Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gỏi đu đủ được xem là món ăn chống ngán trong thực đơn có quá nhiều món dầu mỡ, chiên rán. Với cách thức thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể chế biến tại nhà để thay đổi khẩu vị. Hãy cùng vào bếp và thử áp dụng theo hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ dưới đây bạn nhé!
Gỏi đu đủ có vị giòn ngon, thanh mát, là lựa chọn được nhiều bà nội trợ ưu tiên đổi món cho gia đình. Các lợi ích hàng đầu của đu đủ như bổ sung dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, giảm viêm, tăng cường thị lực,… khiến nhiều người ưu tiên lựa chọn món ngon này. Bài viết sẽ “bật mí” cho bạn 3 cách làm gỏi đu đủ giòn ngon với bước đơn giản.
Khi ăn gỏi đu đủ nhiều người thường lo ngại vì sợ lượng calo trong món ăn này gây thừa chất béo hay gây tăng cân bởi món ăn này thường kết hợp nhiều nguyên liệu.
Một phần gỏi đu đủ chỉ chứa khoảng 150 calo, lượng calo này được đánh giá là thấp so với các món ăn khác, thấp hơn năng lượng một bát cơm trắng chúng ta ăn hàng ngày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn gỏi đu đủ nhé.
Tuy nhiên, lượng calo trong gỏi đu đủ còn phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu mà bạn thêm vào, nên lượng calo của từng món gỏi đu đủ là khác nhau. Bên cạnh đó, món ăn này thường có nhiều vị cay, nên bạn lưu ý nêm nếm sao cho vừa ăn, không nên làm cay quá sẽ có tác động không tốt đến dạ dày, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể lựa chọn một trong các cách làm gỏi đu đủ sau đây nhé!
Nguyên liệu để làm món gỏi đu đủ chua ngọt bao gồm 500g đu đủ xanh, 1 củ cà rốt, 100g đậu phộng rang chín, 2 trái chanh, tỏi, rau răm, rau húng, gia vị gồm mắm, muối, đường, bột canh.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế: Với đu đủ xanh, bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân quả rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Sau đó, bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành từng sợi. Một mẹo nhỏ là bạn ngâm ngay đu đủ sau khi bào trong nước muối pha loãng để đu đủ trắng và giòn hơn nhé! Cà rốt bạn gọt vỏ rồi bào sợi và ngâm chung với đu đủ. Rau thơm bạn nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ, còn đậu phộng thì rang lên, giã sơ. Tỏi, ớt bạn băm nhỏ. Chanh bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Pha sốt làm nộm: Bạn chuẩn bị 1 cái tô rồi cho vào 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và trộn đều.
Tiến hành trộn nộm: Bạn vớt cà rốt và đu đủ ra rồi trộn đều, chờ vài phút để ráo rồi cho vào đĩa lớn. Bạn rưới từ từ hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào, cho thêm rau thơm và đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn tiếp. Bạn chờ khoảng 15 phút thì cho ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn vào và thưởng thức.
Với cách làm gỏi đu đủ tôm thịt, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 1 quả đu đủ xanh, chanh, thịt ba chỉ, 3 - 4 con tôm sú, 2 củ cà rốt, hành tây, rau răm, húng quế, tỏi, hành phi, ớt, 100g đậu phộng rang sẵn, bánh phồng tôm chiên sẵn.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế: Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt bạn sơ chế tương tự như cách làm gỏi đu đủ chua ngọt. Hành tây bạn bóc vỏ, rau húng quế và rau răm bạn rửa sạch, nhặt bỏ lá hỏng rồi thái nhỏ. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm và luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng vừa ăn. Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ đen, rửa sạch rồi luộc chín, sau đó vớt ra để nguội rồi bóc vỏ, chẻ đôi.
Pha nước sốt trộn gỏi: Bạn cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 vào chén, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Trộn gỏi: Bạn lấy thịt trộn với tôm, thêm vào 1 thìa cà phê nước sốt rồi trộn đều và chờ khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm và thịt vào một cái tô lớn, thêm vào một muỗng canh nước sốt và ớt vào rồi trộn đều. Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng, hành phi, rau thơm lên trên, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước sốt.
Để làm món gỏi đu đủ tai heo, bạn cần chuẩn bị: 700g đu đủ xanh, 150g tai heo, 200g tôm tươi, 100g cà rốt, chanh tươi, 100g lạc rang, ớt tươi, tỏi, rau mùi, gia vị như đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm.
Các bước tiến hành như sau:
Sơ chế rau: Với đu đủ xanh bạn gọt vỏ, rửa với nước rồi ngâm khoảng 15 phút để làm sạch mủ. Sau đó, bạn vớt đu đủ ra để ráo, bỏ hạt rồi bào thành sợi vừa ăn. Cà rốt bạn cũng rửa sạch, bào thành sợi. Sau đó, bạn cho đu đủ và cà rốt vào thau, thêm 1 ít muối rồi trộn đều. Ớt và tỏi bạn băm nhỏ.
Sơ chế tôm và tai heo: Tôm bạn rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt tôm ra, bóc vỏ rồi dùng dao cắt dọc tôm thành 2 phần. Tai heo bạn rửa thật sạch với muối, thêm vài giọt nước cốt chanh để khử mùi. Bạn luộc tai heo với 1 ít muối và hạt nêm, có thể thêm ít giấm cho tai heo trắng và giòn nhé! Khi tai heo chín thì bạn vớt ra và ngâm trong nước đá để tai heo dai giòn và trắng hơn rồi thái thành những miếng mỏng, vừa ăn.
Pha nước mắm: Bạn pha nước mắm với các tỉ lệ như sau: 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 2 quả chanh vắt lấy nước cốt, nửa muỗng bột ngọt, 1 ít nước lọc, ớt băm, tỏi băm. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô rồi khuấy đều.
Trộn nộm: Bạn chuẩn bị một tô lớn rồi cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào, trộn đều với nhau. Cuối cùng, bạn gắp ra đĩa, thêm một ít ớt, rau mùi và lạc rang lên là đã hoàn thành món gỏi đu đủ tai heo.
Gỏi đu đủ là món rất dễ ăn, nhưng bạn cần lưu ý một số vấn đề trong khi chế biến và sử dụng đu đủ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
Với các bước thực hiện như trên, bạn có thể thấy cách làm gỏi đu đủ cũng không quá khó. Tuy nhiên, quan trọng nhất là khâu sơ chế phải đúng cách, đúng quy trình để món nộm được giòn và thơm. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến cách chọn thực phẩm ngon và sạch để đảm bảo sức khỏe nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: vnexpress.net
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.