Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tỏi là gia vị quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Ngoài dùng làm gia vị tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi còn có thể ăn sống, ngâm giấm... đều rất tốt cho sức khỏe.
Tỏi có thể dùng làm gia vị nấu ăn hoặc ăn sống hay ngâm giấm. Những ai đã biết ăn tỏi sống có tác dụng gì đều muốn ăn nó mỗi ngày. Nhưng ăn tỏi nhiều có tốt không? Ăn tỏi như thế nào tốt nhất cho sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tác dụng và cách dùng tỏi trong bài viết này bạn nhé!
Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi có nhiều vitamin và khoáng chất từ protein, carbohydrates, calo, các vitamin nhóm B, sắt, kali, mangan, magie, photpho,... Tuy nhiên thành phần chính làm nên công dụng của tỏi chính là hai hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides, germanium và selen. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn trong nhân sâm hay trà xanh.
Những tác dụng của tỏi với sức khỏe đến từ hoạt chất allicin. Chất này không tự nhiên có trong tỏi tươi mà chỉ khi tỏi được nghiền nhỏ, băm nhuyễn, những enzyme trong tỏi được kích hoạt mới khiến allicin hình thành.
Theo các bác sĩ, liều lượng phù hợp nhất với mỗi người trưởng thành là ăn khoảng 1 củ tỏi mỗi ngày. Chúng ta nên duy trì thói quen ăn tỏi hàng ngày nhưng không nên ăn quá nhiều. Lý do là:
Trong tỏi có hàm lượng cao hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Ăn tỏi hàng ngày giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm do vi khuẩn, virus gây ra. Các nghiên cứu khoa học cho thấy người ăn tỏi thường xuyên giảm được 63% nguy cơ cảm cúm. Những người có thói quen ăn tỏi khi bị cảm có thể khỏi bệnh nhanh hơn những người khác đến 70%.
Ăn tỏi có tác dụng gì? Tỏi rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư ở cả nam và nữ giới như: Ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến... Lý do là:
Tỏi tốt cho cả xương khớp khi:
Nhiều người muốn biết ăn tỏi nhiều có tốt không để sử dụng đúng cách bởi loại gia vị này có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính. Hợp chất allicin sẽ hình thành khi chúng ta đập dập, băm nhuyễn tỏi. Chúng làm nên mùi hăng đặc trưng của tỏi. Chính chúng có khả năng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh và ức chế các protein gây viêm.
Tỏi còn có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ Hoạt chất ajoene trong củ tỏi có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu. Polysulfides và các phân tử lưu huỳnh có thể làm giãn cơ trơn, giãn mạch máu. Tất cả những điều trên giúp người bị cao huyết áp có thể giảm huyết áp tự nhiên khi ăn tỏi.
Nam giới muốn biết ăn tỏi nhiều có tốt không bởi loại củ này có chứa các hợp chất kích thích sản sinh enzyme nitric oxide synthase có tác dụng tăng số lượng tinh trùng, điều khiển chức năng sinh lý của nam giới.
Trong tỏi có các thành phần có thể làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và giảm tổng lượng cholesterol trong máu. Những mảnh xơ vữa trên thành mạch máu được loại bỏ. Quá trình lão hóa động mạch chủ được làm chậm lại. Tỏi có thể ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa huyết khối hình thành. Đây chính là lý do tỏi có thể giúp chúng ta phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Trong tỏi tươi có chứa nhiều chống oxy hóa. Chúng có thể làm chậm quá trình oxy hóa trong huyết tương và hồng cầu, làm chậm quá trình lão hóa não. Nhờ đó, thói quen ăn tỏi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi và tăng cường trí nhớ ở người trẻ.
Trong tỏi có chứa creatine và allithiamine có tác dụng nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ bắp, tăng cường thể lực. Ngoài những công dụng trên, ăn tỏi thường xuyên còn có tác dụng:
Tỏi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu như bạn chưa biết ăn tỏi nhiều có tốt không thì đến đây bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu tỏi nếu ngại ăn tỏi sống có mùi. Hãy ăn tỏi đúng cách, đủ lượng để chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.