Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Ăn lựu có nổi mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn

Ngày 07/06/2024
Kích thước chữ

Lựu là loại trái cây vô cùng giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cải thiện tình trạng da. Việc đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm viêm đến chống lại tế bào ung thư. Nếu bạn đang băn khoăn ăn lựu có nổi mụn không, bài viết sau đây sẽ mách bạn bí quyết ăn lựu tốt cho sức khỏe và không lo bị mụn nhé.

Lựu mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe, nhưng tính chất ấm và hàm lượng đường cao của chúng có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở một số người. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta nên tiêu thụ lựu ở mức độ vừa phải và duy trì chế độ ăn uống cân bằng để vừa có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của lựu, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị mụn trứng cá.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả lựu

Trước khi tìm hiểu “ăn lựu có nổi mụn không”, chúng ta hãy cùng điểm qua hàm lượng dinh dưỡng có trong quả lựu nhé.

Ăn lựu có bị mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn 1
Lựu có chứa nhiều dưỡng chất

Lựu hay còn có tên khoa học là Punica granatum, là một loại cây bụi cho quả màu đỏ. Loại quả này thuộc nhóm quả mọng và có kích thước từ 5 đến 12cm. Quả lựu có hình tròn và giống quả táo màu đỏ, nhưng phần cuối của nó có hình dạng giống như đài hoa.

Vỏ ngoài của quả lựu cứng và không ăn được nhưng bên trong lại chứa hàng trăm hạt ăn được. Mỗi hạt được bao phủ bởi một lớp màng mỏng màu đỏ, ngọt và mọng nước.

Lựu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chỉ với một cốc hạt lựu (174 gram), bạn sẽ có được:

  • 7 gam chất xơ;
  • 3 gam chất đạm;
  • Vitamin C: 30% RDI;
  • Vitamin K: 36% RDI;
  • Folate: 16% RDI;
  • Kali: 12% RDI.

Ngoài ra, quả lựu còn chứa 2 loại hợp chất mang lại lợi ích cho sức khỏe:

  • Chất chống oxy hóa: Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong nước ép quả lựu và vỏ hạt lựu. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh nhờ có punicalagin. Các sản phẩm như chiết xuất từ ​​​​quả lựu và bột lựu, được sản xuất từ ​​​​vỏ hạt, rất giàu chất chống oxy hóa.

  • Axit béo có lợi cho sức khỏe: Axit Punicic

Trong dầu hạt lựu, axit punicic là thành phần axit béo chính có trong vỏ hạt. Loại axit linoleic liên hợp này nổi bật nhờ hiệu quả sinh học cao, góp phần không nhỏ vào lợi ích sức khỏe của trái cây.

Ăn lựu có bị mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn 2
Lựu chứa hàm lượng đường cao

Những lợi ích tuyệt vời của quả lựu đối với sức khỏe và làn da

Lựu mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp cho làn da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cao. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả lựu:

Tác dụng chống viêm mạnh

Lựu có tác dụng chống viêm đáng kể nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ từ punicalagin. Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy quả lựu có khả năng làm giảm phản ứng viêm ở đường tiêu hóa và chống lại các tế bào ung thư vúung thư ruột kết.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở bệnh nhân tiểu đường, uống 250ml nước ép lựu mỗi ngày làm giảm mức CRP (chỉ số viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%. Thêm lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày là một lựa chọn tuyệt vời để giảm viêm trong cơ thể.

Chống ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất được tìm thấy trong quả lựu có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và kích thích quá trình apoptosis (sự chết theo chương trình của tế bào ung thư). Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chỉ số máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông có mức PSA tăng gấp đôi nhanh chóng có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 237ml nước ép lựu mỗi ngày có thể tăng thời gian để mức PSA tăng gấp đôi từ 15 tháng lên 54 tháng. Nghiên cứu tiếp theo sử dụng chiết xuất từ ​​​​quả lựu có tên POMx đã báo cáo kết quả tương tự.

Ăn lựu có bị mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn 3
Uống nước ép lựu giúp giảm huyết áp

Hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố chính dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tăng huyết áp có thể giảm huyết áp đáng kể chỉ sau hai tuần tiêu thụ 150ml nước ép lựu mỗi ngày. Các nghiên cứu khác đã ghi nhận tác dụng giảm huyết áp tương tự, đặc biệt là với huyết áp tâm thu.

