Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Kiến thức y khoa

Polyphenol là gì? Công dụng của Polyphenol đối với sức khỏe

Ngày 15/07/2024
Kích thước chữ

Polyphenol là tổng hợp nhiều loại hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cao, có thể mang đến nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Polyphenol.

Polyphenol là các vi chất dinh dưỡng có trong thực vật, điển hình như rau củ, trái cây, socola, gia vị, rượu,… Để hiểu hơn về tác dụng và lưu ý khi dùng Polyphenol, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.

Polyphenol là gì?

Polyphenol là tổng hợp nhiều hợp chất có trong thực vật. Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện đến hơn 8000 loại Polyphenol khác nhau, được chia thành các nhóm chính dựa trên số vòng phenol, bao gồm:

  • Flavonoid bao gồm các loại như quercetin, anthocyanins và catechin, chiếm khoảng 60% tổng số các loại Polyphenol. Flavonoid có nhiều trong trái cây và thực phẩm, điển hình như táo, hành tây, socola đen, bắp cải tím,…
  • Các axit polyphenolic, ví dụ như capsaicinoid có trong ớt và avenanthramides có trong yến mạch.
  • Axit phenolic như lignan và stilbene được tìm thấy trong rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và chiếm khoảng 30% tổng số Polyphenol.
  • Những loại còn lại như resveratrol có trong rượu vang đỏ hay axit ellagic có trong các loại quả mọng,…
Polyphenol là gì? Công dụng của Polyphenol đối với sức khỏe 1
Polyphenol là các hợp chất thực vật nói chung

Tác dụng chính của Polyphenol

Dựa trên nhiều nghiên cứu, Polyphenol có rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe, điển hình như:

Giảm thiểu đường trong máu: Polyphenol có tác dụng giảm lưu lượng đường trong máu, ổn định lượng đường trong máu thông qua cơ chế bảo vệ tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy khỏi quá trình oxy hóa bởi gốc tự do, giảm viêm và ngăn không cho tinh bột và carbs đơn giản được tiêu hóa, nhờ đó mà kiểm soát được lượng đường trong máu không tăng đột ngột sau khi ăn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Chế độ ăn tăng cường Polyphenol có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả, giữ trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn máu và chống oxy hóa hiệu quả.

Ngăn ngừa hình thành cục máu đông: Cục máu đông được hình thành khi các tiểu cầu lưu thông trong máu kết tụ lại thành khối nhằm ngăn máu chảy quá mức gây mất máu. Theo kết quả nghiên cứu, Polyphenol hay cụ thể là Flavonoid có tác dụng liên kết với trung tâm hoạt động của thrombin nhằm ngăn chặn hoạt động đông máu, tạo thành cục máu đông. Nhờ vậy, bổ sung thêm Polyphenol sẽ giúp bạn chế hình thành cục máu đông trong mạch máu dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, bao gồm cả đột quỵ, tắc mạch,…

Polyphenol là gì? Công dụng của Polyphenol đối với sức khỏe 2
Polyphenol có tác dụng giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh: Các nghiên cứu chỉ ra được các hợp chất Polyphenol có khả năng tăng bám dính và sống sót của các men vi sinh khi tiếp xúc với đường tiêu hóa, từ đó cải thiện hệ vi sinh đường ruột, hạn chế tình trạng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn,…

Tăng chức năng não: Thực phẩm chứa nhiều Polyphenol có thể tăng khả năng tập trung và tăng trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung nước ép nho chứa nhiều Polyphenol trong 12 tuần liên tục có thể cải thiện đáng kể khả năng học bằng lời nói, tăng chức năng nhận thức cho cho người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ sớm.

Liều dùng và cách dùng Polyphenol

Hiện nay, chưa có liều dùng và cách dùng Polyphenol cụ thể để người trưởng thành bổ sung hiệu quả. Đa số Polyphenol đều có trong thực phẩm như rau củ, trái cây tươi nên đây cũng là nguồn bổ sung Polyphenol hiệu quả nhất.

Cách tăng cường Polyphenol an toàn và có tác dụng tốt nhất theo các chuyên gia là ăn thêm thực phẩm giàu Polyphenol. Polyphenol có nhiều trong trái cây như táo, nho,… hoặc các loại rau xanh. Khi tăng cường Polyphenol qua chế độ dinh dưỡng, bạn nên chú ý rằng Polyphenol hoạt động tốt nhất khi tương tác với nhiều chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm tự nhiên, cần đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Polyphenol là gì? Công dụng của Polyphenol đối với sức khỏe 3
Chuyên gia khuyến khích nên bổ sung Polyphenol từ rau củ, trái cây tự nhiên

Polyphenol có tác dụng phụ không?

Polyphenol rất tốt nhưng liệu sử dụng Polyphenol có gây tác dụng phụ với sức khỏe không? Thực phẩm chứa nhiều Polyphenol được cho là an toàn với mọi đối tượng nhưng chúng cũng có thể gây một vài tác dụng phụ như:

  • Nghiên cứu thực hiện trên chuột và một số động vật khác cho thấy Polyphenol liều cao có thể gây tổn thương thận, tăng nguy cơ hình thành khối u và mất cân bằng hormone tuyến giáp.
  • Polyphenol có thể gây ra tương tác với sự hấp thu các dưỡng chất khác hoặc tương tác với thuốc gây giảm hiệu quả hấp thụ sắt, thiamine hoặc folate.
  • Một số thực phẩm chứa nhiều Polyphenol như đậu, đậu Hà Lan có nhiều lectin gây triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng,… sau khi ăn.

Những thực phẩm chứa nhiều Polyphenol

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, các tốt nhất để bổ sung Polyphenol là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm giàu Polyphenol bạn nên bổ sung:

  • Đinh hương;
  • Bạc hà khô;
  • Bột ca cao;
  • Hạt dẻ;
  • Socola đen;
  • Quả cơm cháy;
  • Quả nho đen;
  • Quả việt quất;
  • Quả phỉ;
  • Quả hồ đào;
  • Bột đậu nành;
  • Mận,…
Polyphenol là gì? Công dụng của Polyphenol đối với sức khỏe 4
Quả việt quất là nguồn cung cấp dồi dào Polyphenol

Lưu ý khi dùng Polyphenol

Tuy rằng Polyphenol có thể đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng Polyphenol, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Hạn chế tối đa việc lạm dụng thuốc, thực phẩm chức năng có bổ sung Polyphenol vì có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn như khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, mất ngủ,…
  • Tiêu thụ các nguồn thực phẩm chứa nhiều Polyphenol thay vì dùng thực phẩm chức năng với một lượng vừa phải, không quá lạm dụng gây mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Polyphenol có nhiều trong thực vật nhưng hàm lượng Polyphenol cơ thể hấp thu được phụ thuộc nhiều vào cách chế biến, thực đơn, cách bổ sung, nhiệt độ,…
  • Nên tham khảo trước ý kiến từ bác sĩ về vấn đề sức khỏe hoặc các loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung Polyphenol để sử dụng đúng liều lượng, tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.
  • Nếu đang sử dụng thuốc chữa bệnh, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc thêm Polyphenol vào chế độ ăn có gây tương tác thuốc hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe không.

Nhìn chung, Polyphenol là hợp chất thực vật rất cần cho sức khỏe và được bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn có rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu,… Ngoài chú ý bổ sung Polyphenol, bạn cũng cần quan tâm đến việc cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin