Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tây là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trong năm, được biết đến với hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng là nguyên liệu phổ biến trong món sinh tố và salad vì giàu vitamin C và mang lại vô số lợi ích làm đẹp. Tuy nhiên, một số người lo ngại không biết ăn dâu tây có nổi mụn không?
Dâu tây không chỉ thơm ngon mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt dâu tây rất tốt cho sức khỏe làn da nên những ai yêu thích dâu tây chắc chắn sẽ quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến loại trái cây này. Theo các chuyên gia, trong dâu tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, việc bổ sung dâu tây đúng cách chắc chắn sẽ giúp bảo vệ cơ thể lẫn làn da của chúng ta luôn khỏe mạnh. Chưa kể, do dâu tây chứa hàm lượng calo thấp nên đây cũng là nguồn thực phẩm nên được ưu tiên đối với những người đang xây dựng kế hoạch giảm cân.
Ăn dâu tây có nổi mụn không là vấn đề được nhiều người nghiện dâu tây quan tâm. May mắn câu trả lời cho thắc mắc này là ăn dâu tây không gây mụn. Các chuyên gia đồng ý rằng dâu tây không gây mụn trứng cá. Loại quả này có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da. So với các loại trái cây giàu dinh dưỡng khác như chuối, xoài, quả mâm xôi có chỉ số đường huyết cao hơn thì dâu tây là sự lựa chọn tuyệt vời cho làn da dễ bị mụn trứng cá.
Tuy nhiên, tiêu thụ dâu tây cùng với chế độ ăn nhiều đường và chất béo hoặc với các thực phẩm làm tăng lượng insulin có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.
Ngoài vấn đề ăn dâu tây có nổi mụn không, tác dụng của dâu tây đối với làn da còn rất nhiều điều có thể bạn chưa biết. Với những thông tin sau đây, đảm bảo rằng bạn sẽ càng muốn bổ sung dâu tây thường xuyên hơn vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ăn dâu tây sẽ không khiến bạn nổi mụn. Thay vào đó, chúng giúp hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn mới nhờ có chứa các thành phần sau đây:
Bức xạ tia cực tím có thể làm hỏng DNA của tế bào và gây ra các bệnh về da. Tiếp xúc với bức xạ sẽ kích hoạt sản xuất melanin, gây ra các đốm đen. Dâu tây chứa hợp chất anthocyanin và axit ellagic, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Chúng bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím, ức chế sản xuất các gốc oxy hóa, tăng cường sửa chữa DNA và duy trì sự sống của tế bào.
Dâu tây có đặc tính làm se, làm mát, chống viêm và chống oxy hóa nên có hiệu quả trong việc giảm quầng thâm và bọng mắt. Chỉ cần đặt hai lát dâu tây lên mắt bạn sẽ có thể phục hồi đôi mắt mệt mỏi, uể oải và làm mờ quầng thâm theo thời gian.
Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn dâu tây có làn da sáng hơn và ít vết thâm hơn. Tác dụng làm sáng da, làm đều màu da và giảm vết thâm của dâu tây là nhờ các thành phần như vitamin C, AHA, BHA, axit ellagic và các chất chống oxy hóa khác.
Thường xuyên dùng nước ép dâu tây làm mặt nạ giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch da, se khít lỗ chân lông, cải thiện làn da xỉn màu, giúp da tươi sáng, khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.
Nước ép dâu tây là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên giúp khóa độ ẩm, duy trì độ ẩm và ngăn ngừa mất nước qua da. Đối với làn da khô và bong tróc, hãy uống nước ép dâu tây hoặc dùng nó để làm mặt nạ dưỡng ẩm với các nguyên liệu như mật ong, cám gạo và dầu dừa. Bạn sẽ nhận thấy làn da như thay mới, căng mọng và mịn màng hơn mỗi ngày.
Thường xuyên ăn dâu tây có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể, kiểm soát các phản ứng viêm và ngăn ngừa các tổn thương da tiềm ẩn. Axit ellagic, anthocyanin, lycopene trong dâu tây ngăn chặn sự phân hủy collagen, hình thành nếp nhăn, giúp da căng mọng, tươi trẻ. Vitamin C trong dâu tây rất quan trọng để tổng hợp collagen và tăng cường protein cấu trúc da, thúc đẩy quá trình chữa lành các tổn thương như sẹo mụn và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa.
Ngoài việc làm đẹp da, ăn dâu tây còn có thể cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau như:
Tăng cường sức khỏe thị giác
Dâu tây cung cấp chất chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và ung thư. Bên cạnh đó, dâu tây còn góp phần làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu, mang lại lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn dâu tây là cách bổ sung axit folic cho bà bầu, cải thiện sức khỏe thai kỳ, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Mặc dù dâu tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Những người có các tình trạng sau nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ:
Tóm lại, nếu lo lắng ăn dâu tây có nổi mụn không thì sau khi đọc bài viết này bạn hoàn toàn có thể bổ sung dâu tây thường xuyên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để giảm các vấn đề về mụn trứng cá và mặc dù dâu tây có thể hỗ trợ sức khỏe làn da nhưng dâu tây không thể giải quyết các vấn đề về mụn trứng cá chỉ với mỗi chúng. Việc chăm sóc da thường xuyên kết hợp cùng lối sống lành mạnh mới là điều cần thiết để kiểm soát làn da dễ bị mụn trứng cá.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.