Chống lại ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​​​quả lựu có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và trong một số trường hợp còn loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên, thông tin này chủ yếu đến từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

Giảm viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến gây viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, cho thấy chúng có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​​​quả lựu có thể ức chế các enzyme gây tổn thương khớp ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại vi khuẩn và nấm có hại. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm men Candida albicans, một loại nấm thường gây bệnh. Khả năng chống lại vi khuẩn và nấm của lựu cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm trong miệng, bao gồm viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.

Ăn lựu có nổi mụn không?

Lựu là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, ăn lựu có nổi mụn không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ khám phá xem lựu là thực phẩm nóng hay mát nhé.

Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể. Mặc dù vậy, quả lựu lại có tính ấm. Điều này có nghĩa là tiêu thụ lựu không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá ở một số người.

Ăn lựu có bị mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn 4
Ăn lựu có nổi mụn không là thắc mắc của nhiều người

Mỗi quả lựu chứa khoảng 38,6 gam đường. Lượng đường cao có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể gia tăng, góp phần phát triển mụn trứng cá. Ngoài ra, hàm lượng đường cao có thể gây ra cảm giác nóng rát trong cơ thể, làm trầm trọng thêm các triệu chứng mụn trứng cá.

Như vậy, đến đây bạn đã biết được ăn lựu nóng hay mát cũng như ăn lựu có nổi mụn không. Bản thân lựu là một loại thực phẩm có tính ấm, khi ăn nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể, có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau, bao gồm các vấn đề về da như mụn trứng cá. Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá hoặc có làn da nhạy cảm, điều cần thiết là phải kiểm soát chặt chẽ lượng lựu ăn vào.

Cách dùng lựu cho làn da dễ bị mụn trứng cá

Như đã đề cập bên trên, lựu vẫn là loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chứa vitamin C và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe làn da. Do đó, không nhất thiết là chúng ta tránh lựu hoàn toàn để ngăn ngừa khả năng bị nóng trong người, sinh mụn mà điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng với mức độ vừa phải. Những người người ăn quá nhiều lựu, đặc biệt là hơn ba trái mỗi ngày, có thể dẫn đến nạp quá nhiều đường tự nhiên và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da.

Dưới đây là một số lưu ý trong cách ăn lựu, vừa giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe làn da, vừa tránh không bị mụn ở những người dễ bị mụn hoặc có làn da nhạy cảm:

Chế độ ăn uống cân bằng

Kết hợp lựu như một phần của chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe làn da tổng thể.

Hydrat hóa

Uống nhiều nước là điều cần thiết để hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể và duy trì làn da đủ nước, khỏe mạnh. Kết hợp lựu với lượng nước vừa đủ có thể nâng cao lợi ích làm sạch da của chúng.

Theo dõi lượng đường

Hãy chú ý đến lượng đường tổng thể của bạn từ tất cả các nguồn thực phẩm để ngăn ngừa tình trạng viêm và bùng phát mụn trứng cá. Mặc dù lựu rất tốt cho sức khỏe nhưng hàm lượng đường cao trong chúng có thể góp phần gây ra các vấn đề về da nếu tiêu thụ quá mức.

Ăn lựu có bị mụn không? Bí quyết thưởng thức lựu không lo mụn 5
Thói quen chăm sóc da giúp làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa mụn

Chăm sóc da thường xuyên

Duy trì thói quen chăm sóc da phù hợp để quản lý và ngăn ngừa mụn hiệu quả. Làm sạch, tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm thường xuyên có thể giúp giữ cho làn da của bạn rõ ràng và khỏe mạnh, ngay cả khi bạn thỉnh thoảng ăn lựu.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của lựu cũng như giải đáp được câu hỏi ăn lựu có nổi mụn không. Hàm lượng vitamin C, vitamin K và chất xơ, chất chống oxy hóa phong phú của lựu hỗ trợ sức khỏe làn da và hỗ trợ quá trình phục hồi sau các nốt mụn. Tuy nhiên, do đặc tính ấm của lựu nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ lựu ở mức độ vừa phải để tránh mọi tác dụng phụ.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin