Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không?

Ngày 24/11/2022
Kích thước chữ

Thịt nguội là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây nhưng từ lâu đã rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt bởi sự thơm ngon mà lại tiện dụng. Tuy nhiên, ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không là vấn đề rất đáng quan tâm vì trong giai đoạn mang thai, việc ăn uống khoa học và dinh dưỡng là điều cần đặt lên hàng đầu.

Thịt nguội thường được dùng kèm cùng bánh mì, là món ăn dinh dưỡng chứa rất nhiều thành phần tương tự như thịt heo - nguyên liệu chính làm nên thịt nguội: Vitamin B1, B6, B12, chất béo, sắt, protein, axit amin, canxi… Tuy nhiên, dù thịt nguội đã được chế biến qua nhiều công đoạn nhưng loại thực phẩm này lại không phải là lựa chọn an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu. Vì sao như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thịt nguội có tốt cho bà bầu không?

Có thể khẳng định ngay là mẹ bầu không nên ăn các loại thịt nguội (giăm bông, xúc xích và thịt hun khói) bởi thịt nguội có khả năng dẫn đến một dạng ngộ độc được gọi là listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogenes gây ra.

Ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không? 1 Thịt nguội thơm ngon nhưng có tốt cho bà bầu không là vấn đề rất đáng quan tâm.

Khi chúng ta xử lý thức ăn không đúng cách hoặc khi vi khuẩn listeria đã có sẵn trong thịt từ trước đó, chúng có thể lưu lại và gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những tác hại khi bà bầu ăn thịt nguội bạn cần biết:

Nguy cơ nhiễm khuẩn

Thịt nguội, xúc xích, hải sản xông khói, nem chua,… là những loại thực phẩm chưa được nấu chín kỹ và chứa nhiều vi khuẩn như E.coli hoặc Listeria. Chúng vốn có sẵn trong thịt hoặc được sinh ra từ quá trình chế biến thực phẩm không đúng cách của chúng ta.

Nếu bà bầu ăn thịt nguội chứa vi khuẩn rất dễ gặp tình trạng bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, nhiễm trùng máu, viêm màng não, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bé có khả năng cao bị sinh non, sinh thiếu cân, đáng lo ngại hơn là mẹ có thể bị sảy thai.

Ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch

Thịt nguội có tốt cho bà bầu không thì câu trả lời là không. Bởi vì trong quá trình chế biến thịt nguội, nhà sản xuất sẽ cho vào thịt một lượng muối natri đáng kể nhằm mục đích giúp giữ thịt được tươi lâu. 

Việc cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức cho phép sẽ dẫn đến những tác động xấu lên sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe hệ tim mạch. Ăn nhiều natri sẽ khiến bà bầu đối mặt với bệnh lý tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Bà bầu ăn nhiều thịt nguội không tốt cho hệ tim mạch.

Nguy cơ tăng cholesterol xấu

Trong thịt nguội có chứa chất béo bão hòa vốn được xếp vào nhóm chất béo xấu. Vì thế, nếu bà bầu ăn một chế độ có nhiều chất béo bão hòa sẽ làm giảm các cholesterol tốt (HDL); đồng thời làm tăng cholesterol xấu (LDL), gây hại cho cơ thể mà điển hình là gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường tuýp 2, máu hoặc gan nhiễm mỡ.

Ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không? 2 Trong thịt nguội có chứa chất béo bão hòa vốn được xếp vào nhóm chất béo xấu.

Ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Trong thịt nguội nói chung phần lớn đều được nhà sản xuất thêm vào chất bảo quản (hàn the) để giữ thực phẩm có thời hạn sử dụng được dài hơn, lâu hỏng, dẻo, dai...

Hàn the vốn bị cấm sử dụng do những tác hại gây ra cho người sử dụng nhưng trên thực tế nhiều người vẫn bỏ chúng vào thịt nguội. 

Do đó, thịt nguội có tốt cho bà bầu không thì chắc bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Tác hại của việc mẹ bầu ăn thịt nguội chứa hàn the là gây thương tổn xấu cho thai nhi, điển hình là làm phá vỡ quá trình phát triển bào thai, bất thường về gen, trẻ sinh ra cho nguy cơ dị tật, thiểu năng,…

Bên cạnh đó, hàn the còn có khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa cho bà bầu khi ăn thịt nguội với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, tiêu hóa xấu, nôn mửa… 

Khó thở, suy hô hấp

Ngoài muối, chất bảo quản, nhà sản xuất thịt nguội còn cho vào sản phẩm một chất là muối tiêu diêm khi ướp thịt. Tác dụng của muối tiêu diêm là giúp cho thịt có màu hồng tươi ngon, trông hấp dẫn, bắt mắt thực khách. 

Đáng lo ngại là chất muối tiêu diêm này khi người tiêu dùng chế biến chúng, cụ thể là chiên nướng, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, là một tác nhân gây ra bệnh ung thư cho con người.

Ngoài ra, bà bầu ăn thịt nguội không loại trừ trường hợp sẽ gặp phải các triệu chứng khó thở, suy hô hấp, da tím tái…

Ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không? 3 Nếu thắc mắc ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không thì chắc chắn là sẽ không.

Lưu ý khi bà bầu ăn thịt nguội

Thịt nguội là món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu thắc mắc ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không thì chắc chắn là sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

Nếu bà bầu yêu thích món ăn này và trong giai đoạn mang thai vẫn muốn được sử dụng một cách an toàn thì cần phải nắm kỹ một số lưu ý sau đây:

  • Mua thịt nguội tại cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo không dùng hàn the. Nếu có thể, hãy tự làm thịt nguội thơm ngon, an toàn tại nhà.
  • Tuyệt đối không ăn trực tiếp thịt nguội theo cách bình thường mà hãy nấu chín thịt rồi mới ăn. Một số món ăn có thể dùng thịt nguội để chế biến, chẳng hạn như thịt nguội xào mì ống, cơm rang thịt nguội để tăng vị ngon, đổi khẩu vị.
  • Không bảo quản thịt nguội trong tủ lạnh quá nhiều vì tủ lạnh là môi trường tạo điều kiện để vi khuẩn listeria phát triển mạnh mẽ. Hãy chuẩn bị thịt nguội với một lượng vừa đủ để tránh tình trạng bị dư thừa phải cất vào tủ lạnh.

Trong quá trình mang thai, việc ăn uống của bà bầu cần hết sức cẩn thận, khoa học để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo mẹ bầu sẽ không gặp phải tình huống bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm.

Ăn thịt nguội có tốt cho bà bầu không? 4 Trong quá trình mang thai, việc ăn uống của bà bầu cần hết sức cẩn thận.

Vi khuẩn có thể lây lan khi các mẹ để tay mình tiếp xúc với các nguyên liệu tươi sống, các nguồn nước nhiễm khuẩn. Do đó, để phòng tránh vi khuẩn, mẹ bầu cần chú ý rửa tay sạch sẽ. Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ đồ dùng trong nhà bếp trước và sau mỗi lần sử dụng để an toàn cho sức khỏe mẹ nhé.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.