Rụng tóc là tình trạng khá phổ biến, có thể ảnh hưởng đến bất kì đối tượng nào, gây ra nhiều lo lắng và ảnh hưởng đến sự tin của họ trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó có thiếu hụt dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 8 nhóm thực phẩm giúp giảm rụng tóc và nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mái tóc. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu sẽ giúp tóc duy trì cấu trúc khỏe mạnh. Ngược lại, một chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra nhiều vấn đề về tóc, có thể kể đến như tóc yếu, dễ gãy rụng, khô xơ và thiếu sức sống. Chi tiết về 8 nhóm thực phẩm giúp giảm rụng tóc và nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe sẽ được trình bày ngay sau đây.
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 là một loại axit béo thiết yếu, có nhiều trong các thực phẩm như cá béo, quả bơ, dầu oliu và các loại hạt,... đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mái tóc, mang lại nhiều lợi ích đáng kể như cung cấp dưỡng tóc thiết yếu cho da đầu và nang tóc. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tóc phát triển, kích thích mọc tóc mới, giảm nguy cơ tóc gãy rụng. Omega-3 có đặc tính chống viêm, giảm viêm nhiễm ở da đầu (một trong những nguyên nhân gây rụng tóc). Omega-3 còn giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da đầu và tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn, nuôi dưỡng mái tóc mềm mượt và dễ vào nếp.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A thúc đẩy sự phát triển của tóc thông qua cơ chế kích thích sự phân chia của tế bào, giúp tóc mọc nhanh hơn. Đồng thời, vitamin A hỗ trợ sản xuất keratin - một loại protein cấu trúc quan trọng của tóc, giúp tóc được chắc khỏe và đàn hồi. Vitamin A còn kích thích sản xuất dầu tự nhiên dưỡng ẩm cho da đầu và tóc, hạn chế tình trạng tóc khô xơ và chẻ ngọn. Bên cạnh đó, vitamin A có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ mái tóc khỏi các tác nhân như tia UV, khói bụi,... Một số thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cải bó xôi, dầu cá, gan động vật,...
Thực phẩm giàu vitamin nhóm B
Vitamin B có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá béo, rau lá xanh đậm, các loại hạt, trứng, đậu,... giúp duy trì độ ẩm, ngăn ngừa tình trạng khô da đầu, gàu ngứa và các vấn đề sức khỏe khác của tóc. Trong đó vitamin B7 (biotin) tham gia vào quá trình sản xuất keratin, hiệu quả trong việc nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng.
Vitamin B3 (niacin) và B5 (pantothenic acid) giúp cải thiện tuần hoàn máu đến da đầu, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho tóc. Từ đó giúp các nang tóc được phát triển khỏe mạnh, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc. Thiếu hụt vitamin B6, vitamin B12 có thể gây căng thẳng - một trong những nguyên nhân gây rụng tóc, chính vì thế bổ sung thực phẩm giàu vitamin B6, B12 sẽ giúp cân bằng hormone, giảm rụng tóc do căng thẳng.
Thực phẩm giàu vitamin C
Sắt là một khoáng chất có vai trò quan trọng cho sự phát triển của tóc, và vitamin C có khả năng giúp cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm, từ đó góp phần ngăn ngừa tình trạng rụng tóc do thiếu sắt. Vitamin C còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp mái tóc chống lại các tác hại của các gốc tự do gây tổn thương nang tóc, dẫn đến rụng tóc và tóc bạc sớm. Các thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như cà chua, dâu tây, việt quất, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, quả có múi như cam, chanh, quýt, bưởi,...
Thực phẩm giàu vitamin E
Tương tự như các loại vitamin kể trên, vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa, kháng viêm, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, gàu ngứa, nấm da đầu khiến mái tóc hư tổn và gãy rụng. Vitamin E còn có khả năng giữ độ ẩm tự nhiên cho mái tóc và da đầu, giúp phục hồi mái tóc hư tổn do các tác nhân như hóa chất, nhiệt độ cao khi tạo kiểu. Bạn có thể bổ sung vitamin E bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm như quả bơ, quả kiwi, cá béo, bông cải xanh, các loại hạt, dầu thực vật,...
Thực phẩm giàu canxi
Một nguyên nhân có thể gây rụng tóc ở trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh đó là thiếu canxi. Canxi là một khoáng chất thường được biết đến với vai trò quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe của hệ xương khớp, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các nang tóc. Bổ sung đầy đủ canxi giúp nang tóc khỏe mạnh, mái tóc ít gãy rụng và dày dặn hơn. Các thực phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành, hải sản, lòng đỏ trứng,...
Thực phẩm giàu sắt
Như đã đề cập ở trên, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt có thể gây rụng tóc, khiến tóc dễ hư tổn. Thực phẩm giàu sắt sẽ giúp quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể diễn ra tốt hơn, thúc đẩy quá trình vận chuyển oxy và các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào nang tóc. Thịt đỏ, trứng, hải sản, rau lá có màu xanh đậm, nội tạng động vật, các loại đậu, hạt,... là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống để bổ sung sắt một cách tự nhiên cho cơ thể.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có tác dụng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, củng cố nang tóc, tái tạo các mô tóc bị hư tổn, từ đó làm giảm rụng tóc hiệu quả. Ngoài ra, kẽm góp phần cân bằng nội tiết tố, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến tóc dễ bị rụng. Các loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt đỏ, đậu, các loại hạt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa,...
Trên đây là 8 nhóm thực phẩm giúp giảm rụng tóc, nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Một sức khỏe tổng thể tốt sẽ bao gồm cả việc mái tóc chắc khỏe và ít gãy rụng. Việc đảm bảo cơ thể được bổ sung các nhóm chất thiết yếu cũng là cách để giúp bạn tăng cường sức khỏe tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.