Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tây có hương vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn cùng mùi hương thơm ngọt ngào vô cùng kích thích vị giác. Hầu hết chúng ta đều ăn dâu tây bởi si mê cái mùi hương này, vị chua chua ngọt ngọt này mà không biết ăn dâu tây có tác dụng gì?
Dâu tây vốn là loại trái cây có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện nay đã trở thành một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng ta dùng dâu tây để ăn như mọi loại trái cây khác, dùng làm bánh, dùng để trang trí món ăn hay làm detox dâu tây thanh lọc cơ thể. Bạn đã biết ăn dâu tây có tác dụng gì chưa?
Trái dâu tây có màu sắc bắt mắt, hương thơm ngọt ngào đặc trưng và mùi vị chua chua, ngọt ngọt khá ngon miệng. Hầu hết chúng ta đều không nghĩ rằng những trái cây nhỏ bé này lại tốt cho sức khỏe và có tác dụng phòng ngừa bệnh tật đúng không nào? Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết hết những lợi ích của dâu tây với sức khỏe như:
Một trong số những thành phần dinh dưỡng nổi bật trong trái dâu tây là vitamin C. Chỉ cần ăn 1 chén dâu tây là chúng ta đã có thể đáp ứng được 50% nhu cầu vitamin C của cơ thể theo khuyến nghị hàng ngày. Đây là thành phần có tác dụng nâng cao miễn dịch cơ thể một cách tự nhiên. Ăn dâu tây thường xuyên cũng là một cách để hạn chế ốm vặt.
Nhiều người khi tìm hiểu ăn dâu tây có tốt không khá bất ngờ khi nghe nói đến công dụng này của dâu tây. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây có tác dụng bảo vệ giác mạc, võng mạc, phòng ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Duy trì ăn dâu tây hàng tuần trong thời gian dài có thể giúp cải thiện thị lực đáng kể đó!
Các nhà khoa học cho biết các chất chống oxy hóa của dâu tây có thể giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp. Những thử nghiệm thức tế cho thấy người thường xuyên ăn dâu tây có thể giảm được mức protein C-reactive trong máu đến 14%. Đây là một chỉ số biểu hiện tình trạng viêm.
Thật đáng tiếc nếu bạn không biết ăn dâu tây có tác dụng gì và bỏ qua loại thực phẩm màu đỏ giàu chất xơ này. Trong trái dâu tây nhỏ bé chứa nhiều kali và magie. Kali và magie giúp điều hòa và hạ huyết áp tự nhiên ở những bệnh nhân cao huyết áp. Ngoài ra, vitamin C cũng có tác dụng điều hòa huyết áp.
Khi các tế bào trong cơ thể phát triển một cách bất thường do viêm mãn tính và stress oxy hóa, ung thư sẽ xuất hiện. Các loại quả mọng nói chung và dâu tây nói riêng đều có tác dụng ức chế sự hình thành tế bào ung thư và khối u ở người nhờ thành phần chính là axit ellagic và ellagitannin.
Các nhà khoa học tìm thấy trong trái dâu tây hơn 25 anthocyanin khác nhau, trong đó nhiều nhất là Pelargonidin. Thành phần này có tác dụng giảm mức cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt nên đây là loại trái cây không chỉ tốt cho huyết áp mà còn tốt cho tim mạch. Các chất chống oxy hóa khác trong dâu tây như catechin, quercetin, kaempferol cũng được coi như “thuốc bổ” của trái tim.
Chất xơ trong trái dâu khá dồi dào có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, khiến đường huyết không bị tăng đột ngột sau bữa ăn. Đây cũng là loại trái cây có chỉ số đường huyết tương đối thấp (40) nên thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường hay phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. Pelargonidin trong dâu tây cũng có vai trò lớn trong việc kiểm soát đường trong máu.
Chất xơ trong trái dâu hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và phòng ngừa táo bón. Khi không bị táo bón, bạn cũng chẳng cần phải lo đến bệnh trĩ do táo bón đúng không nào? Chất xơ giúp đường ruột của chúng ta khỏe mạnh hơn nhờ sự tăng sinh các vi khuẩn có lợi. Hệ lợi khuẩn sẽ ngăn ngừa hình thành khí gas gây đầy hơi trong ruột.
Dâu tây là một trong số những loại trái cây được nhiều bà bầu yêu thích. Hương vị của dâu tây phù hợp với khẩu vị “oái oăm” của hầu hết mẹ bầu. Ăn dâu tây cũng có thể giảm các triệu chứng buồn nôn thường gặp ở bà bầu trong những tháng mang thai đầu tiên.
Một số lưu ý khi ăn dâu tây để bảo vệ sức khỏe:
Sau khi tìm hiểu những lợi ích mà trái dâu mang lại, có lẽ bạn sẽ không khỏi hối tiếc khi không biết ăn dâu tây có tác dụng gì sớm hơn đúng không nào? Dù dâu tây tốt, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều nhé! Hãy ăn đa dạng nhiều loại trái cây và thực phẩm khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong, Vinmec
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.