cũng như phương thức bảo quản thực phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng có tác động đến sự phát triển của tế bào ung thư và điều này có liên quan đến carcinogen - một tác nhân gây ung thư. Một số phương pháp có thể là gợi ý giúp bảo quản thực phẩm an toàn như:

  • Hạn chế nhiệt độ cao;
  • Tránh ẩm, côn trùng lọt vào;
  • Vệ sinh các vật dụng bảo quản thực phẩm thường xuyên.

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách vừa giúp giữ nguyên độ tươi cũng như giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, vừa góp phần hạn chế sự tăng sinh tế bào do carcinogen gây nên.

Trong quá trình thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và hiệu quả đòi hỏi sự tuân thủ những nguyên tắc nhất định để cơ thể đủ mạnh mẽ chống lại những tác nhân có thể gây hại đến sức khỏe. Hy vọng với bài viết về 7 nguyên tắc ăn uống giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư sẽ giúp cho bạn hiểu đúng hơn về dinh dưỡng và vai trò to lớn đối với sức khỏe bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.