Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn thịt nguội có béo không? Cách chế biến món ngon từ thịt nguội

Ngày 02/12/2022
Kích thước chữ

Thịt nguội là một món ăn mang đậm dấu ấn của văn hóa ẩm thực châu Âu. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn nên càng ngày càng được nhiều người yêu thích. Ở Việt Nam món ăn này cũng dẫn trở nên phổ biến hơn. Vì đây là món ăn được chế biến từ thịt heo nên nhiều người vẫn còn băn khoăn ăn thịt nguội có béo không?

Thịt nguội có thể nói là một món ăn rất tiện lợi và dễ ăn. Tuy nhiên, nhiều nhiều người lại không khỏi băn khoăn vì đây là món ăn có chứa chất béo bão hòa. Câu hỏi được đặt ra là "Ăn thịt nguội có béo không?". Nếu bạn cũng muốn tìm câu trả lời hãy tham khảo bài viết nhé!

Một số sản phẩm thịt nguội nổi tiếng

Thịt nguội muối (đùi heo muối)

Thịt nguội hay còn được gọi là dăm bông, món ăn này được chế biến từ thịt đùi sau của heo. Thịt nguội này được chế biến bằng cách ướp muối và sấy khô. Khi chế biến món này có thể sẽ cho ra màu sắc và hương vị có thể khác nhau. Sự khác nhau là do nguyên liệu thịt heo, cách ướp muối, hun khói hay sấy khô để gia vị ngấm vào thịt.

Ăn thịt nguội có béo không?-1 Chế biến thịt nguội có thể sẽ cho ra màu sắc và hương vị khác nhau

Người ta thường làm món ăn nhẹ từ thịt nguội sấy khô. Món ăn này thường ăn kèm với rượu vang. Khi thái loại thịt nguội này người ta thường dùng dao sắc để bào mỏng. Món ăn này thường ăn kèm với rau sống và pho mát để khai vị.

Dăm bông chín (thịt nguội chín)

Món thịt nguội chín cũng được làm từ phần thịt đùi sau của heo. Món thịt đùi chín thì được làm như sau: Sau khi ướp muối và được bọc lại trong miếng vải đem om nhỏ lửa hoặc hấp cho chín. Khi chế biến người ta có thể lọc bỏ phần xương hoặc để nguyên cả đùi. Món thịt nguội này được sản xuất nhiều ở châu Âu. Tuy nhiên, nước Pháp là nước sản xuất số lượng nhiều nhất chiếm tỷ lệ 28% tổng sản lượng.

Món này thì có những cách thưởng thức sau: Người ta có thể cắt lát ra để ăn, hoặc có thể cắt thành những miếng vuông xiên que. Một cách khác nữa là cắt lát và ăn kèm với bánh mì bơ mặn và dưa chuột muối.

Món ngon từ thịt nguội

Từ nguyên liệu là món thịt nguội, người ta có thể chế ra nhiều những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị. Điển hình như salad thịt nguội và thịt nguội xào nấm.

Thịt nguội xào nấm

Cách làm thịt nguội xào nấm như sau: Dùng 300g thịt nguội, 50g nấm kim châm, 50g nấm hải sản, 30g nấm đông cô khô, nửa cây súp lơ. Cần những gia vị như hành, tỏi, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, mì chính. Thái thịt nguội thành những lát mỏng, sơ chế nấm và những nguyên liệu còn lại để chuẩn bị xào.

Cho một chiếc chảo lên bếp cho dầu ăn rồi cho hành tỏi phi thơm. Sau đó, cho các loại nấm vào xào trước, sau đó cho súp lơ vào xào và nêm nếm gia vị. Khi gia vị đã vừa, các loại rau, nấm vừa chín thì cho tiếp thịt nguội vào đảo đều cho thấm gia vị là được. Sau khi xào xong trút ra đĩa trình bày và có thể thưởng thức.

Salad thịt nguội

Món salad vừa ngon vừa dễ ăn, đặc biệt khi kết hợp với thịt nguội, còn giúp cân bằng để giảm lượng calo của món ăn. Đây là món ăn được rất nhiều chị em yêu thích vừa giúp đẹp da vừa giữ dáng. Để làm món salad thịt nguội cũng khá đơn giản.

Cần chuẩn bị 200g thịt nguội, 300g xà lách, 100g cà chua bi, 100g hành tây, 2 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường.

Nên chọn loại xà lách giòn ăn sẽ ngon hơn. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bắc chảo lên bếp cho một muỗng dầu ô liu, khi dầu nóng cho thịt nguội vào chiên sơ 2 mặt vàng. Cắt nhỏ thịt nguội cho vào tô. Bắt đầu trộn salad, cho 2 muỗng giấm, 1 muỗng dầu oliu, một muỗng đường cho hòa tan. Xếp rau vào đĩa rồi cho hành tây và sau cùng là thịt nguội và bước cuối cùng là tưới nước sốt vừa làm lên là có thể dùng được.

Ăn thịt nguội có béo không?-2 Thịt nguội có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Vậy ăn thịt nguội có béo không?

"Thịt nguội có béo không?" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bởi vì để giữ dáng, chị em rất quan tâm đến chất dinh dưỡng của món ăn. Món thịt nguội khi chế biến xông khói hoặc muối thì không dùng dầu mỡ hay chiên lên. Thậm chí thịt nguội còn ít mỡ do quá trình chế biến xông khói còn làm giảm chất béo có trong thực phẩm.

Như vậy có thể nói trong thịt nguội sẽ ít chất béo nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại cao.

Loại chất béo còn lại trong thịt xông khói có một nửa là chất béo không bão hòa đơn. Loại chất béo này còn lại đa phần là oleic acid, loại chất béo được cho là có lợi cho tim mạch.

Ăn thịt nguội có béo không?-3 Thịt nguội có nhiều giá trị dinh dưỡng

Thịt nguội có thể thêm vào thực đơn trong tuần để nâng cao sức khỏe. Nếu như bạn kén ăn món nào đó như cá thì thịt nguội có thể thay thế vì loại thịt này cũng cung cấp chất béo và omega-3 cho cơ thể.

Trong thịt nguội cũng có cholesterol và 40% chất béo bão hòa. Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt nguội có khoảng 22 - 30mg cholesterol. Trong gà tây thì lượng cholesterol cao hơn và có khoảng 30 - 40mg. Lượng cholesterol trong thịt xông khói không phải là cao vì vậy nếu ăn hạn chế ở mức 50g/ngày cũng sẽ không ảnh hưởng tới tim mạch.

Lưu ý về thời gian và nhiệt độ chế biến thịt nguội

Để chế biến được món thịt nguội ngon và an toàn cũng không phải là dễ dàng. Khi chế biến cần lưu ý hướng dẫn sử dụng và nhiệt độ được khuyến nghị. Khi tuân thủ những khuyến nghị này sẽ đảm bảo món ăn vừa ngon vừa an toàn.

Cách tốt nhất là dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nướng thịt nguội sẽ đảm bảo độ chín phù hợp nhất, ngon nhất.

Khi thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp cho món ăn thêm ngon và tăng thêm hương vị.

Như vậy trong thịt nguội cũng không có nhiều chất béo, thậm chí chất béo còn giảm đi trong quá trình chế biến. Vì vậy bạn yên tâm nếu ăn ở một mức độ vừa phải sẽ không làm cho bạn tăng cân. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng khi ăn thịt nguội nên kèm với các loại rau để món ăn vừa ngon vừa không bị tăng cân.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin