Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vỏ chanh có hàm lượng vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, răng miệng và thậm chí hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 8 lợi ích không ngờ đến từ vỏ chanh ít ai ngờ đến, tham khảo ngay nhé!
Chanh là một loại trái cây thuộc họ cam quýt được biết đến với vô số lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ sử dụng phần cùi và nước cốt và bỏ qua phần vỏ chanh. Nhưng theo nghiên cứu, trong vỏ chanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Cùng điểm qua 8 lợi ích không ngờ đến từ vỏ chanh trong bài viết này nhé!
Vỏ chanh chứa hàm lượng lớn vitamin C dưới dạng axit ascorbic và nhiều chất chống oxy hóa có khả năng giải độc hiệu quả. Các thành phần này rất có lợi cho da, giúp giảm sự hình thành nếp nhăn và khuyết điểm trên da, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Hơn nữa, vitamin C từ vỏ chanh có thể làm sáng da và giảm các đốm đồi mồi, đồng thời kích thích sản xuất collagen, giúp da săn chắc hơn. Do vậy, có thể tận dụng vỏ chanh để làm sáng vùng da sậm màu bằng cách thoa trực tiếp lên vùng cần làm sáng trong 1 giờ, sau đó rửa sạch và tránh tiếp xúc với ánh nắng trong vài ngày.
Trong vỏ chanh có chứa D-limonene và vitamin C - hai chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, vỏ chanh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn so với vỏ bưởi hoặc quýt. Việc hấp thụ các chất chống oxy hóa flavonoid như D-limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch và tiểu đường type 2.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy D-limonene có khả năng tăng cường hoạt động của enzyme, giúp giảm căng thẳng oxy hóa - một yếu tố liên quan đến tổn thương mô và lão hóa.
Vỏ chanh còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng, vỏ chanh có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh và loại nấm gây nhiễm trùng da. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên người để xác nhận hiệu quả này.
Sâu răng và viêm nướu là các vấn đề nha khoa thường gặp do vi khuẩn như Streptococcus mutans gây ra. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ vỏ chanh có khả năng ức chế hoạt động của loại vi khuẩn này, đặc biệt khi sử dụng với liều cao.
Vỏ chanh có chứa chất kháng khuẩn mạnh, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh răng miệng. Các nhà khoa học đã xác định được bốn hợp chất trong vỏ chanh có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả.
Hàm lượng flavonoid và vitamin C trong chiết xuất vỏ chanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày trên cá cho thấy, vỏ chanh khử nước cải thiện phản ứng miễn dịch. Thêm một đánh giá của 82 nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung 1 - 2g vitamin C mỗi ngày có thể giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc cảm lạnh thông thường. Đồng thời, vitamin C cũng tích lũy trong các tế bào thực bào, giúp loại bỏ các hợp chất có hại.
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất như flavonoid, vitamin C và pectin trong vỏ chanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên 344.488 người cho kết quả thấy rằng, việc tăng thêm 10mg flavonoid mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột cho thấy D-limonene có thể làm giảm lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol LDL (có hại), đồng thời tăng cholesterol HDL (có lợi). Một nghiên cứu khác trên trẻ em thừa cân cho thấy, bổ sung bột chanh giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL. Pectin trong vỏ chanh cũng có khả năng giảm cholesterol bằng cách tăng bài tiết axit mật từ gan và liên kết với cholesterol.
Trong vỏ chanh có chứa một số chất có đặc tính chống oxy hóa. Chẳng hạn như, chất flavonoid trong vỏ chanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong khi vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. D-limonene cũng được cho là có khả năng hỗ trợ chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy D-limonene có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày. Và một nghiên cứu trên chuột đã ghi nhận rằng hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của ung thư dạ dày bằng cách tăng tỷ lệ tử vong của tế bào ung thư. Tuy nhiên, vỏ chanh không nên được xem là một phương pháp điều trị ung thư.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chất D-limonene trong vỏ chanh có thể khả năng hỗ trợ điều trị sỏi mật - cặn cứng phát triển trong túi mật. Một nghiên cứu trên 200 người cho kết quả thấy rằng, có khoảng 48% người được tiêm D-limonene đã hoàn toàn tan sỏi mật, cho thấy đây có thể là một phương pháp thay thế hiệu quả cho phẫu thuật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để khẳng định hiệu quả này.
Ngoài ra, vỏ chanh còn có nhiều ứng dụng khác như làm chất tẩy rửa gia dụng hoặc sản phẩm làm đẹp.
Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp 8 lợi ích không ngờ đến từ vỏ chanh ít ai biết đến. Từ đó biết cách tận dụng những công dụng này trong việc chăm sóc sức khỏe nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.