Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gạo là thực phẩm quen thuộc và phổ biến trong mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, ăn cơm nấu từ gạo sẽ cung cấp quá nhiều tinh bột và không có lợi cho người giảm cân. Vậy ăn gì để thay thế cơm trắng để không chỉ giảm cân hiệu quả mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể?
Gạo có tác dụng bồi bổ cơ thể, có mùi vị thơm ngon mà giá thành rẻ. Tuy nhiên, gạo trắng sẽ không phù hợp với một số người có nhu cầu ăn kiêng. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các loại ngũ cốc khác thay cho gạo để chế độ ăn đa dạng hơn.
Gạo trắng là nguồn cung cấp tinh bột và carbohydrate dồi dào cho cơ thể con người. Gạo trắng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như mangan, axit folic và selen.
Ngoài ra, hạt gạo chứa một lượng carbohydrate tương đối cao và một lượng nhỏ protein, chất béo và chất xơ. Khi gạo được xay xát, tinh chế để làm trắng gạo, quá trình xay xát sẽ làm giảm lượng chất xơ, mangan, magie, selen, phốt pho và nhiều chất dinh dưỡng khác trong gạo trắng.
Cơm trắng là một loại thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, ăn quá nhiều gạo trắng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì gạo trắng ít chất xơ và có chỉ số đường huyết cao nên ăn nhiều gạo có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng về tim như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Do đó, bệnh nhân tiểu đường thường ăn ít hơn hoặc hạn chế ăn cơm.
Thêm vào đó, vì chứa nhiều tinh bột nên ăn quá nhiều cơm trắng có thể dẫn đến tăng cân và béo bụng.
Gạo lứt là loại ngũ cốc còn nguyên hạt và mầm nên chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn gạo trắng thông thường. Đối với những người muốn giảm cân hoặc bị bệnh tiểu đường, có thể dùng gạo lứt thay cho gạo trắng, vì gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và ít gây kháng insulin.
Còn được gọi là hạt quinoa, đây là một loài thực vật có hoa được trồng chủ yếu để lấy hạt. Hạt diêm mạch rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và không chứa gluten. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều hạt diêm mạch còn có thể giúp kiểm soát đường huyết ổn định và ngăn ngừa các bệnh lý khác.
Hạt diêm mạch là một thay thế gạo lý tưởng cho những người bị dị ứng với gluten vì loại hạt này không chứa gluten. Hạt diêm mạch rất dễ tiêu hóa, là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và axit béo omega 3 dồi dào.
Hạt diêm mạch thường được bọc một lớp màng đắng, vì vậy khi nấu ăn tại nhà, bạn hãy rửa sạch hoặc ngâm hạt trong nước lạnh để loại bỏ lớp màng này.
Đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt và là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan. Ngoài ra, yến mạch còn rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Yến mạch thường được cán hoặc ép thành các mảnh dẹt và nướng nhẹ để tạo thành bột yến mạch, có thể được ăn dưới dạng bột hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì...
Bột yến mạch ăn liền được làm từ yến mạch cán mỏng hoặc cắt lát để hấp thụ độ ẩm dễ dàng hơn và do đó nấu nhanh hơn. Bột yến mạch có thể được sử dụng thay cho cơm trắng, đặc biệt là cho bữa sáng. Bạn có thể trộn bột yến mạch với sữa chua, nấu cháo yến mạch hay dùng như nguyên liệu để làm bánh.
Ngô là thực phẩm rất quen thuộc, vừa dễ ăn lại có giá thành rất thấp và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn ngô giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hỗ trợ phòng chống ung thư và rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân.
Ngô chứa nhiều chất xơ và ít chất béo, đặc biệt các chất béo có trong ngô như omega 3 và omega 6 rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, có thể dùng ngô để thay thế cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.
Khoai lang cũng là một loại thực phẩm rất rẻ, dễ chế biến mà lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Khoai lang cung cấp vi chất dinh dưỡng, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và ung thư do đặc tính chống oxy hóa của chúng.
Không chỉ là loại thực phẩm chứa nhiều nước, khoai tây còn rất giàu carbohydrate, protein và chất xơ. Cách sơ chế, chế biến có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây. Khoai tây nấu chín chứa 7% tinh bột kháng, tăng lên 13% khi để nguội.
Khoai tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như khoai tây luộc, khoai tây nghiền hay salad khoai tây. Khoai tây có thể là thành phần chính trong súp, món chính hoặc một món ăn nhanh.
Súp lơ là một loại thực phẩm thay thế gạo phổ biến cho những người theo phương pháp ăn kiêng ketogenic hoặc low carb. Súp lơ trắng là một loại rau có hàm lượng calo thấp. Thực phẩm này còn được gọi là siêu thực phẩm với hàm lượng chất dinh dưỡng lớn.
Đây là một thay thế gạo rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bông cải xanh cắt nhỏ là một chất thay thế cơm cho những người theo chế độ ăn kiêng ít carb hoặc ít calo.
Với những thông tin trên mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi ăn gì thay cơm để giảm cân? Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm thay thế, bạn đừng quên tập thể dục và có lối sống khoa học để giúp cải thiện cân nặng hiệu quả hơn.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.